Marathon Nối Vòng Tay Lớn thu thập chữ ký đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam


2006.06.13

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tập hợp thanh niên dân chủ do anh du sinh trẻ Nguyễn Tiến Trung, tác giả của những bức thư ngỏ góp ý cải cách giáo dục và chính trị gửi đến giới lãnh đạo cao cấp Việt Nam trong thời gian gần đây, đứng ra khởi xướng thành lập. Tuy mới ra đời, nhưng các bạn trẻ trong Tập hợp đã có những hoạt động thiết thực nhằm vận động cho một nền dân chủ-tự do tại Việt Nam.

thtndc200.jpg
Trang web Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

Trong số này có chương trình “Marathon Nối Vòng Tay Lớn” thu thập chữ ký đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam, dự kiến khởi hành từ tháng sau tại các thành phố lớn ở Pháp, Mỹ, và ngay cả ở Việt Nam.

Trà Mi đã liên hệ với hai thành viên nồng cốt của Tập hợp là Tiến Trung và Việt Quốc để tìm hiểu thêm về kế hoạch này. Trước tiên, Tiến Trung cho biết về mục đích của chương trình:

Tiến Trung: Trước thềm hội nghị APEC diễn ra vào cuối năm nay tại Việt Nam, Tập hợp thanh niên dân chủ phát động cho các bạn thanh niên, sinh viên-học sinh chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn để kêu gọi các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị nhắc nhở chính quyền Việt Nam tôn trọng những gì đã ký kết trong bản Hiến chương nhân quyền của Liên hiệp quốc, và cũng nhằm chứng tỏ sự đoàn kết của người Việt trên toàn thế giới dù khác nhau về quan điểm hay chính kiến, nhưng tất cả đều hướng về 1 nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh.

Vì thế, Tập hợp thanh niên dân chủ rất mong sự chung tay góp sức của mọi người. Mong các bạn học sinh-sinh viên cùng những ai yêu mến tự do dân chủ trên thế giới tham gia vào chương trình này.

Trà Mi: Được biết thông điệp chính của chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn là bức thỉnh nguyện thư mà các bạn muốn chuyền tay nhau để thu thập chữ ký. Trung có thể nói rõ hơn về nội dung của bức thư ấy là gì?

Thứ nhất yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thực thi tổng tuyển cử tự do, công bằng có quốc tế giám sát; thứ hai phải thả tất cả tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị; và thứ ba là phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận của nhân dân Việt Nam và cho phép tự do báo chí. Đó là 3 điều lá thỉnh nguyện thư nêu lên gửi đến cho các vị nguyên thủ quốc gia đến tham dự APEC tại Việt Nam năm nay.

Tiến Trung: Thứ nhất yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thực thi tổng tuyển cử tự do, công bằng có quốc tế giám sát; thứ hai phải thả tất cả tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị; và thứ ba là phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận của nhân dân Việt Nam và cho phép tự do báo chí. Đó là 3 điều lá thỉnh nguyện thư nêu lên gửi đến cho các vị nguyên thủ quốc gia đến tham dự APEC tại Việt Nam năm nay.

Trà Mi: Xin cảm ơn Nguyễn Tiến Trung, và bây giờ những chi tiết về nội dung chương trình này xin phép được hỏi thăm anh Việt Quốc. Xin anh cho biết phương thức các anh định tổ chức sự kiện này như thế nào?

Việt Quốc: Trước khi nói về phương thức tổ chức, xin nói thêm về mục đích chương trình. Mục đích quan trọng nhất thông qua chương trình này là tạo cầu nối giữa các cá nhân, tổ chức, hội đoàn trong và ngoài nước.

Chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn này mang tính chất toàn cầu, vì từ trước tới nay ở hải ngoại đã có rất nhiều cuộc vận động xuống đường đòi tự do dân chủ cho Việt Nam, nhưng bị bó hẹp ở phạm vi thành phố, hoặc tỉnh, hoặc tiểu bang thôi.

Trà Mi: Về thời gian tiến hành, xin anh cho biết ngày giờ xuất phát cũng như thời điểm bế mạc chương trình dự trù là khi nào?

Việt Quốc: Ngày xuất phát bắt đầu là 1/7/2006. Chương trình sẽ kéo dài trong vòng 2 tháng cho tới ngày 29/8.

Trà Mi: Thế còn đường đi của lá thỉnh nguyện thư thì như thế nào, thưa anh? Khởi hành từ đâu và kết thúc ở những địa điểm nào?

NguyenTienTrung150.jpg
Anh Nguyễn Tiến Trung.

Việt Quốc: Địa điểm xuất phát bắt đầu đồng thời từ 4 thành phố: Rennes (Pháp), San Jose (Mỹ), Melbourne (Úc) và Sài Gòn (Việt Nam). Đó là 4 điểm xuất phát trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, các bạn tham gia có thể theo dõi trên website của Tập hợp thanh niên dân chủ: www.thtndc.org để biết được các thành phố kế tiếp. Chương trình này không phải là một cuộc thi mà là 1 cuộc xuống đường bày tỏ tình đoàn kết vì một nước Việt Nam dân chủ. Tất cả các phương tiện đều được chấp nhận.

Trà Mi: Nghĩa là xuất phát từ 4 thành phố đó rồi chuyền tay nhau bằng tất cả mọi phương tiện nhưng địa điểm để gặp nhau thì như thế nào, thưa anh?

Việt Quốc: Khi thỉnh nguyện thư đến thành phố của mình thì các bạn có thể in ra đem đến các trường học, thư viện, chợ, hoặc quảng trường công cộng để xin chữ ký. Sau 1 ngày, thành viên tham dự sẽ scan tất cả những bản thỉnh nguyện thư có chữ ký ấy về hộp thư Marathonnoivongtaylon@gmail.com . Sau đó bản chính sẽ được chuyển qua các thành phố kế tiếp. Trước đó 3 ngày các thành viên tham dự sẽ biết trước địa điểm kế tiếp thông qua email.

Trà Mi: Ở Việt Nam có thể sẽ khó thực hiện việc chuyền tay ký tên bức thỉnh nguyện thư này, anh có nghĩ đến phương pháp nào khả thi hơn không?

Việt Quốc: Tại Việt Nam, để tránh những phiền toái từ phía chính quyền, các bạn lên website của Tập hợp: www.thtndc.org để tải về bản thỉnh nguyện thư có sẵn.

Các bạn có thể chuyền tay nhau trong bạn bè, người thân, hoặc các trường học để thu thập chữ ký rồi scan gửi thẳng về hộp thư Marathonnoivongtaylon@gmail.com thay vì xuống đường hoặc đi bằng các phương tiện khác. Có một tin vui là tại địa điểm kết thúc, các anh em sinh viên Hà Nội dự kiến sẽ tiến hành một đêm không ngủ trước ngày đệ trình thỉnh nguyện thư lên các nguyên thủ quốc gia họp tại Hà Nội.

Đến ngày 29/8 tất cả thỉnh nguyện thư có chữ ký tại hải ngoại sẽ được chuyển về thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ. Đại diện Tập hợp là Tiến Trung sẽ đệ trình lên văn phòng của tổng thống Mỹ, một trong những người tham dự hội nghị APEC sắp tới. Còn tất cả những thỉnh nguyện thư đã thu thập chữ ký tại Việt Nam sẽ được chuyển đến các đại sứ quán vào ngày 2/9. Thứ nhất là chuyển đến quốc hội của các nước đó, thứ hai là chuyển đến các vị nguyên thủ quốc gia sẽ tham dự thượng đỉnh APEC, thông qua hộp thư ngoại giao.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Trà Mi: Muốn đăng ký tham gia vào chương trình marathon này thì cần phải liên hệ như thế nào và hạn chót là ngày nào?

Việt Quốc: Các bạn đăng ký tại website của Tập hợp www.thtndc.org và hạn chót đăng ký dự kiến là ngày 26 tháng 6.

Trà Mi: Và mục đích của chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn là bức thỉnh nguyện thư vậy thì chúng ta cùng kêu gọi sự ủng hộ của những người Việt Nam trên thế giới cùng ký tên để yêu cầu tự do dân chủ hơn cho Việt Nam.

Việt Quốc: Đó chính là mong muốn của Ban Tổ chức.

Trà Mi: Xin cảm ơn anh Việt Quốc và Nguyễn Tiến Trung đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn hôm nay, và hy vọng chương trình của các anh sẽ thành công như mong đợi.

Thông tin trên mạng:

- Chương trình Marathon Nối Vòng Tay Lớn bằng PDF

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.