Hoạt động của Quốc hội VN theo nhận định của một đại biểu tự ứng cử


2007.03.20

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Hôm nay quốc hội Việt Nam khóa 11 nhóm phiên cuối cùng, trong khi công tác vận động cho kỳ bầu cử quốc hội khóa mới bước vào giai đọan khẩn trương. Theo thống kê thì vào kỳ bầu cử sắp đến đã có 1.313 ứng viên tham gia, trong số này có gần 1 phần 5 là các ứng viên tự ra ứng cử.

VnCongress200.jpg
Một phiên họp của Quốc hội Việt Nam. file photo

Ông Nguyễn Ngọc Đào, một ứng viên tự ứng cử vào quốc hội khóa XI hồi năm 2002 và trúng cử, nay lại tiếp tục ra tự ứng cử vào khóa mới. Gia Minh có cuộc nói chuyện với ông về họat động vừa qua trong tư cách đại biểu quốc hội khóa XI và việc ra ứng cử cho nhiệm kỳ mới. Trước hết ông cho biết:

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Với tư cách là đại biểu quốc hội và chức năng đại biểu thì chúng tôi thực hiện ba chức năng: lập hiến lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề hệ trọng quốc gia. Những gì tôi trình bày trong chưong trình hành động năm 2002 thì tôi đã hòan thành trước cử tri.

Gia Minh: Cảm nhận của ông hiện nay thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Với năm năm trong quốc hội khóa XI thì tôi vẫn còn muốn đóng góp.

Gia Minh: Giáo sư tiếp tục tự ứng cử thì chương trình hành động có gì khác?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Quốc hội khóa XII cách XI là 5 năm, nên nhiệm vụ đất nứơc khác hơn khi mà Việt Nam gia nhập WTO, và vị trí quốc tế cao. Trách nhiệm của các đại biểu quốc hội càng nặng nề hơn.

Gia Minh: Trong khóa rồi có gì cản trở không?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Không có gì nhất là cho đại biểu tự ứng cử chúng tôi còn thỏai mái và tiếp cận vấn đề tự do hơn. Ví dụ ngừoi cơ cấu thì khi tiếp xúc cử tri phải do đơn vị đưa đi, còn chúng tôi thì thỏai mái hơn.

Gia Minh: Vừa qua thì có nhiều vần đề đuợc nêu ra khá thẳng thắn vềnhiều vấn đề, nhưng đuợc giải quyết đến đâu?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Sự đổi mới trong kỳ qua cho thấy vai trò của đại biểu là lớn rồi. Ví dụ quốc hội chịu trách nhiệm về phân bổ nhgân sách và giải quyết các mục tiêu đề quan trọng của quốc gia khác. Có thể nói là đi đến tận cùng vần đề dù là chưa thể 100%, có những chuyên đề mà quốc hội yêu cầu hành pháp giải quyết thì họ giải quyết đến nơi.

Gia Minh: Nhưng ông thấy đuợc giải quyết đến đâu?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Việc đấu tranh chống tiêu cực trong nhiệm vụ của xã hội dân sự là phức tạp không chỉ đối với Việt Nam mà cả những quốc gia khác. Vừa qua tân thủ tướng đã lập nên ban chống tham nhũng, và tôi tin sẽ giải quyết dứt điểm những vụ nhân dân bức xúc.

Gia Minh: Nhưng người ta cho là đó do lỗi cơ cấu?

Ông Nguyễn Ngọc Đào: Nói thế là sai, chúng tôi là người trong cuộc chúng tôi biết, về hình thức là nhân dân rất sốt ruột muốn dứt đỉểm; nhưng đó là một quá trình pháp lý không thể làm một sớm một chiều đuợc; mà trong công cuộc chống tham nhũng chúng tôi làm rất tích cực.

Gia Minh: Cám ơn ông đã dành cho cuộc nói chuyện hôm nay.

Trên đây là cuộc nói chuyện với đại biểu quốc hội Nguyễn Ngọc Đào, đồng thời là ứng viên tự ứng cử vào kỳ bầu cử quốc hội khóa XII. Trong một chương trình sau, chúng tôi sẽ gửi đến quí thính giả phần tiếp theo cuộc nói chuyện trong đó ông giải thích một số vấn đề về cơ cấu quốc hội Việt Nam và ý kiến của ông đối với giới trẻ về công tác tham chính hiện nay.

Theo dòng câu chuyện:

- Hoạt động của Quốc hội VN theo nhận định của một đại biểu tự ứng cử (phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.