Luật sư và gia đình chỉ được tiếp xúc hồ sơ vụ án Luật sư Nguyễn Văn Đài và Công Nhân 8 ngày trước phiên xử


2007.04.27

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tin ghi nhận từ gia đình luật sư Nguyễn Văn Đài, vào ngày 2-05 tới đây, luật sư Trần Lâm sẽ được Viện Kiểm sát cấp giấy cho phép đứng ra bào chữa cho luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân trong phiên tòa mà nhà cầm quyền Việt Nam cho rằng, luật sư Đài và luật sư Công Nhân phạm vào Điều 88, tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

NguyenVanDaiCongNhan200.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị CôngNhân. RFA File Photo

Cập nhật những thông tin, trong câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Đài trước tiên thuật lại việc bà bị công an ngăn cản không cho đi gặp Đại sứ Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (23-04) vừa qua.

Bà Vũ Minh Khánh: Vào ngày thứ Hai (23-04) tôi đã chủ động lên gặp cơ quan công an để đòi lại một số giấy tờ trong đó có Lệnh khám nhà, biên bản khám nhà và biên bản khám văn phòng…

Khi lên đến Sở Công an Hà Nội, một nhân viên công an nói là tôi phải về nhà ngay để lên công an phường làm việc, nhưng tôi nói với họ tôi sẽ không đi hôm nay thì họ nói nếu không đi thì sẽ dùng biện pháp…

Việt Hùng: Họ nói dùng “biện pháp” tức là như thế nào thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ nói dùng biện pháp tức là nếu tôi không đi lên làm việc ở công an phường thì họ sẽ cưỡng chế.

Họ cũng đặt biển “cấm quay phim, chụp hình, cấm người nước ngoài” và họ cũng ngồi túc trực ngay dưới sân trước cửa nhà tôi. Ngày hôm thứ Hai (23-04) đó tôi cũng muốn đi lên Viện Kiểm sát, khi tôi ra khỏi cửa thì họ chặn lại, họ nói, nếu tôi không đi lên làm việc ở công an phường thì họ không cho tôi đi đâu cả… và tôi đành phải đi lên nhà.

Việt Hùng: Nhưng theo những nguồn tin chúng tôi ghi nhận, sau khi bà không lên làm việc với công an phường thì họ đã đặt “trạm gác di động” và đặt biển “không quay phim, không chụp hình, cấm người nước ngoài” trước cửa nhà bà, điều chúng tôi ghi nhận có đúng không thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ cũng đặt biển “cấm quay phim, chụp hình, cấm người nước ngoài” và họ cũng ngồi túc trực ngay dưới sân trước cửa nhà tôi. Ngày hôm thứ Hai (23-04) đó tôi cũng muốn đi lên Viện Kiểm sát, khi tôi ra khỏi cửa thì họ chặn lại, họ nói, nếu tôi không đi lên làm việc ở công an phường thì họ không cho tôi đi đâu cả… và tôi đành phải đi lên nhà.

Đến buổi chiều, vào lúc 4: 30 PM tôi lại đi xuống nhà và nói với họ là tôi đi đến nhà ông Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine ở số nhà 18 Tôn Đản theo lời mời của ông Đại sứ, nhưng họ cũng không cho tôi đi.

Việt Hùng: Buổi chiều khi bà xuống nhà, biển cấm mà bà nói vẫn còn dựng và có bao nhiêu người ngồi canh giữ thưa bà?

Bà Vũ Minh Khánh: Lúc tôi xuống vẫn còn biển dựng, có 4 người ngồi canh giữ và họ cắt hết điện thoại của tôi, họ mang một xe chở máy “phá sóng điện thoại di động” đặt trước cửa nhà tôi. Toàn bộ điện thoại di động trong khu nhà chỗ tôi ở hoàn toàn không có sóng.

Việt Hùng: Nhưng bà có nhìn thấy cái máy phá sóng đó không?

Bà Vũ Minh Khánh: Họ có một xe chở đậu dưới sân trưóc cửa nhà tôi. Thậm chí bạn bè, có một chị đến nhà tôi điện thoại cũng bị phá và không có sóng luôn…

Việt Hùng: Đó là diễn tiến ngày thứ Hai (23-04), cập nhật những tin tức liên quan đến vụ án của chồng bà…

Bà Vũ Minh Khánh: Bây giờ thì hồ sơ của chồng tôi và Lê Thị Công Nhân đã được chuyển qua Tòa án rồi ạ.

Việt Hùng: Cập nhật bây giờ đã là đêm ngày thứ Tư 25-04 luật sư Trần Lâm vẫn chưa được cấp giấy phép chính thức để đứng ra bào chữa cho chồng bà?

Và cho đến ngày hôm nay là ngày thứ Tư 25-04 vào buổi chiều luật sư Trần Lâm có làm việc với người phụ trách trực tiếp vụ xử này là ông Thẩm phán Chính và chúng tôi thấy rằng trong những ngày tới là sẽ khó khăn vì trùng vào hàng loạt ngày nghĩ Lễ tại Việt Nam, các cơ quan nhà nước đóng cửa nghĩ Lễ nên chúng tôi không có cơ hội để tiếp cận và đọc Hồ sơ.

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng ạ, luật sư Trần Lâm vẫn chưa có giấy phép của Viện Kiểm sát.

Việt Hùng: Luật sư Trần Lâm có đứng ra cùng lúc bào chữa cho chồng bà cùng với trường luật sư Lê Thị Công Nhân?

