Phỏng vấn vợ ông Đỗ Công Thành về tình hình của ông hiện nay


2006.09.21

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ông Đỗ Công Thành, một công dân Mỹ gốc Việt có thể bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố về tội âm mưu lật đổ chánh phủ và phá hoại tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh.

TranNam150b.jpg
Ông Đỗ Công Thành. Hình do gia đình ông cung cấp.

Ông và gia đình định cư tại San Jose từ năm 1984. Ông Thành bị bắt và kết tội khủng bố khi cùng với vợ con về thăm Việt Nam hồi tháng qua.

Sau khi tin tức cho hay ông Thành có hành vi xâm hại an ninh quốc gia được phổ biến, Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với vợ ông là bà Jane Tiên Đỗ Bùi, và được bà dành cho cuộc trao đổi sau đây.

Đỗ Hiếu: Thưa bà, các hãng thông tấn quốc tế gởi đi từ Hà Nội cho biết chồng bà là kỹ sư Đỗ Thành Công bị nhà nước Việt Nam cáo buộc tội khủng bố. Bà có hay biết tin này hay chưa và có phản ứng gì không?

Bà Đỗ Bùi Tiên: Khi nghe tin tức của báo chí lên thì tôi đang ngồi trong sở làm và bạn bè gọi vào để cho tôi biết và gởi cho tôi những bài viết này. Thật sự khi tôi đọc tin này từ Việt Nam gởi ra về chồng tôi thì tôi rất hoang mang và lo âu.

Không biết chuyện gì xảy ra mà tại sao có những tin tức của báo chí ở Việt Nam loan tãi một cách thất thiệt như vậy về chồng tôi, tôi rất lo âu.

Đỗ Hiếu: Tin tức quốc tế thuật lại là ông Đỗ Thành Công bị nhà nước Việt Nam bắt giam vì ông tham gia hoạt động đấu tranh cho dân chủ. Bà có biết gì về những hoạt động đó của chồng mình không?

Bà Đỗ Bùi Tiên: Thưa anh, biết rõ về hoạt động của chồng tôi để vận động cho dân chủ tự do cho Việt Nam thì thật tôi hoàn toàn không biết rõ lắm, nhưng tôi nghĩ là anh có làm một cái gì đó hoặc anh có mang một lý tưởng vận động tự do dân chủ thế nào đó, con người của anh thì tôi biết vì chúng tôi thường nói chuyện với nhau về những chuyện này.

Nhưng biết về những hoạt động của chồng mình liên hệ tham gia vào đảng phái chính trị này, đảng phái chính trị nọ, nhất là đảng Dân Chủ Nhân Dân thì tôi và các con tôi đã không biết được.

Tôi nghĩ là có lẽ chồng tôi muốn giữ an toàn cho các con và vợ nên anh hoàn toàn không cho biết là anh tham gia đảng Dân Chủ Nhân Dân, cho tới ngày tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ viếng thăm anh lần đầu tiên vào ngày 1/9 thì anh gởi đơn để ký ủy quyền cho tôi mọi việc, thì trong đó anh mới để chữ Trần Nam.

Sau này chúng tôi biết Trần Nam là tên mà anh sử dụng khi anh sinh hoạt trong đảng Dân Chủ Nhân Dân này. Đó là những điều mà chúng tôi biết về hoạt động của chồng tôi. Sau ngày 1/9 anh đã nói với nhân viên Toà lãnh sự Hoa Kỳ tất cả những điều mà anh hoạt động, sinh hoạt trong đảng phái này.

Đỗ Hiếu: Thưa bà, mới đây Thông Tấn Xã Việt Nam từ Hà Nội nói: "Ông Đỗ Công Thành có hành vi xâm hại đến an ninh quốc gia. Ông đã gia nhập tổ chức khủng bố của ông Nguyễn Hữu Chánh và được giao nhiệm vụ phá hoại tòa Toà lãnh sự Mỹ". Ý kiến của bà ra sao trước nguồn tin này?

Bà Đỗ Bùi Tiên: Những tin này nó cho chúng tôi rất nhiều suy nghĩ và tôi cũng không hiểu tại sao mà tới giờ này họ còn cho là chồng tôi hoạt động, liên lạc với nhóm của ông Nguyễn Hữu Chánh.

Bởi vì nhóm của ông Nguyễn Hữu Chánh, theo chúng tôi được biết là nhóm mà họ hoạt động về mặt nổi. Hoạt động của họ hoàn toàn khác với khuynh hướng và lòng yêu chuộng hòa bình, yêu chuộng sự vận động bất bạo động của chồng tôi cho nên tôi hoàn toàn phủ nhận tin này của báo chí Việt Nam đăng tãi.

Tôi cũng khẳng định rằng chồng tôi hoàn toàn không dính dáng tới ông Nguyễn Hữu Chánh này. Chính chúng tôi cũng đi liên hệ với nhóm của ông Nguyễn Hữu Chánh tại miền Nam Cali để cho họ biết, họ chứng nhận. Chúng tôi đã nói cho họ biết và họ hoàn toàn phủ nhận chồng tôi là một thành viên hay là một cái gì đó của nhóm ông Nguyễn Hữu Chánh.

Cho nên việc nói chồng tôi liên hệ với Nguyễn Hữu Chánh, rồi sinh hoạt với Nguyễn Hữu Chánh từ ngày chồng tôi qua tới Mỹ là hoàn toàn sai lầm, hoàn toàn là một thông tin không đứng đắn, và không có một kiểm chứng gì hết.

Đó là những điều mà tôi là một người vợ đã sống bao nhiêu năm nay rồi thì điều này tôi khẳng định với quý vị là hoàn toàn chồng tôi không liên hệ với nhóm Nguyễn Hữu Chánh.

Lần về này đi với con tôi 9 tuổi và tôi chỉ để về thăm gia đình, thuần túy nghỉ hè về thăm gia đình. Đồng thời để cho con tôi có cơ hội học tiếng Việt trong thời gian nó nghỉ hè. Đó là lý do mà chúng tôi về Việt Nam thăm gia đình lần này.

Hoàn toàn không phải nhận chỉ thị của một ai hết, hoàn toàn không có âm mưu, không một ý đồ gì để làm hại tòa Toà lãnh sự quán Hoa Kỳ, hoàn toàn không liên hệ tới nhóm ông Nguyễn Hữu Chánh.

Đỗ Hiếu: Bà có liên lạc với chánh phủ Hoa Kỳ cũng như các tổ chức nhân đạo quốc tế để xin can thiệp cho ông Đỗ Thành Công hay không?

Bà Đỗ Bùi Tiên: Thưa có. Từ sau lúc chồng tôi bị bắt, từ ngày tôi trở về Mỹ lại thì các con tôi và tôi đã đi vận động khắp nơi, làm việc ngày đêm không nghỉ để cố gắng tìm những liên hệ của những thông tấn xã quốc tế, của những hội ân xá quốc tế, của những dân biểu, nghị sĩ trong vùng để đưa vấn đề của chồng tôi lên cho họ thấy vấn đề bắt giữ chồng tôi là một việc làm hoàn toàn sai trái bởi vì chồng tôi là một người chủ trương không bạo động.

Chồng tôi không làm gì phương hại tới nhà nước Việt Nam cũng như tòa Toà lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Sau khi chính phủ Mỹ và tất cả những thông tấn xã quốc tế, những cơ quan tổ chức ân xá quốc tế họ không phải tin mình liền. Khi trình bày sự vụ tới họ thì họ đi điều tra tìm hiểu. Khi tin anh rồi thì họ mới ủng hộ anh, họ mới đứng bên anh để can thiệp vận động cho anh.

Đó là những cơ quan ân xá quốc tế, những thông tấn xã quốc tế ủng hộ chúng tôi, đứng bên cạnh chúng tôi để đưa để đưa chính nghĩa của chồng tôi, oan ức của chồng tôi lên diễn đàn quốc tế cho mọi người đồng hương trên thế giới đều biết vụ này.

Đỗ Hiếu: Bà có hy vọng là chồng mình sẽ được Hà Nội trả tự do và cho sum hợp với gia đình không, thưa bà?

Bà Đỗ Bùi Tiên: Thưa anh Đỗ Hiếu, các con tôi và tôi vẫn nuôi hy vọng. Vì theo sự liên hệ với tòa Toà lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn thì họ hoàn toàn tin rằng chồng tôi vô tội trong vấn đề mà nhà nước CSVN đã đưa lý do bắt chồng tôi.

Cho tới giờ này chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự can thiệp của Toà lãnh sự quán Hoa Kỳ, của tất cả những dân biểu, nghị sĩ bên Mỹ này, họ vẫn tiếp tục can thiệp cho chồng tôi. Vì vậy các con tôi và tôi vẫn nuôi hy vọng để được sum hợp với chồng tôi một ngày rất gần.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn bà Jane Tiên Đỗ Bùi và cầu chúc gia đình bà được nhiều may mắn, bình an?

Bà Đỗ Bùi Tiên: Xin cảm ơn anh Đỗ Hiếu, xin cảm ơn quý vị đã lắng nghe đài Á Châu Tự Do về trường hợp bắt bớ của chồng tôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.