Vai trò của Luật sư trong việc giúp người dân khiếu kiện


2005.09.15

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Theo dự trù, vào cuối năm nay, Quốc Hội Việt Nam sẽ thông qua một số Luật trong đó có luật về khiếu kiện qui định các trường hợp cũng như thủ tục người dân phải tuân theo khi khiếu tố các cơ quan hành chánh và các cấp chính quyền.

KhieuNai200.jpg
Người dân phải tuân theo khi khiếu tố các cơ quan hành chánh và các cấp chính quyền. Photo courtesy of Vietnam Net

Gần đây, Chính phủ đã đệ trình lên Ủy Ban thường vụ quốc hội một nghị định qui định chặt chẽ các trường hợp khiếu kiện đông người. Nghị định này được coi như là một hình thức bổ sung cho luật khiếu kiện.

Xin mời quý thính giả theo dõi quan điểm của luật sư Nguyễn Văn Hậu thuộc Đòan Luật sư thành phố Hồ Chí Minh về vấn đề này.

Hỏi: Xin Luật sư cho biết ý kiến về Luật khiếu kiện cũng như dự thảo nghị định mới qui định các trường hợp khiếu kiện đông người.

Đáp: Theo quan điểm của tôi thì đó là việc làm đúng. Chúng tôi cũng đồng tình là việc khiếu nại phải có kỷ cương. Luật khiếu nại đã 3 lần sửa đổi và lần sửa đổi kỳ này sẽ có thêm nhiều dân chủ hơn trong đó có việc luật sư giúp người dân trong việc khiếu nại.

Việc khiếu nại phải có trật tự kỷ cương để tránh lạm dụng. Chẳng hạn như việc khiếu nại liên hệ đến luật đất đai cần có sự tham dự của luật sư và cũng cần phải có điểm nghỉ, điểm dừng có nghĩa là việc khiếu nại phải có thời hạn ví dụ như 30 ngày sau khi có quyết định của cơ quan hành chánh.

Luật khiếu nại kỳ này có qui định sự tham gia của luật sư để xem cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thi hành luật pháp hay không và để tránh tình trạng người dân không biết luật, lợi dụng việc khiếu nại để làm những điều sai quấy.

Hỏi: Vừa rồi đại diện của viện Khoa học kiểm sát có đề nghị thành lập một cơ quan riêng để giải quyết các vụ khiếu nại, Luật sư có ý kiến gì về việc này.

Đáp: Tôi đồng ý đề nghị này cũng như đề nghị thành lập một cơ quan riêng để đánh tham nhũng.

Hỏi: Xin thành thật cám ơn Luật sư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.