Bà Vũ Minh Khánh: Dạ có, bác Trần Lâm cũng sẽ bào chữa cho luật sư Lê Thị Công Nhân.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ chính quyền đã chính thức thông báo cho bà hay về phiên tòa xử chồng bà hay chưa?

Bà Vũ Minh Khánh: Từ Tòa án họ đã chính thức thông báo cho tôi về phiên xử chồng tôi vào ngày 11-05. Hiện tại bây giờ họ vẫn sẽ truy tố tội Điều 88.

Việt Hùng: Liệu rằng gia đình có được tham dự phiên Tòa hay không?

Bà Vũ Minh Khánh: Cái này thì tôi cũng không rõ, nhưng hôm nay luật sư Trần Lâm có lên Tòa án thì người phụ trách vụ án của chồng tôi là ông Chính là Thẩm phán, phó Tòa Hình sự Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội trong vụ xử này.

Ông ta có nói với luật sư Trần Lâm là ngày mùng 2 tháng 5 tới đây Tòa sẽ cấp giấy phép đồng ý cho luật sư Trần Lâm đứng ra cãi cho chồng tôi và Công Nhân và ngày 2-05 tới đây chính thức luật sư Trần Lâm mới được đọc, tiếp xúc với hồ sơ vụ án.

Ngày thứ Ba (24-04) sau khi lên Viện Kiểm sát vào buổi chiều tôi có gặp anh Đinh Quốc Thái, người phụ trách hồ sơ vụ án bên Tòa, anh ta nói chiều ngày thứ Ba 24-04 hồ sơ vụ án của chồng tôi đã chính thức được chuyển sang Tòa án. Mọi việc tiếp theo thì tôi sẽ phải làn việc với Tòa án.

Tôi thấy đây là điều bất công, tôi có một điều mong muốn là hoãn phiên xử này để cho chúng tôi có thời gian chuẩn bị và đồng thời tôi cũng đang muốn mời thêm luật sư Đàm Văn Hiếu đứng ra cùng luật sư Trần Lâm cãi cho chồng tôi.

Và cho đến ngày hôm nay là ngày thứ Tư 25-04 vào buổi chiều luật sư Trần Lâm có làm việc với người phụ trách trực tiếp vụ xử này là ông Thẩm phán Chính và chúng tôi thấy rằng trong những ngày tới là sẽ khó khăn vì trùng vào hàng loạt ngày nghĩ Lễ tại Việt Nam, các cơ quan nhà nước đóng cửa nghĩ Lễ nên chúng tôi không có cơ hội để tiếp cận và đọc Hồ sơ.

Tóm lại chỉ từ ngày mùng 2-05 tới đây chúng tôi mới được tiếp cận đọc hồ sơ. Cho nên chúng tôi chỉ có 8 ngày từ ngày mùng 2 đến ngày 10-05, thời gian có 8 ngày để đọc Hồ sơ quá ngắn mà ngày 11-05 đã phải ra Tòa rồi trong khi tính cho đến nay tôi chưa một lần được gặp chồng tôi, thậm chí luật sư Trần Lâm cũng chưa một lần được tiếp xúc với thân chủ, vì vậy chúng tôi thấy quá gấp gáp.

Việt Hùng: Vâng thưa bà Vũ Minh Khánh, trong khi phiên họp đối thoại về nhân quyền và dân chủ Việt Nam – Hoa Kỳ đang diễn ra tại thủ đô Washington, với dư luận đang theo dõi cuộc nói chuyện bà có muốn bày tỏ điều gì trước khi chấm dứt câu chuyện?

Bà Vũ Minh Khánh: Vâng, tôi có một môt điều kháo khát mong muốn về phiên Tòa xử chồng tôi và luật sư Lê Thị Công Nhân là một phiên Tòa phải được đối xử một cách công bằng, công bằng về mặt công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký cam kết vào năm 1982, tức là phiên Tòa gia đình phải được tham dự, có luật sư bào chữa, đúng thủ tục tố tụng hình sự, có sự hiện diện của các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế.

Điều tôi mong muốn nhất là luật quốc tế sẽ phải được tôn trọng tại Việt Nam, chồng tôi phải được quyền bảo vệ sự vô tội của mình, được quyền mời nhân chứng và phải được quyền có thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Chúng tôi thấy trong vụ việc này chúng tôi quá thiệt thòi, không có thời gian chuẩn bị hồ sơ, họ chỉ cho chúng tôi có 8 ngày để chuẩn bị hồ sơ và như vậy với 8 ngày chúng tôi không có thời gian chuẩn bị.

Tôi thấy đây là điều bất công, tôi có một điều mong muốn là hoãn phiên xử này để cho chúng tôi có thời gian chuẩn bị và đồng thời tôi cũng đang muốn mời thêm luật sư Đàm Văn Hiếu đứng ra cùng luật sư Trần Lâm cãi cho chồng tôi.

Nhưng tôi cũng biết lý do rất khó trong lúc này là tôi chưa được phép tiếp cận với chồng tôi để nói với chồng tôi đồng ý mời luật sư Đàm Văn Hiếu, bởi vì theo luật của Việt Nam phải được sự đồng ý của chồng tôi thì luật sư Đàm Văn Hiếu mới chính thức tham gia vụ án được.

Nhưng họ không cho tôi được gặp chồng tôi nên tôi không thể nào nói được với chồng tôi để anh ấy mời luật sư Hiếu bào chữa cho vụ án. Đó là điều khó khăn của tôi trong lúc này.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài cám ơn bà Vũ Minh Khánh và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để loan tải tới quí vị thính giả những thông tin được cập nhật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.