Công cuộc vận động dân chủ trong nước và ngoài nước


2005.09.15

Việt-Long, phóng viên đài RFA

Một trong những đề tài được thảo luận trong Diễn đàn Họp mặt Dân chủ tổ chức tại California hồi cuối tuần qua là cuộc vận động dân chủ trong nước và ngoài nước. Một tham dự viên của diễn đàn, Giáo sư Đoàn Viết Hoạt trả lời cuộc phỏng vấn của Việt-Long quanh vấn đề này.

Diễn đàn Dân chủ cho Việt Nam được tổ chức từ hôm thứ bảy đến thứ hai 12 tháng chín tại trại Pali Mountain, một điạ điểm sinh hoạt thiên nhiên đơn giản ẩn khuất trên vùng đồi núi Running Springs thuộc tiểu bang California.

Hội nghị mang tên Họp mặt Dân chủ 2005 quy tụ gần 50 nhân vật từng nhiều năm tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Tham dự cuộc họp mặt Dân chủ năm này là những người được biết đến qua những hoạt động chính trị ở hải ngoại, trong số đó có tiến sĩ Vũ Quốc Dụng, giáo sư Âu Dương Thệ, nhà văn Vũ Thư Hiên, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và nhà báo Bùi Tín từ Pháp, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, giáo sư Nguyễn Quốc Khải, luật sư Đỗ Phủ ở Hoa Kỳ, nhóm phóng viên báo Đàn Chim Việt từ Ba Lan, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tự do Liên bang Úc châu, ông Đoàn việt Trung… cùng nhiều nhân vật khác còn muốn ẩn danh.

Phần đông trong số này, mỗi người đều là những nhân vật chủ chốt của một tổ chức chính trị của người Việt Nam ở hải ngoại, hoạt động cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, hay những tác giả được nhiều người biết.

Họp mặt dân chủ là một diễn đàn chinh trị. Văn bản về tinh thần sinh hoạt họp mặt dân chủ cho thấy mục đích của diễn đàn là nhằm tìm một giải pháp dân chủ để thay thế độc tài và đảng trị tại Việt Nam bằng đường lối bất bạo động, qua một sinh hoạt định kỳ gọi là “họp mặt dân chủ”.

Phương thức hoạt động là trao đổi trong tinh thần cởi mở trên tinh thần châp thuận tính đa nguyên, đa dạng trong cộng đồng trên nhiều phương dịên, như tư tưởng, chính kiến, văn hoá, tôn giáo, vân vân.

Những sinh hoạt này nhằm phân tích tình hình đất nước và quốc tế để tìm những giải pháp khả dụng tối ưu để thay đổi chế độ chính trị hiện nay ở trong nước bằng thể chế tự do dân chủ, với mục tiêu tối hậu là đưa đất nước đến giàu mạnh, tiên tiến.

Diễn đàn Họp mặt dân chủ năm nay mang chủ đề “vận động cho một phong trào dân chủ rộng lớn cho Việt Nam”. Chủ đề được phân tích và tổng hợp qua ba ngày thảo luận về những đề tài như vận động áp lực quốc tế, vận động nhân quyền, chính sách mới của Hoa Kỳ, đường lối mới của Trung Quốc, tình hình đảng Cộng Sản Việt Nam tiền đại hội 10, kế hoạch và phương thức vận động cộng đồng Việt Nam hải ngoại, vai trò của người trẻ và của trí thức trong phong trào vận động và trong cuộc cách mạng xã hội, song song với nhìêu đề tài khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.