Sư gốc Khmer Nam bộ biểu tỉnh ở Cambodia


2007-04-22
Share

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại Cambodia, có hàng chục vị sư sãi gốc Khmer Nam bộ tổ chức biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam và trước hoàng cung. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình về sự việc này như sau.

Xem video clip Sư gốc Khmer Nam bộ biểu tỉnh ở Cambodia. @ RFA

Vào sáng ngày 20 tháng Tư, có hàng chục vị sư sãi gốc Khmer Nam bộ chia làm nhiều nhóm đến tập hợp trước đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh gặp hàng trăm cảnh sát chống bạo động trực sẵn tại đó để giải tán.

Trong quá trình giải tán, có xô xát xảy ra làm cho một vị sự bị trọng thương, Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc đến nơi đưa vị sư này về văn phòng. Sau khi giải tán ở trước đại sứ quán Việt Nam, các vị sư đến tập hợp trước hoàng cung khoảng trên 50 vị.

Cũng có hàng chục cảnh sát đến bao vây. Trong đó có một người đàn ông khoảng trên 50 tuổi, mặt thường phục, tự cho rằng mình là cảnh sát khu vực đến yêu cầu các vị sư xuất trình thẻ tu sĩ. Các vị sư không làm theo yêu cầu của người đàn ông này, do đó ông có lời lẽ xúc phạm đến các vị sư.

Khi các phóng viên báo chí đến nơi phỏng vấn ông cảnh sát mặt thường phục này, ông ta càng tỏ ra giận dữ, từ chối tiết lộ danh tính và bỏ đi nơi khác.

Sư Thạch Văn Bình đang tham gia biểu tình cho biết mục đích của cuộc biểu tình là đòi chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền cơ bản của người Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sư Bình cho biết thêm là ở tỉnh Sóc Trăng hiện có 3 vị sư Khmer bị bắt giam và 2 vị sư cả vừa bị chính quyền buột phải hoàng tục vào ngày 17 tháng Tư vừa qua.

Cảnh sát chống bạo động bố trí trước Ðại sứ quán Việt Nam .PHOTO RFA/ Nguyen Binh.

Cũng vào sáng sớm ngày 20 tháng Tư, có khoảng 30 cảnh sát chống bạo động đến bao vây một ngôi chùa có đông các vị sư gốc Khmer Nam bộ cư trú.

Sư Thạch Văn Bình cho biết cảnh sát cấm không cho các vị sư ở trong chùa này đi ra ngoài vì e rằng họ sẽ đi biểu tình ở trước đại sứ quán Việt Nam. Tuy nhiên cũng có một số vị sư trong chùa này đi ra bằng cửa sau đến tham gia biểu tình.

Được biết, cách đây vài ngày, Hội sư sãi Khmer Kampuchea Krom có đệ đơn xin phép chính quyền thành phố Phnom Penh tổ chức cuộc biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam, nhưng bị chính quyền bác đơn. Do đó cuộc biểu tình này được coi là bất hợp pháp.

Tin từ tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom có trụ sở ở Mỹ cho biết trong ngày 20 tháng Tư này, người Khmer Krom ở Mỹ và Úc cũng tổ chức biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam. Còn người Khmer Krom ở Pháp sẽ biểu tình vào ngày 22 tháng Tư tới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang