Hà Nội mở hội thảo kêu gọi đầu tư tại Washington, D.C


2006.08.15

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Hôm nay, đoàn đại biểu của thành phố Hà Nội đang có mặt tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ, trong chuyến đi với mục đích kêu gọi đầu tư. Biên tập viên Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi có mặt tại chỗ và gửi về bản tường trình sau đây.

HanoiTrade200.jpg
Đoàn đại biểu Hà Nội tại thủ đô Washington trong chuyến đi với mục đích kêu gọi đầu tư. PHOTO RFA/ Nguyen Khanh

Rất nhiều cam kết được đưa ra, rất nhiều đề án được nói đến, rất nhiều kế hoạch được trình bày. Ðó là nội dung buổi tiếp xúc mới diễn ra tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ cách đây chừng 2 tiếng đồng hồ giữa đoàn đại biểu cấp cao của thành phố Hà Nội và gần 200 doanh gia nước ngoài đã hoặc đang muốn nhảy vào đầu tư ở Việt Nam.

Trong bài phát biểu, ông Trần Ðức Vũ, Phó Giám Ðốc Sở Kế Hoạch Và Ðầu Tư của Hà Nội cho các công ty và những doanh nhân Mỹ biết rằng với dân số hơn 3 triệu 200 ngàn người, thành phố mang danh hiệu ngàn năm văn vật của Việt Nam chắc chắn phải là địa điểm mà giới đầu tư nước ngoài cần chú ý đến.

Ông Vũ trình bày những mục tiêu mà Hà Nội muốn thực hiện trong giai đoạn 2006-2010, tất cả đều cần đến vốn đầu tư và sẵn sàng đón nhận đầu tư nước ngoài, với lượng vốn FDI dự trù lên đến hàng chục tỷ dollars.

“Lãnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2006-2010, thứ nhất là phát triển các ngành công nghiệp điện tử, tin học, thiết bị điện, cải tạo và phát triển các khu tập thể cũ thành các khu đô thị mới, hiện đại, với hạ tầng hoàn chỉnh.

Phát triển trung tâm tài chính, ngân hàng, đầu tư phát triển khu đô thị mới Bắc Sông Hồng với quy mô 11,500 hecta, phát triển trung tâm văn phòng thương mại, triển lãm, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, tại khu vực Bắc Sông Hồng, đầu tư hợp tác phát triển khu công nghệ cao tại Hà Nội và khu công nghệ thông tin phần mềm tại Láng Hòa Lạc.”

Cam kết cải cách

HanoiTrade200b.jpg

Với tư cách trưởng đoàn, Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Triệu, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội công nhân giới đầu tư nước ngoài mới nhìn và đến Hà Nội ở mức thăm dò, chưa thật sự coi thủ đô của Việt Nam là nơi để quyết định bỏ vốn. Ðể cho giới đầu tư an tâm, ông Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đưa ra những lời cam kết cải cách, coi đó là những trách nhiệm mà thành phố biết phải làm ngay.

“Chính Quyền thành phố Hà Nội đặt nhiệm vụ, trọng tâm vào tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện quy chế một cửa, bảo đảm quy hoạch đồng bộ, và đi trước một bước, hoàn thiện các quy chế, chính sách đã có và xây dựng quy chế các chính sách mới, mang tính đột phá, thực hiện các chương trình hành động của thành phố, tạo một môi trường đầu tư, kinh doanh thân thiện, bình đẳng cho mọi doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp từ Hoa Kỳ.”

Trong danh sách những điểm đáng chú ý về Hà Nội được phát cho những người đến tham dự, phái đoàn đại diện thành phố nói đây là địa điểm du lịch hấp dẫn thứ nhì của Châu Á, thứ 13 của thế giới.

Hầu hết những người có mặt đều tien rằng sau buổi gặp gỡ mới kết thúc, mức đầu tư của các công ty và doanh nhân Mỹ bỏ vào Hà Nội chắc chắn sẽ tăng, nhưng câu hỏi còn đọng lại là sẽ tăng bao nhiêu, và liệu những đề án được nói đến và những lời cam kết được đưa ra đã đủ để Hà Nội trở thành điểm nhắm của giới đầu tư Hoa Kỳ hay chưa?

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Theo dòng câu chuyện:

- Phỏng vấn chủ tịch Công ty Phoenix Group về hợp đồng cố vấn cho Hà Nội

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.