Ðâu là sự thật trong vụ chính quyền đốt nhà của những người theo đạo Tin Lành ở Quảng Ngãi


2005.08.31

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Thưa quý thính giả, Phần cuối mục trao đổi thư tín hôm nay được dành để trả lời một bản văn đặc biệt từ một thính giả đặc biệt.

EthnicBoy150.jpg
Cậu bé người M'nong ở buôn làng Việt Nam. AFP PHOTO/ HOANG DINH NAM

Thính giả đặc biệt ấy là Thông Tấn Xã Việt Nam và bản văn đặc biệt ấy là bài viết tựa đề, ‘Đài RFA cố ý xuyên tạc sự thật, vu cáo Việt Nam’ được đưa lên Trang Web của Thông tấn xã Việt Nam hôm 30/8/05.

Mặc dù bài viết không chính thức gửi cho ban Việt ngữ đài Á châu tự do, nhưng vì nội dung là phê bình một bài trong chưong trình phát thanh của chúng tôi, người viết là cơ quan thông tấn chính thức và duy nhất của Việt Nam, nên chúng tôi tự thấy có trách nhiệm phải trình bày cho rõ đầu đuôi và xin nhường quyền thẩm định cho quý thính giả.

Thưa quý thính giả,

Trong buổi phát thanh sáng 25 tháng 8 năm 2005 giờ Việt Nam, phái viên của ban Việt ngữ tường trình đến quý vị về chuyện xẩy ra tại xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà tỉnh Quảng ngãi. Câu chuyện liên quan đến gia đình ông Đinh Văn Hoàng bị chính quyền địa phương đến lập biên bản vì đã theo đạo Tin Lành.

Khi gia đình không chịu ký vào biên bản, thì các viên chức doạ sẽ cho người đến đốt nhà, và quả nhiên, ngay sau đó, có người đến đốt nhà thật. Người tường thuật sự kiện vừa nói là truyền đạo Đinh Tấn Vĩnh thụôc Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành miền Nam.

Cũng qua lời ông Vĩnh, hồi cuối tháng bẩy, đã có 10 gia đình tín hữu Tin Lành tại xóm Suối Hút, xã Sơn Tịnh huyện Sơn Tây bị phá nhà và đuổi đi cũng vì cái tội ‘theo đạo Tin Lành’, là ‘đạo của người Mỹ’. Sau đây là trích đoạn lời kể lại của truyền đạo Đinh Tấn Vĩnh: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Để tìm hiểu thêm về sự việc mà nếu xẩy ra đúng như vậy, thì rõ ràng đi ngược lại với chủ trương của nhà nước Việt Nam được quy định bằng văn bản do thủ tướng chính phủ ký ban hành, phái viên của chúng tôi đã nhiều lần gọi điện hỏi chính quyền địa phương, nhưng không gặp, và đến lúc gặp thì câu trả lời là không biết như trích đoạn sau đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo bạn đâu là sự thật trong vụ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Bài viết của Thông tấn xã Việt Nam sau khi lược thuật câu chuyện như vừa nói đã nêu lên ba điểm:

1/ Thứ nhất là về người bị đốt nhà là tín hữu Đinh Văn Hoàng, mà theo bài báo thì tên thật là Đinh Minh Hoàng. Đoạn văn kể lại cuộc đời anh Hoàng, trong đó xác nhận anh là một người truyền đạo, nhưng cho biết là năm năm trước, anh ta đã bị đồng bào Sơn Tịnh đuổi ra khỏi cộng đồng, phải di chuyển đến xóm Cha Lang, và đến nay vẫn chưa có hộ khẩu.

Dựa trên quá trình truyền đạo và rao giảng niềm tin vào chúa trời, Bài báo kết luận rằng "Hoàng là một kẻ chuyên đi lừa đảo, truyền đạo trái phép". Bài báo cũng xác nhận là một số cá nhân đã đốt nhà Hoàng để cảnh cáo.

Như vậy là chuyện anh Hoàng bị truy bức và bị đốt nhà là có thật. Chỉ có điều không hiểu là tại sao anh là một công dân Việt Nam, được pháp luật Việt Nam bảo vệ, mà anh bị đuổi ra khỏi cộng đồng, bị đốt nhà mà không thấy nói đến hình phạt nào dành cho những người đã gây ra những chuyện ấy, tức là những người phạm pháp cả.

Bài báo nói là đồng bào đuổi anh ra khỏi cộng đồng, nhưng đồng bào là ai và hành động ấy có hợp pháp hay không? Những người đốt nhà anh Hoàng là ai, và ai cho phép làm điều đó? Nếu anh Hoàng có tội, thì tại sao không đưa anh ta ra toà xét xử, mà lại đuổi đi, lại đốt nhà?

2/ Về chuyện 10 gia đình theo đạo Tin Lành tại Suối Hút bị phá nhà thì bài báo của Thông Tấn xã Việt Nam giải thích là phá nhà cũ để làm lại cho họ nhà mới với kinh phí được hỗ trợ bởi chương trình 134 của chính phủ. Nhà mới được mô tà là an toàn hơn, gần đường giao thông hơn, gần trường học và thuận tiện cho việc sản xuất hơn so với nơi ở cũ.

Trong số 10 căn này, thì bẩy căn sẽ được giao cho người sử dụng nhân dịp lễ quốc khánh 2/9 sắp tới, còn ba căn nữa thì sẽ giao sau. Thật là đáng mừng cho 10 gia đình tín hữu Tin Lành ở Suối Hút. Điều khó hiểu là tại sao nhà mới chưa làm xong mà đã phải phá nhà cũ? Rồi trong thời gian chờ đợi những người dân ấy ở đâu, sinh hoạt thế nào?

Khi nhà họ ‘bị phá’ mà nói là ‘bị phá’ thì liệu có phải là ‘rêu rao xằng bậy’ như lời kết tội của Thông tấn xã Việt Nam đối với truyền đạo Đinh Tấn Vĩnh không? Và khi nói như thế có phải là ‘vu cáo trắng trợn bỉ ổi’ như lời của Thông Tấn Xã Việt Nam không?

3/ Về nhân thân ông Đinh Tấn Vĩnh, thì phái viên của chúng tôi đã tìm hiểu và hỏi thăm. Bài báo của Thông tấn xã Việt Nam nói ông ta không có tư cách pháp nhân là đại diện chính thức của Tổng liên hội Thánh Tin lành Miền Nam tại huyện Sơn Hà và ở đó chưa có tổ chức này.

Trong thực tế, ông ta chính là người chăm sóc các tín hữu Tin Lành ở đó, bằng cớ là ngay khi anh Hoàng bị đốt nhà thì vội chạy đến tìm ông ngay. Quan trọng nhất, những điều ông ta nói đều là sự thực cả.

Khi nhận được tin tức liên quan đến tình hình sinh hoạt tự do tôn giáo ở trong nước, chúng tôi luôn luôn kiểm chứng bằng cách hỏi các bên liên quan, trong đó có chính quyền địa phương, như bài vừa bàn đến là một thí dụ. Chúng tôi mong mỏi trong tương lai, khi hỏi thăm sẽ nhận được những câu trả lời tích cực và xây dựng hơn để có thể gửi đến quý thính giả những thông tin chính xác và khách quan.

Bài báo của Thông Tấn Xã Việt Nam - Đài RFA cố ý xuyên tạc sự thật, vu cáo Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.