Anh Nguyễn Ngọc Quang thuật lại các buổi trả lời thẩm vấn công an


2006.08.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tiếp sau doanh nhân Phạm Bá Hải, thêm một nhân vật tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam đã bị cơ quan an ninh mời lên thẩm vấn hai lần sau khi họ tham dự buổi họp mặt mới đây của Khối 8406 tại tiệm ăn số 4, đường Võ Văn Tần. Đó là anh Nguyễn Ngọc Quang, một thành viên trong nhóm.

Anh Nguyễn Ngọc Quang (phải) và nhà văn Trần Mạnh Hảo. RFA PHOTO

Nội dung của hai buổi làm việc đó ra sao? Trao đổi với Trà Mi, anh Nguyễn Ngọc Quang thuật lại:

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi tên Nguyễn Ngọc Quang, là một thành viên của Khối 8406. Cũng vì sinh hoạt chung, gặp gỡ những người trong nhóm này mà những ngày qua tôi liên tục bị thẩm vấn.

Ngày 5/8 vừa qua tôi bị công an mời lên thẩm vấn từ 8h sáng đến 18:20h chiều cùng ngày mà chỉ cho nghỉ ăn trưa thôi. Bảy nhân viên điều tra thay phiên nhau thẩm vấn tôi liên tục.

Trà Mi: Xin anh vui lòng cho biết cơ quan mời anh lên làm việc là cơ quan nào và trụ sở ở đâu?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Giấy mời thì ghi là lên gặp công an phường để giải quýêt vấn đề tạm trú tạm vắng, nhưng khi lên đó thì gồm an ninh Bộ Công An, phòng PA 38, công an quận 8 và công an phường phối hợp thẩm vấn tôi. Tôi biết đựơc tên 2 ngừơi trong số đó là Nguyễn Văn Thành và đại uý Nguyễn Ngọc Ánh.

Buổi làm việc thứ hai diễn ra ngay trong ngày kế tiếp, cũng tại trụ sở công an phừơng 6, quận 8, địa phương tôi cư trú. Buổi này kéo dài từ 8 giờ 30 sáng đến 1 giờ chiều.

Hiện tại khối 8406 giống như một sự cản trở cho chính sách độc tài, hà khắc của đảng cộng sản Việt Nam áp đặt lên quê hương này. Vì vậy họ muốn triệt hạ những ngừơi trong khối 8406 bằng cách bắt bớ hết người này đến ngừơi kia. Cùng ngày với tôi cũng có anh Vũ Hoàng Hải cũng bị bắt.

Trà Mi: Nội dung làm việc xoay quanh vấn đề gì, thưa anh?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Hai vấn đề chính. Họ quy kết tôi vi phạm pháp luật khi tham gia vào nhóm 8406 và chụp mũ tôi là tham gia tổ chức Bạch Đằng Giang. Tôi đã minh định với họ rõ ràng là tôi là thành viên khối 8406, còn về tổ chức Bạch Đằng Giang thì tôi không biết gì cả.

Trà Mi: Thưa anh nói là họ quy kết cho anh hai tội, thì họ có những chứng cớ gì?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ không có chứng cớ gì cả. Họ chỉ thẩm vấn, ép cung và bức cung tôi. Họ bảo là dựa trên lời tố cáo của một số người mà tôi yêu cầu đưa ra cho đối chất thì họ không đưa ra.

Tôi đòi đối chất và phải có những bằng chứng cụ thể. Họ toàn chụp mũ thôi chứ thật sự họ không có bằng chứng gì chứng minh điều họ nói là đúng cả.

Tôi chỉ biết là tôi có tham gia vào khối 8406 và tôi nghĩ rằng hoạt động của tôi là hoàn toàn không phạm pháp. Nhằm nhân nền dân chủ cho Việt Nam chúng tôi không thể nào cứ im lặng mãi đựơc.

Trà Mi: Khi anh thừa nhận là anh có tham gia hoạt động trong khối 8406 thì ý kiến của họ như thế nào?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ phản ứng gay gắt. Họ quy kết tôi phạm pháp khi tham gia vào một tổ chức không đựơc phép của nhà nứơc, tổ chức này nhằm lật đổ chính quyền và lật đổ đảng cộng sản.

Trà Mi: Những buổi làm việc này kết cục ra sao thưa anh?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Sau buổi làm việc thứ hai họ yêu cầu tôi chiều tiếp tục lên làm việc tiếp. Tôi nói rằng tôi không thể và yêu cầu họ nếu có đủ chứng cứ thì cứ truy tố cho tôi ra toà chứ tôi không tiếp tục làm việc với họ nữa.

