Đảng Việt Tân và các hoạt động ở Việt Nam

2007-12-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Ba 11-12 chính quyền Việt Nam vừa trả tự do cho ông Trương Văn Ba, một trong các công dân Mỹ gốc Việt đồng thời cũng là thành viên Đảng Việt Tân, bị công an bắt giam khi về đến Sài Gòn hồi trung tuần tháng 11, với cáo buộc liên can đến hoạt động khủng bố. Nhã Trân có cuộc trao đổi với Tổng bí thư Đảng Việt Tân, ông Lý Thái Hùng, để tìm hiểu thêm về sự kiện này.

VietanWeb200.jpg
Trang web của Việt Tân

Nhã Trân: Xin chào ông Lý Thái Hùng. Nhà cầm quyền Việt Nam mới trả tự do cho ông Trương Văn Ba, một trong các thành viên của Đảng Việt Tân bị bắt ở Sài Gòn hơn 20 ngày qua. Xin được hỏi là Việt Tân bình luận thế nào trước sự kiện này?

Ông Lý Thái Hùng: Đúng là anh Trương Văn Ba, một chiến hữu của chúng tôi, đã được cộng sản Việt Nam trả tự do vào ngày hôm qua và hiện nay ở trên đường trở về Hoa Kỳ.

Sự kiện cộng sản VN đã phải trả tự do cho ông Trương Văn Ba thì có thể nói đây là một sức ép đấu tranh liên tục của cộng đồng người Việt cũng như của dư luận thế giới, đặc biệt là qua những áp lực của Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, và những nỗ lực đấu tranh của toàn thể anh em đảng viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng ở trong cũng như ngoài nước.

NguyenThiThanhVAn150.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, ký giả Pháp gốc Việt bị công an bắt giữ ở Sài Gòn ngày 17-11, đã được trả tự do hôm 12-12. Hình do Việt Tân cung cấp.

Cộng sản VN khi bắt giữ 6 người, trong đó có đảng viên Việt Tân và 3 người cộng tác viên vào ngày 17 tháng 11 thì họ cáo buộc anh em chúng tôi cái tội là "khủng bố" nhưng mà thực sự họ đã không tìm bất cứ một cái bằng chứng nào qua sự cáo buộc như vậy.

Cuôí cùng qua những sức ép quốc tế, qua những nỗ lực vận động, đặc biệt là qua những sự tranh đấu của Bộ Ngoại Giao cũng như Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, cuối cùng cộng sản VN đã phải trả tự do cho ông Trương Văn Ba đó, thưa chị.

Kế hoạch chống phá Nhà nuớc VN?

Nhã Trân: Thưa ông Lý Thái Hùng, theo chính quyền Việt Nam, Đảng Việt Tân có kế hoạch chống phá nhà nước Việt Nam với những hành động khủng bố, tuyên truyền và âm mưu xâm nhập Việt Nam để thực hiện kế hoạch này. Xin hỏi ông là Đảng Việt Tân có thể nói gì trước sự trình bày của Hà Nội ?

Ông Lý Thái Hùng: Thưa, đối với chế độ cộng sản VN thì họ bắt giữ những người gọi là có quan điểm kêu gọi hay là tranh đấu cho tự do dân chủ, thì họ gọi những người này là phản động và khủng bố, là chống chế độ. Nhưng mà thực sự khi họ bắt giữ những người đấu tranh, những người dân chủ này thì tất cả những hành động đấu tranh của những người này rất là ôn hoà, rất là công khai và bất bạo động.

Như trường hợp nhũng chiến hữu của chúng tôi và những cộng tác viên là họ chỉ phổ biến tờ trưyền đơn bất bạo động để kêu gọi đấu tranh đòi tự do dân chủ và thực thi chế độ dân chủ đa nguyên tại Việt Nam.

Tất cả nội dung của những tờ truyền đơn đó thì chúng tôi cũng đã phổ biến rất là rộng rãi. Và ngay cả cộng sản Việt nam họ cũng đã đọc tờ truyền đơn này, nhưng mà vì trong đầu óc họ nghĩ là tất cả những ai mà có những quan điểm, những đường lối hay những chủ trương đòi tự do dân chủ thì họ kết án là khủng bố, là chống chế độ.

TruongVanBa150.jpg
Ông Trương Văn Ba, Việt kiều Mỹ định cư ở Hawaii, bị bắt hôm 17-11. Được trả tự do và trục xuất hôm 11-12. Hình do Việt Tân cung cấp.

Với cái não trạng luôn luôn nhìn thấy đâu đâu cũng có kẻ thù, và những người nào có phát biểu khác với chế độ thì họ đều kết án là khủng bố, là chống chế độ, thì chính yếu tố đó, thưa chị, nó tạo ra cho cái tình trạng của cộng sản Việt Nam thấy rằng là chung quanh họ đâu cũng là kẻ thù.

Và sau khi mà có những kết án về vấn đề là khủng bố, là chống chế độ như vậy đó, thì cuối cùng họ đã không tìm ra được bất cứ một bằng cớ nào và đặc biệt là dư luận thế giới đang dặt vấn đề với cộng sản Việt Nam về những trường hợp vu cáo đối với những người đảng viên hoặc là những người cộng tác viên của Đảng Việt Tân, như trường hợp vừa xảy ra như vậy, thì cuối cùng họ phải trả tự do cho ông Trương Văn Ba, cho thấy rằng tất cả những sự vu cáo của họ không có một bằng chứng gì.

