Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 25-8-2005) (II)


2005.08.25

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần qua, chúng tôi nhận được cái e-mail ngộ nghĩnh như sau của thính giả họ Bùi:

letters2_200.jpg
Thư thính giả gửi Ban Việt Ngữ.

“Tôi được nhiều bạn giới thiệu để nghe và xem chương trình RFA. Thấy trên đài bảo là “Cho địa chỉ email, sẽ nhận được bản tin” tôi tưởng là không tốn tiền nên tôi mới vào và xin như vậy.

Sau đó, tôi được người bạn khác nói rằng “Có tốn tiền” vì thế, tôi xin lỗi, quý vị vui lòng cho tôi được rút lời đó lại, vì với tiền già của tôi thì không đủ chi phí. Xin quý vị thông cảm mà cho tôi được ngừng. Thành thật cám ơn quý vị.”

Bác ơi! xin bác nói lại với người bạn nào đó của bác là “Bản tin của RFA Việt ngữ” được gửi miễn phí đến tất cả quý vị nào yêu cầu. Nghĩa là không tốn tiền gì đâu, Bác à. Để chúng cháu tiếp tục gởi đến Bác nhé.

Với những thính giả khác cũng thế, nếu quý vị muốn nhận “Bản tin hằng ngày” hãy e-mail cho chúng tôi biết. * Trong “Hộp thư thoại” một thính giả để lại lời nhắn, yêu cầu chúng tôi đề ngày tháng trên trang Web cho thống nhất:

Thưa ông, vấn đề này, chúng tôi xin trình bày lần nữa với quý vị, là do hệ thống của đài RFA tự động chuyển theo thứ tự của người Mỹ là: đề tháng trước, ngày sau. Ban Việt ngữ, cũng như 8 ban khác, không thể làm khác được.

Thế nhưng, tất cả các tin và bài của chúng tôi thì vì viết bằng tiếng Việt nên trong thân bài, ngày tháng vẫn giữ được thứ tự của người Việt. Nói tóm lại, khi quý vị vào xem trang Web RFA Việt ngữ thì ngay dưới cái tựa của tin, bài, và tiết mục, xin tự điều chỉnh cho đúng thứ tự của người Việt. Cám ơn quý vị.

* E-mail sau đây thì về vấn đề “nghe đài”. Câu hỏi của thính giả Quế Lê có thể cũng là thắc mắc của vài thính giả khác:

“Tôi là thính giả nghe đài RFA hầu như mỗi ngày nhưng rất tiếc, cứ phải chờ nghe lại, vì không làm sao bắt được trực tiếp đúng giờ phát thanh trên mạng. Xin cho biết làm cách nào để nghe được trực tiếp vì nghe lại thì muộn quá.”

Thưa, chuyện này giản dị lắm. Sau khi mở khung “Tiếng Việt” quý vị sẽ thấy trên màn ảnh máy computer, nơi tay phải phía trên, có khung “Nghe trực tiếp chương trình 9-10 giờ tối VN”.

Vào giờ chúng tôi bắt đầu buổi phát thanh, quý vị hãy bấm vào khung đó là nghe được trực tiếp làn sóng mà chúng tôi đang phát từ Washington.

Nghe được trực tiếp, nhất là các tin tức sôi động, thì bao giờ cũng hơn là phải chờ nghe sau. Chúc quý vị thành công!

Tiết mục “Cổ nhạc” do Thanh Quang phụ trách

* Về tiết mục mà ban Việt ngữ RFA mới mở, là “Cổ nhạc” thì chúng tôi đã nhận được một số thư thính giả như bạn Lâm “rất hoan nghinh anh Thanh Quang đã đem chương trình Cổ nhạc đến với RFA nhờ vậy mà tôi được nghe lại những giọng ca một thời vang bóng và đi vào lòng người …” ;

thính giả Võ Ngọc Khôi ở Canada “rất thích thú khi nghe chương trình này” ; và thính giả Đỗ Thông viết:

“Chương trình cuối tuần có thêm tiết mục “Cổ Nhạc” do Thanh Quang phụ trách rất hay. Theo tôi, tiết mục này làm phong phú thêm cho chương trình phát thanh của Đài RFA và cũng là cách quảng bá nền nghệ thuật và văn hóa nước nhà nói chung, nhất là mỗi tuần nói về một nghệ sĩ tài danh đã đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu Cải Lương.”

Các cuộc phỏng vấn những quan chức Việt Nam

Về chương trình RFA Việt ngữ, thính giả Quốc Tuấn có nhận xét như sau:

“Đài RFA là một đài được người trong và ngoài nước trân quý. Như tôi cứ mong trời mau sáng để được nghe tin tức của đài. Hôm nào bận, không nghe được thì thấy hình như mình thiếu thốn gì đó …

Tôi để ý, hầu như phỏng vấn các quan chức ngoài Bắc như ông Trần Đại Sơn, … đều do anh Việt Hùng có trình độ nghiệp vụ đảm nhiệm, vì khó cạy răng mấy ông này nếu không đúng người phỏng vấn. Nếu không biết cách đặt câu hỏi thì chưa chắc gì họ trả lời đâu!”

Vâng, đúng như ông nói, liên lạc được tới các cửa quyền tại Việt Nam đã khó, được các quan chức trả lời phỏng vấn lại càng khó hơn nữa. Việt Hùng phải khéo nói lắm mới tiến hành được phỏng vấn đấy. Xin cám ơn cảm tình ưu ái mà ông dành cho anh chị em chúng tôi trong ban.

* Bạn N.K. ở Hà Nội nhờ làn sóng đài Á Châu Tự Do chúng tôi nhắn với ông Hoàng Minh Chính lời chúc mừng ông được ra nước ngoài chữa bệnh, và mong ông chóng bình phục. Và cuối thư, ban Việt ngữ RFA xin nhắn với bạn Đức là chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong nay mai.

Đến đây đã hết giờ, Thy Nga xin chào tạm biệt quý vị và các bạn nghe đài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.