Luật sư Nguyễn Thị Thuỳ Trang, cộng sự viên của Luật sư Quân, cũng bị bắt


2007.04.06

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Trước hôm luật sư Lê Quốc Quân bị bắt, chiều ngày 7/3, luật sư Nguyễn Thị Thuỳ Trang, một cộng sự làm việc cho văn phòng luật sư “Quân và anh em” chi nhánh phía Nam, cũng bị cơ quan an ninh đến đọc lệnh khám xét và giải đi, vì nghi ngờ có hoạt động chống phá nhà nước.

LeQuocQuan150.jpg
Luật sư Lê Quốc Quân. Photo courtesy NED.org

Cho tới nay, đã một tháng, mà người thân vẫn chưa được phép vào thăm hay tiếp xúc với luật sư Trang để biết được tình hình của chị ra sao. Trao đổi với Trà Mi, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chị ruột của luật sư Trang, thuật lại câu chuyện. Trước tiên, chị xác nhận thời gian và địa điểm luật sư Trang bị bắt.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Trang bị bắt từ 2h chiều ngày 7/3 tại văn phòng đại diện luật sư “Quân và anh em” ở TPHCM. Họ chỉ có lệnh khám và bắt người thôi.

Trà Mi: Hiện bây giờ luật sư Trang đang bị giam giữ ở đâu, thưa chị?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Trang đang bị giam giữ ở số 4, Phan Đăng Lưu.

Trà Mi: Lý do cơ quan an ninh nêu ra khi bắt giữ luật sư Trang là gì, thưa chị?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Họ bảo là có tàng trữ một số tài liệu chống cộng gì đó mà không nêu rõ.

Họ bảo là có tàng trữ một số tài liệu chống cộng gì đó mà không nêu rõ.

Trà Mi: Người nhà hiện giờ có giữ lệnh bắt hoặc lệnh khám xét đối với luật sư Trang hay không?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Dạ có, chúng tôi có giữ một lệnh tạm bắt.

Trà Mi: Từ ngày 7/3 tới nay cũng đã một tháng, gia đình có tìm cách xin tiếp xúc, thăm nuôi, hay hỏi thăm tình trạng của luật sư Trang ra sao không ạ?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Em có lên đó hỏi thì cán bộ điều tra cho biết sức khoẻ Trang vẫn bình thường. Họ có cho gửi đồ vô nhưng không cho gặp mặt chị à.

Trà Mi: Thưa họ nêu lý do vì sao không cho gia đình gặp mặt?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Họ chỉ bảo là vì còn trong quá trình điều tra vậy thôi.

Trà Mi: Luật sư Trang cộng tác với văn phòng luật sư “Quân và anh em” ở phía Nam đựơc bao lâu rồi?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Dạ cũng đựơc một năm.

Trà Mi: Theo chị, nguyên do mà luật sư Trang bị bắt là do đâu?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Gia đình hoàn toàn không nghĩ Trang làm những việc như họ nói, vì trứơc giờ làm việc tại văn phòng luật sư “Quân và anh em” thì Trang vẫn tham gia rất là nhiều vụ án bênh vực người lao động nghèo và một số hồ sơ tư vấn của bên văn phòng luật sư.

Gia đình chúng tôi hoàn toàn không thể tin vào chuyện như cán bộ điều tra nói. Trong lệnh bắt, họ chỉ ghi là tàng trữ một số tài liệu nhưng khi đọc lệnh thì họ không đọc cho gia đình biết là tàng trữ cái gì hết. Tới đoạn ghi về tang chứng thì họ không đọc.

Trà Mi: Và gia đình cũng có được giữ một bản copy của lệnh bắt đó phải không chị?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Dạ có, nhưng trong bản copy đó cũng không ghi là có tang chứng gì hết, không thu giữ gì hết.

Trà Mi: Thưa luật sư Trang bị bắt vào ngày 7/3 và sau đó ngày 8/3 thì luật sư Lê Quốc Quân ở phía Bắc cũng bị bắt. Theo chị, hai việc này có liên quan đến nhau không?

Lúc Trang bị dẫn đi thì gia đình chỉ nghĩ thôi là không biết văn phòng công ty luật sư có làm chuyện gì sai quấy hay không vì với bản thân Trang thì gia đình không nghĩ Trang làm điều gì vi phạm pháp luật cả.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Lúc Trang bị dẫn đi thì gia đình chỉ nghĩ thôi là không biết văn phòng công ty luật sư có làm chuyện gì sai quấy hay không vì với bản thân Trang thì gia đình không nghĩ Trang làm điều gì vi phạm pháp luật cả. Cho nên, em có liên lạc ra ngoài văn phòng luật sư ở phía Bắc, gặp chị Hiền thì chị Hiền cũng nói là văn phòng ngoài kia cũng không hề làm điều gì sai trái hết. Như vậy, chắc là có nhầm lẫn gì đó.

Trà Mi: Trứơc công luận trong và ngoài nứơc, với tư cách là đại diện người nhà của luật sư Trang, chị có điều gì muốn bày tỏ, chia sẻ hay không?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Hiện nay gia đình rất muốn gặp Trang để xem tình trạng của Trang ra sao, cũng như muốn biết đựơc sự thật là Trang bị liên can về tội gì. Cho tới giờ này, gia đình vẫn chưa được gặp mặt, chưa biết gì hết, cũng mong là báo đài góp tiếng nói để gia đình sớm biết đựơc sự thật như thế nào. Gia đình rất mong Trang đựơc về với gia đình.

Trà Mi: Thế gia đình có nghĩ đến biện pháp để bênh vực cho cô Trang hay không?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Em đã gửi đơn xin cho luật sư đại diện gia đình vào gặp Trang. Ngoài ra, em cũng làm một cái đơn yêu cầu cơ quan an ninh điều tra trả lời dùm cho gia đình biết thời gian tạm giữ là bao lâu và bao giờ thì người nhà mới được phép gặp mặt vì ba mẹ em cũng già rồi. Ba em thì sức khoẻ yếu lắm, hôm đó tới nay lo lắng hoài à.

Trà Mi: Những lá đơn chị gửi đi cho tới nay vẫn không nhận đựơc bất cứ sự hồi âm nào?

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc: Cái đơn em xin đựơc vào gặp thì em gửi cách đây nửa tháng. Còn đơn yêu cầu cơ quan an ninh điều tra trả lời về thời gian giam giữ thì em mới gửi khoảng 3 hôm nay thôi, nhưng vẫn chưa nhận đựơc trả lời của cán bộ điều tra.

Gia đình hiện nay từng ngày từng ngày mong tin tức của Trang, cũng hết sức nhờ vào tiếng nói của mọi người để mong đem lại sự công bằng cho cá nhân luật sư Trang cũng như cho luật sư Quân.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn chị đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

Vừa rồi là chị Bích Ngọc, chị ruột của luật sư Nguyễn Thị Thùy Trang, thuật lại vụ việc luật sư Trang bị bắt giam đã một tháng mà đến nay gia đình vẫn chưa rõ lý do cũng như chưa được phép vào gặp mặt.

Một ngày sau khi luật sư Trang bị bắt tại văn phòng luật sư “Quân và anh em” chi nhánh phía Nam, chiều ngày 8/3, luật sư Lê Quốc Quân cũng bị giải đi từ văn phòng ở phía Bắc.

Ông Quân được Việt Nam đồng ý cho sang Hoa Kỳ theo chương trình học bổng nghiên cứu sinh thời hạn nửa năm, do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ gọi tắt là NED tại thủ đô Washington tài trợ. Sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu, ông trở về nứơc và lập tức bị an ninh thành phố Hà Nội bắt giữ cho tới nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.