Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 3-11-2005)


2005.11.03

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Trước tiên, ban Việt ngữ RFA xin thông báo cùng quý thính giả về những tần số phát thanh của chúng tôi kể từ Chủ Nhật 30 tháng 10 là ngày mà ở Hoa Kỳ bắt đầu thời biểu mùa Đông.

VirginStatueCrying150.jpg
Hình ảnh tượng Đức Mẹ trước Vương Cung Thánh Đường ở Saigon chảy nước mắt chụp hôm 31-10-2005. AFP PHOTO

- Buổi phát thanh sáng: từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 sáng, giờ Việt Nam: 8 tần số thuộc các băng 19, 22, 25, 31 và 41 mét.

- Buổi phát thanh tối: từ 9 giờ đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam: 8 tần số thuộc các băng 13, 19, 22, 25, 31 và 41 mét.

Thời biểu mùa Đông như vậy là có tần số 13 cho buổi phát thanh tối. Anh em chúng tôi rất mừng vì từng được thính giả cho biết là băng sóng ngắn 13 nghe RFA Việt ngữ rất tốt. Chúng tôi cũng mong quý vị kiên nhẫn rà tất cả những tần số kể trên, dò tới lui, cho đến khi bắt được làn sóng nhé.

Tình trạng RFA bị phá sóng, và Website của chúng tôi bị nhà cầm quyền trong nước ngăn chặn bằng “tường lửa”, có lẽ một phần do đó mà ban Việt ngữ RFA ngày càng nhận được thêm yêu cầu gửi “Bản tin”. Chúng tôi cũng nhận thấy là số người ở Việt Nam, ở Hà Nội đăng ký xin “Bản tin” tăng vọt, đặc biệt là từ nhiều người làm việc tại các cơ quan truyền thông trong nước nữa.

Số liệu mới nhất cho thấy là hiện, mỗi ngày có trên tám mươi ngàn người nhận “Bản tin” của RFA Việt ngữ gửi đến.

Cũng qua những biểu đồ mà chúng tôi luôn theo dõi để biết ý của quý vị thính giả, thì các bài được truy cập để nghe và đọc nhiều nhất là về chính trị. Mục “Thư tín” cũng được chú ý nhiều hơn trước. Đó là những điểm mà ban Việt ngữ RFA ghi nhận dạo gần đây.

Ý kiến bạn đọc

Khi các con tôi còn ở trong nước, chúng không được nhà cầm quyền cộng sản cho đến trường học. Vì vậy, chúng tôi đã tìm sự sống trong cái chết, qua được tới nơi này, con cái nay đã lớn và thành tài, không lẽ về làm cho quan chức cộng sản hưởng thụ. Chỉ có kẻ hám những món lợi nhất thời mới làm thế, nhưng coi chừng bị mắc bẫy đó!

Liên quan đến vấn đề “Người Việt ở hải ngoại, trở lại giúp nhà cầm quyền Việt Nam”, thính giả Thái khẳng định: “Cho đến hơi thở cuối cùng của tôi, thì các con cháu của tôi sẽ không bao giờ trở lại hợp tác với Cộng sản Việt Nam trừ phi, họ cho dân chúng được hưởng sự tự do tối thiểu của con người.

Khi các con tôi còn ở trong nước, chúng không được nhà cầm quyền cộng sản cho đến trường học. Vì vậy, chúng tôi đã tìm sự sống trong cái chết, qua được tới nơi này, con cái nay đã lớn và thành tài, không lẽ về làm cho quan chức cộng sản hưởng thụ. Chỉ có kẻ hám những món lợi nhất thời mới làm thế, nhưng coi chừng bị mắc bẫy đó!”

Những ý kiến của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt đưa ra dạo gần đây, đã gây nhiều bàn luận từ trong nước ra hải ngoại. Đó cũng là đề mục mà quý vị truy cập nhiều nhất trong Website RFA Việt ngữ.

E-mail đến đài, bày tỏ ý kiến về những phát biểu chống tham nhũng mà ông Kiệt đề ra, có các thính giả Kỳ Thanh, Nai Donna, Tuấn Lê, Bình Lê, và Trần Hoàng Duy.

Thính giả Bright Quang và thính giả Nguyễn Trực thì có ý kiến sau khi nghe các tuyên bố của ông Kiệt về những bất cập nói chung, trong xã hội Việt Nam.

Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam. Từ trước khi ông lên đường, một số nhà bình luận thời cuộc đã cho rằng một trong các đề mục mà hai bên sẽ thảo luận là về Vịnh Cam Ranh.

Theo thính giả Hoàng Hà thì đó là “một sự đoán mò ngớ ngẩn, ngây thơ chính trị.”

Đài RFA bị phá sóng và ngăn chặn

Tôi trăn trở về vận mệnh đất nước đã lâu rồi. Tôi muốn dân mình bớt khổ, không còn bị áp bức bởi cường hào ác bá, đội lốt "đày tớ của nhân dân" , không còn bọn cướp tài sản của người dân giữa ban ngày , không còn bọn bán nước cầu vinh với Thiên Triều Tàu Cộng … Chúng ta phải kích thích lại ý chí quật cường của dân Tộc Việt đánh đuổi ngoại xâm …

* Tuần qua, ban Việt ngữ RFA nhận được thư của thính giả Đức Mẫn mà vì thời hạn của mục này, chúng tôi xin trích như sau:

“Tôi là thính giả trung thành của RFA đã lâu lắm rồi, tôi không nhớ là bao nhiêu năm. Trước đây, tôi thường nghe đài qua Radio nhưng chương trình phát thanh của đài thường bị phá sóng khiến người nghe rất khó chịu.

Nhưng tôi không chịu thua, cố gắng banh lỗ tai ra nghe, chữ được chữ không, thôi có còn hơn không. Nay tôi có lắp đặt đường truyền ADSL và có Proxy hỗ trợ thì không lo gì nữa …

Tôi trăn trở về vận mệnh đất nước đã lâu rồi. Tôi muốn dân mình bớt khổ, không còn bị áp bức bởi cường hào ác bá, đội lốt "đày tớ của nhân dân" , không còn bọn cướp tài sản của người dân giữa ban ngày , không còn bọn bán nước cầu vinh với Thiên Triều Tàu Cộng … Chúng ta phải kích thích lại ý chí quật cường của dân Tộc Việt đánh đuổi ngoại xâm …”

Thư còn dài nữa … lá thư rất chân thành và cảm động, ban Việt ngữ và Thy Nga nói riêng, cám ơn cảm tình ưu ái mà ông dành cho anh em chúng tôi. Xin gởi đến ông cùng gia quyến những lời chúc tốt lành nhất.

Tình hình tự do tín ngưỡng tại Việt Nam

Về tình hình tự do tín ngưỡng tại Việt Nam, đạo Tin Lành vẫn bị nhiều cản trở trong sinh hoạt tôn giáo, như lời kêu cứu của thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là T.

“Chúng tôi là những tín đồ Tin Lành tại Hạ Long, Quảng Ninh. Công an luôn đến gặp, dọa nạt chúng tôi và gia đình chúng tôi, tới nỗi gia đình phải lìa bỏ nhau.”

Chuyển đạt những ý kiến của Giáo hội đến các cơ quan hữu trách của chính phủ Hoa Kỳ, ngõ hầu ngăn chặn sự đàn áp tàn bạo của nhà cầm quyền Việt Nam đối với người dân trong nước nói chung, và đối với tín đồ Phật giáo Hòa Hảo nói riêng …

Trong khi đó, đại diện Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo tại Đức quốc, Kỹ sư Lê Công Tác nhờ làn sóng RFA

“chuyển đạt những ý kiến của Giáo hội đến các cơ quan hữu trách của chính phủ Hoa Kỳ, ngõ hầu ngăn chặn sự đàn áp tàn bạo của nhà cầm quyền Việt Nam đối với người dân trong nước nói chung, và đối với tín đồ Phật giáo Hòa Hảo nói riêng …”

Và tuần này là tuần quyết liệt về vụ Tòa Giám Mục và Dòng Thánh Giu-se Nha Trang đòi lại các bất động sản đã bị chính quyền địa phương “mượn” từ gần ba chục năm qua, và nay sắp sửa bị đem bán cổ phần. Trong khi chúng tôi tiếp tục theo dõi vụ này, thì nhận được email như sau của thính giả họ Phạm

“Nhờ cuộc phỏng vấn của anh Nguyễn Khanh với Linh mục Lưu Minh Hoàng mà chúng tôi được biết rõ diễn biến mới. Và cũng nhờ những cuộc phỏng vấn của RFA Việt ngữ do các anh Đỗ Hiếu, Việt Hùng và Nguyễn Khanh thực hiện mà Nhà nước Việt Nam không dám mạnh tay đàn áp các vị tranh đấu trong nước.”

Tượng Đức Mẹ ở Saigon chảy nước mắt

Trong số những lời nhắn để lại trong “Hộp thư thoại RFA Việt ngữ” vào tuần rồi, có lời nhắn như sau:

Phone call from a male listener (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhiều quý vị thính giả đã gởi đến RFA Việt ngữ những hình ảnh tượng Đức Mẹ trước Vương Cung Thánh Đường ở Saigon chảy nước mắt. Trong khi ấy, một thính giả gọi đến đài cho chúng tôi biết về tình hình quanh Thánh đường như sau:

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Phone call from Mr. Hiếu in Saigon (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phone call from Mr. Hùng in the U.S. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trả lời bài viết của đài VOV

Phần cuối mục Thư tín hôm nay lại được dành để trả lời đài VOV, tức là đài “Tiếng nói Việt Nam”.

Xin bấm vào link này để xem bài "Trả lời một bài viết của đài VOV"

Đã hết giờ, Thy Nga phải tạm biệt quý thính giả đây. Hẹn tái ngộ cùng quý vị vào mục này, kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.