Sau đó họ tiếp tục yêu cầu tôi lên vào ngày 7/8, tôi đã không đến. Đến trưa cùng ngày họ gửi giấy mời nói là công an phường mời lên lúc 2 giờ chiều, nhưng tôi cũng không lên. Họ buộc tôi ngày mai phải đến nhưng tôi cũng sẽ không đến làm việc vì tôi yêu cầu họ phải làm việc một cách minh bạch, công khai.

Hai ngày làm việc với tôi không đi đến kết quả gì vì tất cả những gì tôi biết tôi đã khai hết với họ rồi. Tôi chỉ tham gia khối 8406, tôi yêu chuộng tự do, tôi muốn có một xã hội công bằng dân chủ, đa nguyên.

Trà Mi: Sau 2 buổi làm việc họ có đưa ra đề nghị gì cho anh không?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ nói sẵn sàng tìm mọi biện pháp chế tài để bắt tôi, đưa tôi lên cho cảnh sát điều tra và có thể giam tôi 6,7 tháng rồi đưa ra toà. Họ hù doạ đủ cả. Đặc biệt là họ sử dụng mánh khoé chia rẽ anh em trong khối dân chủ, nói xấu hết người này đến ngừơi kia.

Trà Mi: Được biết anh Phạm Bá Hải cũng đã có những buổi làm việc với cơ quan an ninh cũng liên quan đến khối 8406. Anh nhận xét diễn tiến của những vụ việc này như thế nào?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Hiện tại khối 8406 giống như một sự cản trở cho chính sách độc tài, hà khắc của đảng cộng sản Việt Nam áp đặt lên quê hương này. Vì vậy họ muốn triệt hạ những ngừơi trong khối 8406 bằng cách bắt bớ hết người này đến ngừơi kia. Cùng ngày với tôi cũng có anh Vũ Hoàng Hải cũng bị bắt.

Trà Mi: Trở lại với câu chuyện của anh, anh dự đoán những gì sẽ xảy ra cho mình trong những ngày sắp tới?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Không phải đến bây giờ tôi mới dự đoán đâu, mà tôi đã dự đoán từ trứơc khi tôi tham gia vào khối 8406. Tôi ở Việt Nam tôi đã quá rõ rồi, và tôi sẵn sàng chấp nhận tất cả những gì xấu nhất có thể xảy đến cho tôi.

Tôi biết những ngày sắp tôi họ sẽ sử dụng cảnh sát điều tra bắt giam tôi bằng những cái lệnh tạm giam rồi gia hạn hết lệnh này đến lệnh kia, kéo dài thời gian tạm giam để điều tra.

Trà Mi: Biết trước những điều có khả năng sẽ xảy ra với mình như thế anh có nghĩ đến việc đi tìm những tiếng nói bênh vực hay kêu cứu, kiện cáo, khiếu nại lên những cơ quan cấp cao hơn?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi hoàn toàn bất lực trứơc những áp lực mà họ sử dụng đối với tôi. Hai ngày nay họ khủng bố tinh thần tôi . Tôi nhờ các anh chị em trong khối 8406 nếu vài ngày tới tôi bị bắt đi thì họ sẽ nói thay tôi những gì cần thiết nhất.

Trà Mi: Từ ngày anh tham gia vào khối 8406 tới nay, đây là 2 lần đầu tiên anh làm việc với cơ quan an ninh. Trứơc đó anh có gặp những khó khăn gì trong đời sống, sinh hoạt kể từ khi gia nhập khối này không?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Trước đây không, mới chỉ có 2 ngày vừa qua thôi. Sau khi anh em dân chủ 8406 gặp nhau ở số 4, Võ Văn Tần thì an ninh có đặt camera để quay phim gần 20 anh chị em họp mặt ở đó. Tôi nghĩ lần lựơt rồi sẽ cũng bị kêu lên làm việc hết.

Trà Mi: Hoạt động của khối dân chủ 8406, nhà cầm quyền Việt Nam cho đó là chống phá chế độ, chống phá nhà nước . Anh là một thành viên trong đó, ý kiến của anh về nhận định này như thế nào?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Thật sự chủ trương của chúng tôi là ôn hoà, bất bạo động, xin đối thoại chứ chúng tôi không bao giờ đặt bom, đặt mìn khủng bố phá hoại hay hô hào biểu tình để chống phá. Cho nên điều họ quy kết cho chúng tôi tội lật đổ chế độ là nói lấy đựơc. Họ cố tình khống chế, tiêu diệt khối 8406.

Tôi đã nói với họ rõ là trong tuyên ngôn dân chủ 2006 không có 1 câu chữ nào là lật đổ chính quyền hay lật đổ đảng cộng sản. Chúng tôi chỉ yêu cầu thay thế triệt để 1 chế độ độc tài độc đảng thành một chế độ dân chủ, đa nguyên thật sự. Có nghĩa là chấp nhận đảng cộng sản là một thành viên trong sân chơi chính trị cạnh tranh công bằng.

