Ông Lê Kiến Thành: "Để mà sống, nhiều công chức nhà nước đã phải tham nhũng" (phần 2)


2006.08.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Trong buổi phát thanh trước trong loạt bài Chống Tham Nhũng tại Việt Nam, ông Lê Kiên Thành, con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn đã trình bày thực trạng và đưa ra cái nhìn về hướng giải quyết.

LeKienThanh150.jpg
Ông Lê Kiên Thành, con trai của cố Tổng bí thư Lê Duẩn. Photo courtesy Vietnam Net.

Trong buổi phát thanh hôm nay, ông sẽ trình bày về những bất cập trong hệ thống, làm thế nào để giảm thiểu cũng như kiểm soát được hệ thống điều hành như hiện nay. Việt Hùng tiếp tục câu chuyện.

Việt Hùng: Bên cạnh vấn đề cải tổ hành chánh, cách đây không lâu, một số trí thức thậm chí một nhà báo Việt Nam cũng đã lên tiếng nói để cải tổ trong hệ thống điều hành hiện nay, bộ máy cồng kềnh tức là 64 tỉnh thành là có 64 ông Chủ tịch va kể như lại có 64 ông Bí thư, mà nếu như vậy đó thì.....

Ông Lê Kiên Thành: Tôi nghĩ, cho nên là nếu mà chúng ta phân định được chức năng của ông Chủ tịch và ông Bí thư một cách rạch ròi. Về mặt nguyên lý mà nói ông Chủ tịch là người giải quyết những vấn đề hành chính, ông Bí thư là người triển khai những định hướng lớn của đảng trong chính sách kinh tế....và kiểm soát công việc bên hành chính có đi đúng con đường đó không.

Tôi nghĩ nếu mà chúng ta phân định ra được thì không những không chồng chéo lên nhau mà như là sự phản biện qua lại lẫn nhau... là tốt. Nhưng mà trên thực tế, có những lúc nó không phải như vậy, có những lúc thì... tôi biết là có những nơi vị trí Chủ tịch lại lớn, có những nơi ảnh hưởng của ông Chủ tịch thì lớn, có những nơi ảnh hưởng của ông Bí thư thì lớn...

Cho nên có những lúc thì do một cái gì đó .... mà khi lãnh đạo có khả năng ở những thời điểm chồng chéo lẫn nhau, cho nên cái mà anh đặt ra cũng đúng, nhưng cũng không phải là luôn luôn đúng như vậy, mà tôi thì tôi vẫn nghĩ là trong điều kiện mà chúng ta cần phải hoạch định được vị trí của từng con người trong đó thì vẫn có thể cải cách hành chính được.

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Ông Lê Kiến Thành: "Để mà sống, nhiều công chức nhà nước đã phải tham nhũng" (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang