Tình hình mới nhất về dịch cúm gia cầm tại Việt Nam


2007.05.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Dịch cúm gia cầm vẫn còn nguy cơ bùng phát tại nhiều vùng của Viêt Nam, với tin tức đưa ra từ Nghệ An và Vĩnh Long trong những ngày qua. Gia Minh hỏi chuyện hai viên chức thú y liên quan để tìm hiểu thêm về những diễn biến đó. Mời quí thính giả theo dõi.

BirdFluDuck200.jpg
Nông dân tìm cách gầy dựng lại đàn vịt để ngăn chận nạn rầy nâu phá hoại ruộng đồng. AFP PHOTO.

Cơ quan Việt trong thời gian qua có lần dự định tuyên bố đã khống chế được dịch cúm gia cầm như từng làm hồi năm 2005; nhưng họ tỏ ra dè đặt hơn. Và điều đó đã đúng khi mà gần đây nhất, vào đầu tháng năm vừa qua, một đàn vịt mấy trăm con tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An chết đột ngột, và kết quả xét nghịệm mẫu bệnh phẩm là dương tính với virus H5N1, lọai virus gây cúm gia cầm và từng làm cho 42 nạn nhân là con nguời ở Việt Nam thiệt mạng.

Vào cuối tuần qua, tin tức lại cho hay có thêm vịt chết tại Hưng Nguyên, Nghệ An. Trong buổi sáng đầu tuần, chúng tôi liên lạc với ông Bùi Xuân Yêm, chi cục truởng chi cục Thú Y tỉnh Nghệ An, và được ông cho biết:

Ông Bùi Xuân Yêm: Có ba nguyên nhân: thứ nhất là trong năm 2003, 04, 05 đều có dịch như vậy mầm bệnh vẫn còn; thứ hai là đây có vụ mùa hè thu; thứ ba là có đàn vịt dưới 15 ngày tuổi chưa được tiêm phòng.

Gia Minh: Chị cục thấy tình hình riêng nhưng sao không có biện pháp ngăn ngừa?

Ông Bùi Xuân Yêm: Khi đang tiêm phòng thì dịch bùng ra; nay đang tiêm phòng để chuẩn bị cho vịt khi vụ lúa xong thả ra đồng.

Gia Minh: Việc tuyên truyền ý thức của dân thế nào?

Có ba nguyên nhân: thứ nhất là trong năm 2003, 04, 05 đều có dịch như vậy mầm bệnh vẫn còn; thứ hai là đây có vụ mùa hè thu; thứ ba là có đàn vịt dưới 15 ngày tuổi chưa được tiêm phòng.

Ông Bùi Xuân Yêm: Việc tuyên truyền đã đến tận thôn xóm, nên lần này dịch bùng phát là dân phát hiện và dập dịch ngay. Dân xác định được cúm là nguy hiểm.

Gia Minh: Đối với tất cả mọi dịch bệnh khác thì sao?

Ông Bùi Xuân Yêm: Đồi với Nghệ An đã xây dựng lhệ thống lò giết mổ tập trung ở đồng bằng; khi có dấu kiểm dịch dân mới mua. Mọi xã đều có ban thú y được ngân sách địa phương phụ cấp 120 ngàn đồng/tháng và họ tham gia phát hiện.

Cũng vào tuần qua, tại tỉnh Vĩnh Long, có hai đàn gà của hai hộ gia đình tại xã Thành Lợi, huyện Bình Minh, tỉnh Vỉnh Long ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long ngã chết. Mẫu bệnh phẩm đã được đưa lên trung tâm thú y vùng để xét nghiệm. Đến sáng thứ hai 14 tháng 5, qua cuộc trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Thành, giám đốc Trung tâm Thú Y Vùng tại Cần Thơ xác nhận:

Ông Nguyễn Bá Thành: Âm tính hết ( Vĩnh Long, Trà Vinh)

Gia Minh: Việc triển khai phòng chống dịch trong mùa mưa thế nào?

Ông Nguyễn Bá Thành: Đang tiêm phòng.

Gia Minh: Việc ấp nở vịt thế nào?

Ông Nguyễn Bá Thành: Phải đăng ký mới nuôi được theo quyết định 17.

Nó nằm trong nhiều chương trình dự án. Tỉnh nào cũng có chi ngân sách; tỉnh nào cùng cho họp các hộ chăn nuôi để thông báo. Có cái là chăn nuôi nhỏ lẻ phải làm tiếp nữa. Khó là dân nuôi nhiều, nhỏ lẻ.

Gia Minh: Kiểm soát việc làm lậu ra sao?

Ông Nguyễn Bá Thành: Đang cho kiểm tra; thực ra phải có đánh giá mới biết rò sơ sót thế nào. Các tỉnh báo cáo đang làm. Đồng Tháp làm thí điểm thấy cũng làm tốt.

Gia Minh: Biện pháp phối hợp giữa các tỉnh thế nào?

Ông Nguyễn Bá Thành: Luôn liên lạc khi có khó khăng, và từng ba tháng đều có họp.

Gia Minh: Việc tuyên truyền ra sao?

Ông Nguyễn Bá Thành: Nó nằm trong nhiều chương trình dự án. Tỉnh nào cũng có chi ngân sách; tỉnh nào cùng cho họp các hộ chăn nuôi để thông báo. Có cái là chăn nuôi nhỏ lẻ phải làm tiếp nữa. Khó là dân nuôi nhiều, nhỏ lẻ.

Gia Minh: Chăn nuôi nhỏ lẻ phải làm gì?

Ông Nguyễn Bá Thành: Nay chăm nuôi có chuồng trại, an tòan sinh học. Việc nuôi chạy đồng phải có đăng ký; nếu không là bất hợp pháp.

Gia Minh: Còn việc giết mổ tập trung?

Ông Nguyễn Bá Thành: Cấm bán gia cầm sống ở chợ, việc bán lậu thì phải tiếp tục kiểm soát. Ở hầu hết các thị trấn thị xã đều có lò mổ tập trung; nhưng ở những vùng sâu, xa thì khó kiểm soát. Nhưng bán ở chợ thì phải qua kiểm soát giết mổ.

Vì nếu không làm được điều này thì mọi kế họach từ chăn nuôi đến lò mổ, trang trại đến bàn ăn … thì không thể kiểm soát được.

Vừa rồi là một số thông tin do chính các viên chức thú y trong nước nói về tình hình mới nhất liên quan dịch cúm gia cầm tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang