Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 17-11-2005)


2005.11.17

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Nhằm đánh dấu 60 năm thành lập đảng Cộng sản Việt Nam, đảng và Nhà nước đang tung ra chiến dịch tuyên vận rất mạnh mẽ. Đoàn văn công vừa trở về sau chuyến sang Úc biểu diễn miễn phí chương trình “Duyên dáng Việt Nam” thì lại có tin là một đoàn hùng hậu hơn sắp sửa sang thủ đô nước Mỹ trình diễn, cũng miễn phí để cho nhiều người hiếu kỳ đến xem.

KhieuNai200.jpg
Người dân phải tuân theo khi khiếu tố các cơ quan hành chánh và các cấp chính quyền. Photo courtesy of Vietnam Net

Nhận định về chuyến “Duyên dáng Việt Nam” qua Úc biểu diễn, bạn Đ.N., một thính giả trẻ từ trong nước, viết đến RFA Việt ngữ như sau:

“… Người Việt Nam, dù ở nước ngoài hay trong nước, đều tôn trọng những cái được gọi là nghệ thuật, cội nguồn dân tộc ... nhưng cái mà người Việt tại hải ngoại và đặc biệt là ở Úc biểu tình, không phải là phản đối đoàn biểu diễn nghệ thuật, mà họ chống đối sự góp mặt của một chế độ dùng nghệ thuật để tuyên truyền với mục đích chính trị!

Điều đó thì không những người Việt tại hải ngoại chống đối, mà chính chúng em là người trong nước cũng phản đối và lên tiếng …”

Những người khiếu kiện

Những hình ảnh về đám đông dân chúng chờ chực tháng này sang năm nọ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội để được nộp đơn kiện chính quyền chiếm đoạt nhà cửa, ruộng đất của họ, khiến người nào xem và nghe tin, cũng thấy ái ngại. Cảm nghĩ của thính giả Hoạt Nguyễn :

“Nghe các bài phỏng vấn người khiếu kiện, tôi rất thích vì nó phản ảnh trung thực bức tranh xã hội ở Việt Nam hiện nay. Quí đài đã cho những người dân kém may mắn được cơ hội giãi bày nỗi bức xúc mà họ không bao giờ có thể nói lên ở trong nước. Tôi mong quí đài tiếp tục đưa những tiếng nói ấy đến với người nghe đài trong và ngoài nước.”

Và thính giả trẻ, ký tên là “Người Tân Định” e-mail như sau:

Nghe các bài phỏng vấn người khiếu kiện, tôi rất thích vì nó phản ảnh trung thực bức tranh xã hội ở Việt Nam hiện nay. Quí đài đã cho những người dân kém may mắn được cơ hội giãi bày nỗi bức xúc mà họ không bao giờ có thể nói lên ở trong nước. Tôi mong quí đài tiếp tục đưa những tiếng nói ấy đến với người nghe đài trong và ngoài nước.

“Cám ơn đài RFA đã có các bài phỏng vấn trực tiếp người dân để cho họ bày tỏ ý kiến thật của họ. Thật là tội nghiệp! Luật pháp Việt Nam không phải được làm ra để bênh vực quyền lợi của nhân dân.”

Vấn đề tự do tôn giáo

Về vấn đề tự do tôn giáo thì bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã duyệt xét tình hình tại Việt Nam trong năm qua, và quyết định duy trì Việt Nam trong danh sách “Các nước cần đặc biệt quan tâm”.

Mặc dù vậy, giới chức Hà Nội luôn khẳng định rằng “Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân” như người phát ngôn bộ Ngoại Giao đã trả lời phóng viên thông tấn xã AFP trong một cuộc họp báo vào thượng tuần tháng này. Thính giả Chính Tâm, tín hữu Công giáo ở Na Uy, cảm nghĩ về vấn đề đó:

“Theo thông báo của chính phủ thì ở Việt Nam hoàn toàn có tự do sinh hoạt tôn giáo. Nếu thật sự như vậy thì những người đã và đang gây khó khăn cho sinh hoạt tôn giáo, đánh đập và bắt bớ tín đồ các tôn giáo, hẳn nhiên là những kẻ vi phạm luật Việt Nam một cách nghiêm trọng, làm mất sự đại đoàn kết dân tộc, cần phải nghiêm trị.”

Tuần qua, kỹ sư Lê Công Tác, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tại Đức, đã thay mặt tín hữu ở châu Âu nói chung, gửi đến RFA Việt ngữ bức thư cảm tạ về những bài mà chúng tôi lên tiếng về sự đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam đối với đạo Hòa Hảo. Thư có đoạn như sau:

“Thân nhân và gia đình của những người bị trực tiếp đàn áp, bắt bớ, và có người phải tự thiêu, đã nói với chúng tôi là: Trong sự tuyệt vọng của họ, Đài Á Châu Tự Do là một trong các nguồn đã cho họ niềm hy vọng để họ tiếp tục sống.” Xin cám ơn ông Lê Công Tác và các đồng bào đã tin tưởng nơi chúng tôi. Ban Việt ngữ RFA chỉ làm việc phải làm thôi, chứ không gì to tát đâu. Nói thế nhưng chúng tôi hiểu rằng cái việc nói lên sự thật, đưa thông tin trung thực mà với người sống ở các nước tự do dân chủ là chuyện thường tình, thì đối với dân chúng ở một số nước là cả một điều mà họ khó thể có được. Lần nữa, anh em chúng tôi xin ghi nhận cảm tình ưu ái của quý vị.

Những ý kiến khác nhau

* Và trong khi rất rất nhiều thính giả viết thư đến đài để thuật lại và nhận định về những đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam đối với tín hữu các tôn giáo, như mới đây nhất là nữ thính giả họ Nguyễn

“Dưới chế độ Cộng sản từ năm 1954 đến giờ, Việt Nam thật sự không có tự do tôn giáo, không có tự do ngôn luận, không có tự do báo chí. Họ còn cài người vào các chùa, các nhà thờ …”

Bạn nghĩ gì về những ý kiến này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

thì RFA Việt ngữ lại nhận được e-mail của một thính giả họ Phan với vỏn vẹn một hàng như sau:

“Việt Nam hiện nay là một đất nước có tự do đúng ý nghĩa nhất. Tôi hoan nghênh chính sách đối ngoại của chính phủ Việt Nam hiện nay.”

Quý thính giả nghĩ sao về các thư mà chúng tôi vừa trình đọc? xin cho biết ý kiến.

Nói về vấn đề tự do báo chí tại Việt Nam thì có e-mail như sau bay đến từ xứ Hoa Anh Đào:

“Chào các anh chị, Em là Võ Vũ đang tỵ nạn ở Nhật, em xin góp ý kiến là người phóng viên ở Việt Nam khó lòng dám viết đúng, nói thật theo lương tâm nghề nghiệp của nhà báo.."

Về các phát biểu của ông Hoàng Minh Chính tại Hoa Kỳ, bạn Võ Vũ cho biết cảm nghĩ là

“Trên đất Hoa Kỳ, ông được tự do phát biểu tư tưởng dân chủ chống sự áp bức của Nhà nước Việt Nam. Đó là Chân lý, là quy luật Dân sinh. Tôi và một số bạn trẻ tỵ nạn tại Nhật xin ủng hộ ông Hoàng Minh Chính, người góp phần xây dựng Phong trào Dân chủ tại Việt Nam.”

Thư từ của các bạn trẻ ở trong nước

Tuần qua, RFA Việt ngữ nhận được nhiều e-mail của các bạn trẻ ở trong nước, như của bạn mà chúng tôi xin gọi tắt là V.A. “Các bạn biết đấy, ở Việt Nam hiện giờ, các phương tiện thông tin đại chúng bị kiểm soát rất chặt chẽ, và chỉ được đưa tin một chiều theo hướng có lợi cho Nhà nước, mà tôi lại muốn có được cái nhìn khách quan, trung thực về những vấn đề đang diễn ra trong nước và trên thế giới . Tôi cũng muốn nối dài nhịp cầu giữa những người Việt trong nước,mà cụ thể là tôi, với các kiều bào ở ngoài nước.

Tôi hết sức bị “sốc” sau khi truy cập vào trang Web (xin miễn nêu tên). Thoạt đầu, tôi không thể tin được nhưng sau vài ngày suy nghĩ, tôi thấy rằng tôi cần phải biết sự thật. Từ trước tới giờ, có lẽ chúng tôi đã bị bưng bít quá nhiều, và một phần thì tôi cũng như một bộ phận các bạn trẻ sống một cuộc sống “suông sẻ”.

Qua đây, tôi cũng xin bày tỏ tình cảm với các bạn. Chúc các bạn thành công hơn nữa trong công việc!” Trong khi ấy, bạn G.H. nói lên những suy nghĩ của mình:

“Tôi là một thanh niên hiện sống ở Hà Nội. Từ ngày biết truy cập lên Internet, tôi đã vỡ ra rất nhiều điều. Quả thực, bây giờ tôi mới nhận ra rằng những thanh niên như tôi từ trước tới giờ đã và đang phục vụ cho một thể chế hoàn toàn trái ngược với những gì tôi nghĩ từ trước.

Tôi hết sức bị “sốc” sau khi truy cập vào trang Web (xin miễn nêu tên). Thoạt đầu, tôi không thể tin được nhưng sau vài ngày suy nghĩ, tôi thấy rằng tôi cần phải biết sự thật. Từ trước tới giờ, có lẽ chúng tôi đã bị bưng bít quá nhiều, và một phần thì tôi cũng như một bộ phận các bạn trẻ sống một cuộc sống “suông sẻ”.

Trong đầu tôi chỉ có các suy nghĩ đơn giản và trong sáng về những gì xảy ra xung quanh. Học tập thật tốt, sau này đi làm thì cố gắng phấn đấu vào Đảng, như lời bố mẹ tôi vẫn dạy.

Tôi đã thực sự hốt hoảng khi đọc những trang web trên. Tôi có linh cảm họ không phải hoàn toàn là những kẻ " phản động" như trên truyền hình và báo chí vẫn thường nói …

Chúc toàn thể quý báo khoẻ mạnh, và luôn luôn đưa ra sự thực và chỉ sự thực mà thôi.”

Và cảm nghĩ của bạn N.T. :

“Chào đài Á Châu Tự Do, tôi là một thanh niên đang sống và làm viêc tại Hải Phòng. Trong một lần tình cờ, tôi đã dò được sóng phát thanh của quý đài tuy rằng ở đây, tín hiệu đài rất kém nhưng tôi vẫn cố gắng để nghe được hết chương trình của quý đài.

Qua đài, tôi càng có được cái nhìn toàn cảnh về quê hương tôi hơn. Khi chưa nghe đài thì tôi đã phần nào nghi ngờ những gì mà chính phủ Việt Nam đưa tin và hứa hẹn. Khi đã được quý đài chỉ ra những điều tôi nghi ngờ đó, thì tôi chắc chắn rằng nhận định của tôi là đúng.

Qua cuộc phỏng vấn, chúng tôi được biết thêm nhiều chi tiết như Công an thành phố giữ lại cả nhật ký của bà Hoàng Minh Chính dù bà chỉ viết về những cảm tình riêng tư của bà trong thời gian ngắn lưu lại Hoa Kỳ.

Người dân trong nước nói chung, và giới thanh niên chúng tôi nói riêng, đa phần đã bị những lời lẽ mị dân của chính phủ làm cho khó phân biêt được đâu là đúng, đâu là sai, nhưng có một phần người dân, họ đã tỏ ra nghi ngờ điều đó …"

Kế đến, bạn N.T. kể vào chi tiết những tệ mà bạn đã gặp tại trường như “tiền đi thầy”, và tại địa phương như các món tiền phải đút lót mỗi khi tới cửa quyền. Bạn viết tiếp:

“Ở địa phương đã vậy thì thử hỏi ở trung ương như thế nào? Tôi không muốn đất nước tôi ngày càng mục nát để đến nỗi không thể sủa chữa được vì thế, tôi mong quý đài dùng tiếng nói để thức tỉnh những người đang bị nhà cầm quyền mị dân, mà đâm đầu vào chỗ không lối thoát.”

Những ý kiến đóng góp

Ban Việt ngữ RFA hoan nghênh các bạn vừa nói đến với chúng tôi. Và cũng xin cám ơn tất cả quý vị thính giả về những ý kiến đóng góp, chúng tôi xin ghi nhận.

* Về những bài phỏng vấn của chúng tôi trong tuần qua, thính giả họ Phạm ở thủ phủ của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ khen ngợi phóng viên Việt Hùng đã “nhanh tay, lẹ trí làm một cuộc phỏng vấn tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Qua cuộc phỏng vấn, chúng tôi được biết thêm nhiều chi tiết như Công an thành phố giữ lại cả nhật ký của bà Hoàng Minh Chính dù bà chỉ viết về những cảm tình riêng tư của bà trong thời gian ngắn lưu lại Hoa Kỳ.” Việt Hùng ở xa vì thế có nhờ Thy Nga chuyển lời cám ơn ông đã khen tặng, và xin theo lời ông dặn là tiếp tục theo dõi mọi biến chuyển tại Việt Nam, nhất là về các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ, và những người dân thấp cổ bé miệng đang chờ được đòi lại nhà cửa, ruộng đất.

* Trong khi nhận được nhiều thư khen, thì cũng có thư nhắc nhở chúng tôi khi phạm sai lầm, như thư của ông Phạm Văn Toàn ở Canada. Ban Việt ngữ RFA rất cám ơn ông, và xin đính chính cùng quý vị thính giả là trong bản tin phát vào 21 giờ ngày 12 vừa qua, một phát thanh viên chúng tôi đã nhầm lẫn về thuyết Tam Dân do nhà cách mạng Tôn Dật Tiên chủ trương.

Như ông Toàn nhắc, thuyết Tam Dân đúng ra là “Dân tộc tự quyết, dân quyền tự do, dân sinh hạnh phúc”. Xin quý vị thính giả thứ lỗi, và xin chân thành cảm ơn ông Phạm Văn Toàn.

Dược tính của “Trà đinh”

* Tuần trước, có thính giả viết đến đài hỏi về dược tính của “Trà đinh”. Xin trả lời như sau:

Thời gian gần đây, số người dùng “Trà đinh” hay trà đắng rất đông. Họ cho là loại trà ấy có thể chữa bệnh cao huyết áp, cao Cholesterol, tiểu đường, và mất ngủ. Tuy nhiên mới đây thì bác sĩ Trần Đại Sỹ ở Âu châu đã lên tiếng qua một bài báo đăng trên Ánh Dương Online rằng loại trà đó có độc tính.

Theo ông, nếu dùng từ 5 gram mỗi ngày thì hậu quả có thể là khí huyết bị bế tắc, thận tâm tỳ phế dương bị tổn hại, và máu bị ứ đọng trong các tiểu mạch, tim đập chậm lại. Bác sĩ Trần Đại Sỹ còn đưa ra hai trường hợp dẫn chứng cụ thể đều đã chết vì dùng trà đinh quá nhiều.

Trong khi đó, bác sĩ Trần Văn Sáng hiện làm việc ở Virginia cũng nói, tuy “Trà đinh” có một số dược tính có giá trị nhưng hiện, chưa có bằng cớ khoa học nào về khả năng chữa cao huyết áp, cao Cholesterol, hay giúp ngừa thai, hạ cân cả. Hơn nữa, “Trà đinh” lại có nhiều phản ứng phụ nguy hiểm, nhất là có thể làm hư hại gan.

Và bác sĩ Sáng đề nghị người nào chưa dùng “Trà đinh” thì đừng nên thử, còn những ai đã uống thì nên ngừng, đi khám bệnh để thử nghiệm máu, xem gan có bị tổn thương hay không.

Thư đã dài, Thy Nga cùng toàn ban Việt ngữ xin chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.