Họ quy kết dù tuyên ngôn viết như vậy nhưng ý đồ cuối cùng là lật đổ đảng cộng sản. Cái mũ ấy họ chụp lên cho khối 8406 và cho cá nhân tôi.

>> Xem hình lớn hơn

Trà Mi: Nếu như họ cho rằng chính những bài viết, những lời kêu gọi của khối 8406 là những phương tiện, công cụ nhằm lật đổ chính quyền, chống đối, phản động thì quan điểm của anh như thế nào?

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ đựơc đào tạo từ nhỏ đến lớn với cái chủ thuyết, luận điểm như thế và họ cứ phải nói như thế . Rõ ràng họ cố tình hiểu sai hiến pháp. Câu 69 của hiến pháp cho tất cả ngừơi dân có quyền tự do ngôn luận, lập hội, lập đoàn.

Trong điều 72 cũng có tự do ngôn luận, tàng trữ và truyền bá thông tin . Ấy vậy mà khi thực thi là họ cấm tiệt. Họ nói muốn làm đựơc những điều này cũng phải xin phép.

Trong đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn với tôi, có một câu mà tôi nhớ hoài. Họ khẳng định rằng “Anh đừng có nghĩ là ở đây có tự do dân chủ. Còn lâu” . Chính họ nói như vậy đấy.

Đó là điều mà tôi cho là độc ác nhất của chế độ đương thời vì tự do ngôn luận là linh hồn của mọi thứ tự do. Người ta đã cấm tiệt quyền tự do này bằng cái gọi là “phải xin phép” thì các thứ tự do còn chỉ là giả tạo thôi. Đó là một chính sách cực kỳ độc ác, làm cho tất cả mọi ngừơi dân Việt Nam đến nay khi nghe đến công an sợ run bắn lên.

Nước Việt Nam đã trải qua ngàn năm bị ngừơi phương Bắc đô hộ, nhưng có biết bao cuộc khởi nghĩa quật cường, rồi chữ Hán cũng phải biến thành chữ Nôm. Cả trăm năm bị ngừơi Pháp đô hộ mà cuối cùng chúng ta cũng lấy lại đựơc đất nứơc và chữ Tây cũng phải biến thành chữ Quốc ngữ.

Nhưng chỉ hơn 60 năm dứơi chế độ cộng sản thôi mà dân Việt, như nhà văn Trần Mạnh Hảo đã nói, giống như một con giun không còn khả năng oằn. Đó là một chính sách cực kỳ độc ác.

Phải nói thật là một điều đau lòng khi thấy xã hội Việt Nam tụt hậu, nứơc Việt Nam có 1 nền dân chủ độc tài, độc đảng như vậy. Tôi thật sự đau khổ và tủi hổ rằng mình là một người vô trách nhiệm với dân tộc, với tổ quốc của mình.

Khi tham gia vào khối 8406 tôi có nguyện vọng thúc đẩy tiến trình dân chủ hoá đất nứơc để đưa dân tộc thoát khỏi nạn đói nghèo, tham nhũng, bất công. Vì vậy, qua đây xin kêu gọi anh chị em yêu chuộng tự do dân chủ hãy nghĩ về tổ quốc hơn và hãy cố gắng tham gia đấu tranh cho nền dân chủ thật sự, tự do thật sự ở Việt Nam hơn.

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trà Mi: Chúng tôi xin cảm ơn thời gian anh đã dành cho cuộc trao đổi này.

Vừa rồi là câu chuyện với anh Nguyễn Ngọc Quang về nội dung hai buổi thẩm vấn giữa anh với nhân viên an ninh điều tra ngày 5 và 6/8 vừa qua, liên quan đến việc anh tham gia vào khối ủng hộ dân chủ 8406 ở Sài Gòn.

Chúng tôi cũng đựơc cung cấp băng ghi âm toàn bộ cuộc thẩm vấn ấy. Mời quý vị bấm vào trang nhà của ban Việt Ngữ ở địa chỉ www.rfa.org để nghe nội dung chi tiết của buổi làm việc này.

Cũng liên quan đến chiến dịch bắt bớ, thẩm vấn, hăm dọa… mà công an Việt Nam đang thực hiện nhắm vào các thành viên và ủng hộ viên của Khối 8406, trong một chương trình tới Đài Á Châu Tự Do sẽ có cuộc phỏng vấn với anh Vũ Hoàng Hải, một thành viên cũng bị bắt và bị thẩm vấn cùng ngày với anh Nguyễn Ngọc Quang. Mong qúy thính giả đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang