Bị trù dập, bị đuổi việc, bị khai trừ khỏi Ðảng chỉ vì tố cáo tham nhũng


2005.10.22

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tại Việt Nam, các vụ khiến kiện về nỗi oan ức của người dân mỗi ngày mỗi tăng mà cụ thể gần đây, báo chí Việt Nam có nhắc đến những vụ kiện tụng dai dẳng, kéo dài nhiều năm của một số công dân với chính quyền mà trong đó theo báo Nhân Dân số ra ngày 11-06 viết rằng, những người theo kiện này được đánh giá là "cố tình không chấp hành các quyết định mà vẫn tiếp tục khiếu kiện dai dẳng" .

Tôi vào Ðảng trong chiến dịch Ðường 9 Nam Lào. Nghe theo lời kêu gọi của Ðảng tức là nói đúng sự thật, vạch mặt chỉ tên bọn tham nhũng thế là nó cướp mất cơm áo của tôi 15 năm nay.

Vậy chuyện kiện tụng ở Việt Nam kéo dài như thế nào và sự thật ở đâu, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ đã hỏi chuyện ông Ðào Ðức Khả ở tỉnh Thái Bình, người đã theo kiện 15 năm nay vì bị trù dập, bị đuổi việc và khai trừ khỏi Ðảng chỉ vì ông theo tiếng gọi của đảng tố cáo tham nhũng.

Từ Thái Bình, trước tiên ông Ðào Ðức Khả cho biết tại sao có vụ kiện kéo dài này:

Ông Ðào Ðức Khả: Tôi là một thương binh, một kỹ sư, thương binh hạng 4/4. Tôi vào Ðảng trong chiến dịch Ðường 9 Nam Lào. Nghe theo lời kêu gọi của Ðảng tức là nói đúng sự thật, vạch mặt chỉ tên bọn tham nhũng thế là nó cướp mất cơm áo của tôi 15 năm nay. Khi tôi đấu tranh trù dập như thế, bắt tôi về thôi việc...

Việt Hùng: Ông có thể vắn tắt cho biết chuyện gì đã xảy ra, 15 năm theo kiện ông đã đi những cấp nào và trả lời của họ ra sao?

Bạn nghĩ gì về trường hợp của ông Ðào Ðức Khả ? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ông Ðào Ðức Khả: Tôi xin nói lại là tôi không có khuyến điểm, cái này đã được chứng minh bằng quyết định của Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Thái Bình, thế thì họ cứ để như vậy không giải quyết.

Thậm chí Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn trong công văn số 2040 ngày mùng 4 tháng 6 năm 1999 gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình có nói là giao cho Ủy Ban Nhân Dân tỉnh giải quyết dứt điểm vụ này trên cơ sở ý kiến của Bộ Lao Ðộng ngày 1 tháng 2 năm 99, cho rằng chuyện đuổi việc tôi là sai, không phù hợp với qui định của pháp luật lao động.

Thế nhưng họ lại không làm, họ cứ bảo rằng quyết định của Sở Thương Nghiệp Thái Bình đuổi việc tôi là đúng...

Tôi theo kiện 15 năm nay rồi, ông Phó Tổng Thanh Tra Nhà Nước Lê Ðình Ðấu là một quan chức tham nhũng, cái này tôi đã tố cáo từ lâu rồi, vì ông Lê Ðình Ðấu đã đứng ra bảo kê cho lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Hiến Pháp ghi rõ người dân có quyền khiếu nại tố cáo, khi tôi tố cáo ỦBND tỉnh Thái Bình làm sai thì ông Lê Ðình Ðấu, Phó Tổng Thanh Tra Nhà Nước lại ban hành quyết định bảo là không được khiếu nại nữa, được đăng trên báo Nhân Dân ngày 11-06-2005.

Việt Hùng: ông có quan ngại khi những điều mà ông chi xẻ với chúng tôi để cho dư luận luận cả trong và ngoài biết đến?

Ông Ðào Ðức Khả: Ông biết rồi, chính quyền Việt Nam vẫn tuyên bố trên thế giới rằng, nhân quyền Việt Nam đã được ghi trong Hiến Pháp đầy đủ.

Người ta cứ nói như thế, trong Hiến Pháp ghi rõ người dân có quyền khiếu nại tố cáo, thì đấy, tôi đang tố cáo khiếu nại Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thái Bình làm sai thì ông Lê Ðình Ðấu, Phó Tổng Thanh Tra Nhà Nước lại ban hành quyết định báo là không được khiếu nại nữa, được đăng trên báo Nhân Dân ngày 11-06-2005...

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn này trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.