Người dân khiếu kiện thêm một lần bị giải tán và đưa về địa phương


2007.08.31

Việt Nam loan báo vừa đưa trên trăm người tập trung khiếu kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh về lại địa phương của họ.

LandProtestersPolice150.jpg
Sáng 30 tháng Tám, lực lượng an ninh của thành phố phối hợp cùng các đồng sự của họ đến từ 9 tỉnh thành là Lâm Đồng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bình Thuận, Đắc Nông, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, nhằm vận động dân khiếu kiện trở về địa phương. Hình của Nhom Phong Vien Dau Tranh Vi Cong Ly >> Xem hình lớn hơn

Sáng 30 tháng Tám, lực lượng an ninh của thành phố phối hợp cùng các đồng sự của họ đến từ 9 tỉnh thành là Lâm Đồng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bình Thuận, Đắc Nông, Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, nhằm vận động dân khiếu kiện trở về địa phương.

Phần lớn họ là những người có bức xúc về đất đai tài sản và theo đuổi khiếu tố, khiếu nại lâu dài mà chưa được giải quyết thỏa đáng.

Một người dân khiếu kiện chứng kiến việc này cho biết: Sáng hôm qua, công an đến đông lắm bắt mọi người dân ở các tỉnh phải đi về hết.

Họ kêu về để xử, nhưng mà không biết xử làm sao, chứ tôi thì đã xử mấy lần rồi không được cái gì hết. Nó kêu tôi lên điều tra hoài. Nhờ nước ngoài giúp đỡ giùm chị em tỉnh Kiên Giang này vì quá khổ sở.

Trà Mi: Thưa báo chí trong nước nói lãnh đạo của 9 tỉnh đến mời người dân về địa phương, điều đó có đúng không?

Một người dân khiếu kiện: Dân không có chịu về, bởi vì các ổng em về thôi. Nhiều người họ cũng cự dữ lắm.

Trà Mi: Người ta ép buộc bằng hình thức nào?

LandProtestersPolice150b.jpg
Phần lớn họ là những người có bức xúc về đất đai tài sản và theo đuổi khiếu tố, khiếu nại lâu dài mà chưa được giải quyết thỏa đáng. Hình của Nhom Phong Vien Dau Tranh Vi Cong Ly >> Xem hình lớn hơn

Một người dân khiếu kiện: Kêu phải đi về, còn không thì người ta sẽ cho lính để bố trí bắt về như hổm rồi, cũng xe tỉnh nào về tỉnh nấy vậy đó.

Trà Mi: Như vậy có bao nhiêu xe đến đó?

Một người dân khiếu kiện: Đông lắm. Chuyến này cũng đông nhưng không bằng ở Quốc hội. Nó cũng bắt về mấy xe rồi, nhưng vẫn còn nhiều người ngồi ở trên. Họ không bằng lòng về bởi vì bị ép buộc thôi. Nó đến tìm kiếm để bắt về. Có những người không chịu về thì ngừơi ta mới hành động.

Trong khi đó báo trong nước loan tin cho biết sau khi "kiên trì" thuyết phục, đến 12 giờ trưa thì khoảng trên trăm người đã được đưa lên xe đi khỏi trụ sở Văn phòng Tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh ở số 210 Võ thị Sáu, quận Ba.

Một người khiếu kiện không tự nguyện tuân lệnh giải tán là bà Vũ thị Tuyết Vân bị bắt về công an phường 7 quận Ba về tội chống người thi hành công vụ. Trước đó, ngày 10 tháng Tám cán bộ Lê Hải Ninh tố cáo là bị hai phụ nữ khiếu kiện tỉnh Bình Thuận hành hung ngay trụ sở tiếp dân.

Nguyên do của khiếu kiện

Về tình hình khiếu kiện đông người và dài ngày, phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Đức Kiên khẳng định nguyên do là vì chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư còn nhiều bất cập.

Đó là nhận xét ông đưa ra sau khi khảo sát thực tế tại các huyện Bình Chánh và Củ Chi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhận định đó cũng được Ủy ban Nhân dân thành phố chia xẻ.

Theo Nghị định số 84 của Chính phủ quy định giá đền bù đất phải sát với giá thị trường, nhưng ông Viện trưởng Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng thế nào là giá thị trường vẫn là điều mơ hồ.

Nhiều người dân cho đây là kẽ hở để các người chức quyền trục lợi, o ép giá khi quy hoạch, giải phóng mặt bằng nói là phục vụ các công trình dân sinh, phúc lợi treo. Sau đó lại tự hóan chuyển mục đích sử dụng đất và bán với giá cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.