Hiến pháp Việt Nam không quy định chỉ duy nhất có 1 đảng CS được tồn tại và phát triển


2006.04.28

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nói về quyền tự do thành lập đảng tại Việt Nam, Luật sư Nguyễn Văn Ðài từ Hà Nội cho rằng, Pháp luật và Hiến pháp Việt Nam không cấm, tức là được quyền thành lập.

NguyenVanDai150.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Ðài.

Do đâu mà Luật sư Nguyễn Văn Ðài lại đưa bài viết mang tựa đề: Quyền tự do thành lập đảng tại Việt Nam vào thời điểm ngày sau Ðại hội X đảng Cộng sản Việt Nam. Trong câu chuyện với Việt Hùng, luật sư Nguyễn Văn Ðài đưa ra quan điểm của mình.

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Tôi đã viết bài "Quyền tự do thành lập đảng ở Việt Nam" từ rất lâu rồi vì trước đó có nhiều người hỏi tôi là họ muốn thành lập đảng ở Việt Nam hoặc là khôi phục lại những đảng trước đây đã có mặt ở Việt Nam thì có vi phạm Hiến pháp, pháp luật Việt Nam hay không, luật pháp Việt Nam có cho phép họ làm điều đó hay không?

Tôi trả lời với họ rằng, điều này Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam hoàn toàn không cấm họ điều đó, họ được quyền tự do thành lập.

Việt Hùng: Nếu mà nói theo luật pháp và hiến pháp Việt Nam thì đã quy định rất rõ trong điều 4 của Hiến Pháp đã minh định quyền độc tôn của đảng CSVN?

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Luật sư Nguyễn Văn Ðài: Vâng, trong điều 4 Hiến Pháp năm 1992 chỉ quy định đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội. Thế nhưng trong điều 4 cũng không quy định ở Việt Nam chỉ duy nhất có 1 đảng CS được tồn tại và phát triển.

Như vậy đảng CS chỉ là một tổ chức chính trị bình đẳng như các tổ chức chính trị khác, nhưng không có nghĩa là họ được độc quyền tồn tại trên đất nước Việt Nam. Hiến pháp không quy định như vậy. Và trong tất cả các văn bản pháp luật không có điều nào quy định ở Việt Nam chỉ có duy nhất 1 đảng CS được phép ra đời và hoạt động.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.