Nhã Trân: Nhưng thưa ông Lý Thái Hùng, chính quyền Việt Nam có bằng cớ và khẳng định là hai trong số các thành viên của Việt Tân bị bắt có mang theo vũ khí từ Mỹ về?

Ông Lý Thái Hùng: Thưa chị, đây cũng chỉ là sự dàn dựng. Khi cộng sản Việt Nam bắt giữ vào ngày 17 tháng 11 gồm có 6 người, trong đó có 3 đảng viên Việt Tân, đó là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, ông Trương Văn Ba, và 3 người cộng tác viên của Đảng Việt Tân, đó là anh Nguyễn Thế Vũ, anh Nguyễn Viết Trung và một người đã có quốc tịch Thái Lan, đó là ông Somsak Khunmi.

Và từ ngày 17 cho đến ngày 23 cọng sản Việt Nam đã điều tra và họ không tìm ra một bằng chứng gì để mà kết tội gọi là "khủng bố" hoặc là chống chế độ. Mà những người này chỉ là phổ biến tờ truyền đơn để kêu gọi đấu tranh ôn hoà bất bạo động cho tự do dân chủ, thì họ đã dựng lên một chuyện.

Đó là ngày 27 họ công bố rằng ngày 23 tháng 11 họ đẫ bắt giũ hai Việt kiều từ Hoa Kỳ về, và người Việt kiều tên là Lê Văn Phan và người vợ là Nguyễn Thị Thịnh đã có mang một khẩu súng hiệu là Kruger với 13 viên đạn, ngay tại phi trường Tân Sơn Nhứt.

Thưa chị, đây là một sự dựng chuyện rất là vụng về, bởi vì trong thời buổi ngăn chận những hành động khủng bố, cái việưc những Việt kiều tại Mỹ mà rời phi trường Los Angeles, đi qua nhiều đoạn đường đến Việt Nam, mà cái khẩu súng và ngay cả sự mô tả của cộng sản Việt Nam là cái khẩu súng không để trong vali mà để ngoài vali cùng với máy sấy tóc, thì đó là cả một sự dàn dựng. Và chúng tôi nghĩ rằng chính sự dàn dựng này và đặc biệt là họ gán ghép để cho ông Lê Văn Phan thú nhận rằng là do một người đảng viên Việt Tân ở Hoa Kỳ nhờ gửi mang về, sau đó sẽ trao lại ở Việt Nam.

NguyenQuocQuan150.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, Việt kiều Mỹ, cùng bị bắt hôm 17-11. Hiện vẫn còn bị giam giữ ở Sài Gòn. Hình do Việt Tân cung cấp.

Thưa chị, đây là một dàn dựng mà không một ai có thể tin được. Và sau thời gian họ tìm tất cả mà không có bằng chứng nào để kết án những người đảng viên và cộng tác viên Việt Tân là có liên hệ đến chuyện khủng bố giống như họ đã nêu ra lúc họ bị bắt vào ngày 17-11, thì lần này họ dựng ra chuyện đó. Nhưng mà tôi nghĩ rằng tất cả những điều đó không thuyết phục được dư luận.

Những thành viên Việt Tân còn bị giam giữ

Nhã Trân: Ông Trương Văn Ba đã được trả tự do, nhưng những người khác hiện giờ vẫn còn đang bị giam giữ. Tình trạng của họ hiện giờ ra sao? và họ có được liên lạc với bên ngoài hay không?

Ông Lý Thái Hùng: Thưa chị, hiện tại bây giờ còn lại 5 người, đó là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân - quốc tịch Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Thanh Vân - quốc tịch Pháp, ông Somsat Khunmi - quốc tịch Thái Lan; và hai người quốc tịch Việt Nam là anh Nguyễn Thế Vũ và anh Nguyễn Viết Trung vẫn còn bị cộng sản Việt Nam giam giữ.

Nhã Trân: Họ không được liên lạc với bên ngoài à?

Ông Lý Thái Hùng: Dạ vâng.

Nhã Trân: Theo Việt Tân, trong thời gian tới tình hình sẽ diễn biến như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra? Nói cụ thể thì những người đang bị giam giữ liệu có thể được thả ra hay không?

Ông Lý Thái Hùng: Chúng tôi nghĩ rằng với sức ép đấu tranh và với sự vận động can thiệp của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, Toà Đại Sứ Pháp, Toà Đại Sứ Thái Lan, cũng như với sự vận động của dư luận quốc tế, tôi nghĩ rằng cộng sản Việt Nam bắt buộc họ phải phóng thích, phải trả tự do cho các chiến hữu còn lại cũng như những người cộng tác của chúng tôi.

Bạn nghĩ gì về tôn chỉ và các hoạt động của Việt Tân? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Bởi vì, thưa chị, tất cả những người này không làm cái gì gọi là vi phạm những điều cộng sản Việt nam vu cáo là khủng bố, là chống lại chế độ. Tất cả những người này đấu tranh rất là ôn hoà, công khai, và họ chỉ phổ biến tờ truyền đơn để kêu gọi vấn đề tự do dân chủ. Và phưong thức đấu tranh bất bạo động là phương thức biểu hiện một sự bất đồng quan điểm của người dân đối với chính sách cai trị của chế độ, và đặc biệt là nói lên cái quyền tự do ngôn luận cũng như tự do hội họp, cũng như là quyền tự do thành lập những tổ chức để nói lên nguyện vọng của mình.

Nhã Trân: Xin cảm ơn ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Việt nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, tức Đảng Việt Tân, về cuộc trao đổi này.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang