Lệnh ngưng bắn tại Libăng bắt đầu có hiệu lực


2006-08-14
Share

Lệnh ngưng bắn giữa Israel và quân Hezbollah do Liên Hiệp Quốc công bố có hiệu lực kể từ 12 giờ khuya hôm qua theo giờ Hà Nội, và những cuộc giao tranh tại khu vực phía Nam Libăng đã chấm dứt.

Tuy nhiên tin tức chiến sự từ Beirut cho hay binh lính Israel vừa bắn hạ một tay súng Hezbollah. Phía Israel nói là người này nổ súng trước.

Hàng chục ngàn dân Libăng sơ tán trong suốt 5 tuần xảy ra chiến tranh, nay đang trên đường quay về nguyên quán.

Cả hai phía Israel và Hezbollah đều tuyên bố chiến thắng thuộc về mình.

Chiến cuộc giữa Israel và Hezbollah làm thiệt mạng 1100 người Li Băng, 156 thường dân Israel tử thương, trong đó có 116 binh lính. Israel báo cáo bắn hạ 530 kháng chiến quân Hezbollah, nhưng phe này xác nhận chỉ có 80 tay súng của họ bị giết.

Đe dọa thu tóm miền Nam Libăng

Tuy đã thoả thuận ngưng bắn nhưng quân đội Israel vẫn tuyên bố rằng trừơng hợp cần thiết sẽ có thể thu tóm miền Nam Li-băng trong vài ngày.

Phía Hezbollah hôm nay lên tiếng nói rằng đã ghi được một bàn thắng tuyệt vời trong cuộc đụng độ với Israel.

Hãng thông tấn AFP cho biết bắt đầu từ hôm nay ngoại trưởng Đức lại lên đường sang Trung Đông để kêu gọi các quốc gia trong khu vực góp phần duy trì và củng cố nền hoà bình giữa Israel và Hezbollah.

Ngoại trưởng Italy thúc giục Libăng sớm đưa quân tới miền Nam để quân Israel có thể rút khỏi vùng này.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang