Kết quả ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng Khải tại Washington


2005.06.22

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Thủ Tướng Phan Văn Khải của Việt Nam đã hoàn tất ngày làm việc đầu tiên của ông tại thủ đô của Hoa Kỳ. Từ Washington, biên tập viên Nguyễn Khanh của chúng tôi có bài tường thuật như sau.

KhaiMcCain200.jpg
Thượng Nghị Sĩ John McCain và Thủ tướng Phan Văn Khải trong buổi tiệc chiêu đãi tối 21-6-2005 tại Mayflower Hotel. AFP PHOTO

Ngày làm việc đầu tiên ở của người cầm đầu Chính Phủ Việt Nam kết thúc với bài diễn văn đọc tại bữa tiệc chiêu đãi do Hội Ðồng Thương Mại Hoa Kỳ-ASEAN, Hội Ðồng Thương Mại Hoa Kỳ-Việt Nam và một số đại công ty Hoa Kỳ cùng đứng chung tổ chức.

Trong bài nói chuyện, ông Khải cho biết chuyến đi của ông nhắm vào một mục đích duy nhất là cùng với Chính Phủ và nhân dân Hoa Kỳ xóa bỏ những quá khứ, để mở một trang sử mới cho mối quan hệ song phương.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Khải cũng nhắc lại những thành quả đã đạt được trong cuộc thảo luận với Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, buổi gặp gỡ được ông đánh giá cao và các nhà quan sát chính trị tại Washington đều gọi là buổi gặp gỡ lịch sử, đánh dấu 10 năm ngày hai bên trao đổi quan hệ, đồng thơi cũng đánh dấu 30 năm ngày cuộc chiến Việt Nam kết thúc.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trước cử tọa khoảng 700 người, tất cả đều là khách mời chọn lọc, ông Khải cũng đưa ra lời cam kết sẽ mở rộng thị trường đầu tư cho doanh nhân Mỹ. Ðây là điều ông đã từng nói với báo chí trước khi lên máy bay rời Hà Nội để lên đường thực hiện chuyến công du Hoa Kỳ.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về chuyến công du của Thủ tướng Khải? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Hiện diện trong buổi tiệc chiêu đãi có Thượng Nghị Sĩ John McCain, một cựu chiến binh đã từng tham chiến ở Việt Nam, từng bị quân đội Bắc Việt bắt giữ làm tù binh và cũng là người cổ võ cho việc mở rộng quan hệ của hai nước.

Thượng Nghị Sĩ Mc Cain nói rằng buổi tiệc chiêu đãi Thủ Tướng Phan Văn Khải và sự hiện diện của quan khách chứng tỏ quyết tâm muốn bắt nhịp cầu cảm thông của hai nước sau một thời gian dài bị chia cắt bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ông McCain nói tiếp:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời vị nghị sĩ của đảng Cộng Hòa Mỹ, cách đây 35 năm, hai nước đang giao chiến với nhau, bây giờ quân đội hai bên bắt đầu hợp tác với nhau. Cách đây 10 năm trời, hai nước chưa có quan hệ, nhưng hôm nay ở Nhà Trắng, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Thủ Tướng Phan Văn Khải đứng bên cạnh nhau, và cũng ngày hôm nay và nhờ vào những đổi mới kinh tế mà Chính Phủ Việt Nam cho thực hiện, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của nhau.

Nhìn lại quãng thời gian này, Thượng Nghị Sĩ Mc Cain nói rằng cá nhân ông thể nào ngờ hai bên có thể đến gần với nhau được như vậy, và đã 30 năm trôi qua, tính từ ngày cuộc chiến kết thúc cho đến nay, đã đến lúc bỏ lại quá khứ sau lưng để cùng nhìn về tương lai.

Ông McCain cũng nhắc lại rằng Chính Phủ Hoa Kỳ và ngay cả cá nhân ông tiếp tục thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền, nhưng điều quan trọng là công tác được thực hiện trong tình thân hữu, chứ không phải là với tư thế thù nghịch.

Theo chương trình, sáng nay Thủ Tướng Khải sẽ có buổi tiếp xúc riêng với một số dân biểu, nghị sĩ liên bang Mỹ, và dự buổi cơm trưa do Quốc Hội Hoa Kỳ chiêu đãi. Ông cũng sẽ đến thăm Ngân Hàng Thế Giới và tại đây, ông và ông Chủ Tịch Paul Woffowitz sẽ thảo luận về các chương trình giúp phát triển kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng mà Việt Nam mong muốn thực hiện, với sự hỗ trợ của Ngân Hàng Thế Giới.

Ðược biết tối nay, phái đoàn của Thủ Tướng Phan Văn Khải sẽ rời Washington để lên đường đi New York, và sau đó ghé thăm thành phố Boston. Boston cũng là chặng dừng chân cuối cùng của đoàn, trước khi sang thăm Canada.

Hỏi: Có sự cố gì xảy ra trong bữa tiệc chiêu đãi Thủ Tướng Khải tối hôm qua hay không?

Đáp: tính từ ngày chuyên cơ của Thủ Tướng Phan Văn Khải hạ cánh ở thành phố Seattle cho đến tối hôm qua, hầu như tất cả các sinh hoạt của đoàn do Thủ Tướng Khải hướng dẫn đều gặp trở ngại, dưới hình thức này hoặc hình thức khác.

Cuộc họp báo ở Seattle cũng phải cắt đứt ngang chừng, trong lúc ông Khải nói chuyện với Tổng Thống George W. Bush ở Nhà Trắng thì phía bên ngoài hàng trăm người Việt biểu tình phản đối sự hiện diện của ông ở Mỹ và đã có xô xát xảy ra giữa những người biểu tình và một vài người trong đoàn của ông Khải.

Tối hôm qua cũng vậy, lúc Thượng Nghị Sĩ John McCain vừa đọc xong lời giới thiệu Thủ Tướng Khải và ông Khải đang bước lên khán đài thì một người đàn ông Mỹ trong đám khách bất ngờ hô to “đồ phản bội, đồ phản bội, phản bội những binh sĩ Mỹ còn mất tích ở chiến trường Việt Nam”, không rõ nhắm vào Nghị sĩ Mỹ John McCain hay Thủ Tướng Khải.

Người đàn ông này còn cầm ly nước tạt ra đằng trước, có lẽ muốn nhắm vào Thủ Tướng Khải hoặc nghị sĩ McCain nhưng không trúng các đối tượng mà ông ta muốn nhắm đến. Ngay tức khắc nhân viên an ninh đưa ông này bắt ông ta dẫn ra ngoài.

Hỏi: PHản ứng của ông Khải như thế nào?

Đáp: Ông Khải tỏ ra bình tĩnh hơn so với lúc ở Seattle:

Hỏi: các nhà quan sát đánh giá như thế nào về các sự cố xảy ra trong 72 giờ đồng hồ qua?

Đáp: tôi có dịp nói chuyện với nhiều người, hầu hết đều cho rằng những cuộc biểu tình chống đối đoàn của ông Phan Văn Khải chứng tỏ cộng đồng người Việt ở Mỹ vẫn chưa tin vào những lời hứa hẹn hòa giải, hòa hợp mà Chính Phủ Hà Nội thường đưa ra. Sự việc người đàn ông có mặt trong buổi tiệc chiêu đãi lớn tiếng bày tỏ quan điểm của ông ta chứng tỏ vết thương do cuộc chiến để lại vẫn còn tồn đọng, cho dù tiếng súng đã ngưng 30 năm rồi.

Hỏi: anh có dịp nói chuyện với những người đi theo đoàn của Thủ Tướng Khải không, và cảm nghĩ của họ thế nào?

Đáp: tôi có nói chuyện với một vài người trong đoàn, vì họ giới thiệu là từ Việt Nam sang chung với Thủ Tướng. Hầu hết đều nói họ ngạc nhiên không hiểu tại sao lại có biểu tình và đặc biệt nhất là có một người hỏi tôi là liệu việc ông Khải và đoàn bị bà con người Việt ở Mỹ cũng như các cựu binh Mỹ từng chiến ở Việt Nam chống đối có phải là do phía Nhà Trắng dàn dựng hay không.

Hỏi: anh trả lời thế nào?

Đáp: tôi nói ở nước Mỹ cũng như ở bất kỳ một nước dân chủ, tự do nào, biểu tình là quyền của nhân dân, để người dân bày tỏ quan điểm, lập trường của mình và Chính Phủ có trách nhiệm phải tôn trọng, và không hề có chuyện dân chúng phải tham dự các cuộc biểu tình do Chính Quyền dàn dựng.

Hỏi: cám ơn anh Nguyễn Khanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.