Liệu sẽ có một chiếc dịch bắt bớ mới nhắm vào các thành phần dân chủ sau Đại hội 10?


2006.04.24

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ðại hội 10 đảng Cộng sản Việt Nam đang đi vào hồi kết, không khí của những ngày Ðại hội ghi nhận ra sao, sau Ðại hội, vấn đề gì có thể sẽ xảy đến với các nhà dân chủ.

LeChiQuang150.jpg
Luật sư Lê Chí Quang. file photo.

Liệu bài học lịch sử cách đây 5 năm, tức là sau Ðại hội 9 hàng loạt các nhà dân chủ bị bắt có tái diễn hay không, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng với nhà dân chủ Lê Chí Quang, người từng bị bắt ngay sau đại hội 9 cách đây 5 năm. Từ Hà Nội theo dõi diễn tiến Ðại hội luật sư Lê Chí Quang đưa ra cái nhìn:

Luật sư Lê Chí Quang: Theo như nhận xét của tôi, quá trình diễn biến của Ðại hội thì trong Ðại hội đã có nhiều tư tưởng người ta đã đột phá, thí dụ như trong bài phát biểu của ông Trương Ðình Tuyển, ông ấy có nhắc đến hai vấn đề "Tập trung và Dân chủ" là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn, ông ấy cũng nói "Tập trung" tức là quyền lực về một người, còn "Dân chủ" là theo số đông, phải tôn trọng ý kiến của những người khác, thế thì cả Ðại hội vỗ tay rất là nhiệt liệt.

Thế còn thái độ của những đảng viên tham dự Ðại hội thì cũng nhiều người đề nghị nên để Ðại hội bầu Bộ chính trị hay bầu Tổng bí thư, nhưng mà người ta đưa ý kiến này ra để lấy ý kiến thôi chứ còn hiện nay bầu Tổng bí thư vẫn là do Ban chấp hành Trung ương bầu.

Ban chấp hành Trung ương chỉ có hơn 100 người thôi, nếu để Ðại hội bầu là hơn 1000 người. Nếu người ta muốn lái cho ai làm Tổng bí thư, người ta chỉ cần vận động hơn 100 người trong Ban chấp hành dễ hơn là vận động hơn 1000 người.

Việt Hùng: Theo dõi diễn tiến trong những ngày qua của Ðại hội X, người ta có cảm tưởng mọi việc gần như đã có sự sắp đặt sẵn? Tất cả những thông tin khởi thủy trong những ngày đầu Ðại hội mà báo chí đưa ra mà dư luận biết được chỉ là bề nổi?

Luật sư Lê Chí Quang: Theo như dư luận quần chúng hiện nay thì tôi thấy gần như họ không quan tâm đến Ðại hội, tại vì sau những vụ bê bối PMU 18 bị phanh phui liên quan đến rất nhiều quan chức trong các đơn tố giác của các tướng lĩnh với các vị lãnh đạo trong đảng trong nhà nước... thì người dân gần như không còn quan tâm, có Ðại hội hay không quan trọng đến đời sống của người ta.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.