Nhật Bản sẽ kiểm tra dư luợng hóa chất trong hàng hóa nhập từ Việt Nam


2006.06.15

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kể từ giờ cho đến hết tháng Ba 2007, Nhật Bản sẽ khởi sự kiểm tra 100% ba nhóm mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Nhật. Lý do là vì những mặt hàng này có dư lượng hóa chất quá mức cho phép theo qui định của cơ quan vệ sinh an tòan thực phẩm tại Nhật. Từ Bangkok, Thanh Trúc gửi về bài tường trình sau đây.

Theo thông báo mới của Thương Vụ Việt Nam tại Nhật Bản, ba nhóm mặt hàng thực phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách kiểm tra 100% trong đợt này là lươn nuôi có chứa nhiều hóa chất AOZ, lúa miến, còn gọi là shorgum, có dư lượng Aflatoxin, các thức ăn chế biến của những doanh nghiệp thực phẩm có dư lượng Acid Cyclamic.

Từ Hà Nội, ông Hà, một viên chức chuyên về ngành kiểm sóat hóa chất trong trái cây nhập khẩu vào Việt Nam, giải thích về ba chất AOZ, Aflatoxin và Acid Cyclamic: (xin theo dõi trong phần âm thanh phía trên)

Tiến sĩ Lê Thanh Hùng, phó khoa trưởng Khoa Ngư Nghiệp thuộc Đại Học Nông Lâm tại thành phố Hồ Chí Minh , phân tích vấn đề nông sản hay thủy sản Việt Nam có dư lượng hóa chất trên một khía cạnh khác.

Được biết, theo tin của Thương Vụ Việt Nam tại Nhật Bản, các mặt hàng thực phẩm của 5 doanh nghiệp Việt Nam bị Nhật Bản đưa vào kiểm tra vi chưa nhiều hàm lượng Acid Cyclamic là Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Thủy Sản Bà Rịa Vũng Tàu, công ty Đại Thuận, công ty trách nhiệm hữu hạn Hưng Lợi, công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thanh, công ty thương mại và chế biến thủy sản Vĩnh Lộc.

Thanh Trúc tường trình từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.