Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 9-2-2006)


2006.02.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Vừa bước qua năm Bính Tuất, tin tức về những cuộc biểu tình bạo động diễn ra tại nhiều quốc gia Hồi giáo đang khiến mọi người theo dõi và quan ngại. Nguyên do vụ này là tờ Jillands-Posten của Đan Mạch đăng các hình biếm họa đấng Muhammad, người sáng lập đạo Hồi. Sau đó, một số báo tại Na-Uy, Pháp, Đức và cả Jordan nữa đăng lại các hình vẽ đó, mà đối với tín hữu Hồi giáo là rất xúc phạm.

TettaiHaLancrop200.jpg
Hình ngày Tết của thính giả Di Hương.

Từ Đan Mạch, nước lâm vào vụ rối ren này, Thủ tướng Rasmussen khẳng định rằng chính phủ không thể can thiệp vào chuyện báo chí được.

Về phía Hoa Kỳ thì phát ngôn nhân bộ Ngoại Giao tuyên bố là tự do báo chí cần phải đi đôi với trách nhiệm. Khuấy động hiềm khích về tôn giáo là điều không thể chấp nhận được, cần phải có sự tôn trọng tín ngưỡng của mọi cộng đồng.

Về vụ này, thính giả Đào Thanh cho rằng không thể nói là đăng hình biếm họa cho vui: “Chúng ta không cho phép ai nói xấu người khác chứ đừng nói là chế diễu đấng Môhamét của đạo Hồi, hoặc đức Chúa Giêsu của đạo Thiên Chúa. Đùa với Thánh Thần, với tôn giáo của người khác, là chuốc lấy tai họa vào mình thôi!”

Tôn giáo là vấn đề vô cùng tế nhị. Thôi, mình nói sang chuyện khác đi. Tuần qua, RFA Việt ngữ nhận được hai bức thư của thính giả gửi bằng đường bưu điện. Thời đại ngày nay, chúng tôi liên lạc qua e-mail đã quen, click một cái là trong vài tích-tắc, thư đã đến máy bên người nhận. Thành ra khi cầm trong tay hai thư đó, nhìn dấu bưu điện thì ôi trời! từ Cần Thơ gửi qua Hồng Kông để tới đài, nhưng sao mà từ Hồng Kông qua Mỹ mất tới 4 tháng lận?

Thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là M.H. viết: “Em rất thích nghe đài Á Châu Tự Do vì đài không những chương trình hay mà còn phong phú về nội dung, nhất là những tin tức chính xác và hữu ích cho thính giả ở Việt Nam …”

Kế đến, thính giả trẻ này hỏi về việc thành lập đài Á Châu Tự Do.

(trả lời) Bạn M.H., câu bạn hỏi, chúng tôi đã trình bày rất nhiều lần trên làn sóng, và đăng trên Web RFA Việt ngữ trong mục “Hỗ trợ” / bài “Những câu mà thính giả thường hỏi”.

Đài Á Châu Tự Do hoạt động với tính cách một đài điền thế, nghĩa là cung cấp thông tin đến với người dân trong các quốc gia mà họ không có được thông tin đầy đủ và trung thực vì truyền thông tại đó hoàn toàn do Nhà nước quản lý.

Tuy nhiên cũng xin trả lời bạn là đài Á Châu Tự Do được thành lập năm 1996 với mục đích cổ vũ cho quyền tự do bày tỏ ý kiến và quan điểm, đồng thời tạo dựng một diễn đàn cho những tiếng nói khác nhau tại các quốc gia Miến Điện, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Bắc Triều Tiên, Tây Tạng và Việt Nam.

Trọng tâm chương trình phát thanh của chúng tôi là tin tức và các diễn biến liên quan đến Á châu để phản ánh càng nhiều càng tốt văn hoá và nếp sống của người dân.

Đài Á Châu Tự Do hoạt động với tính cách một đài điền thế, nghĩa là cung cấp thông tin đến với người dân trong các quốc gia mà họ không có được thông tin đầy đủ và trung thực vì truyền thông tại đó hoàn toàn do Nhà nước quản lý.

Riêng về ban Việt ngữ thì chúng tôi ra mắt trong buổi phát thanh đầu tiên là vào tối cuối năm âm lịch để đón Tết Đinh Sửu 1997 cùng quý thính giả khắp nơi.

* Về yêu cầu của bạn thì chúng tôi đã gửi lại lần nữa rồi, tuy nhiên không biết là khi nào thì tới tay bạn đây?

Bức thư kia thì từ Italia, cũng mất hơn một tháng, mới bò tới thủ đô nước Mỹ! Thính giả Vũ Đình Thông viết:

“Là thính giả ở Âu châu, từ khi có đài Á Châu Tự Do tại Mỹ, chúng tôi cảm nhận một cách thích thú. Người hưu trí như tôi, không bỏ sót bữa nào. Những buổi phát thanh gồm có nhiều tin tức từ Việt Nam, từ Á châu quả là món ăn tinh thần cho người sống xa quê hương, khỏi bị nghe những lời lừa dối của nhóm cầm quyền tại Việt Nam.”

Kế đến, ông Thông nhận xét về cách phát âm tiếng Việt của các nữ xướng ngôn viên ở Mỹ. Và sau khi nói về vụ các cầu thủ Việt Nam bán độ, ông suy diễn là sao không đề cập tới “các cán bộ bán tài sản quốc gia, chia nhau ăn, và tẩu tán ra nước ngoài, sao họ không bị tội?”

Em vào Website http://tudovis.com/VTL.htm thấy có 5 cái link để vượt tường lửa nên em gửi đến các anh chị để phổ biến cho đồng bào ở Việt Nam vào các đường link đó mà truy cập RFA Việt ngữ. Mỗi cái link này lại kèm theo một số danh sách các website hải ngoại nữa.

Chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của ông, và cám ơn ông theo dõi chương trình lâu nay.

Một thính giả mà xem địa chỉ e-mail thì Thy Nga đoán là ở trong nước, bạn Trang cho hay:

“Em vào Website http://tudovis.com/VTL.htm thấy có 5 cái link để vượt tường lửa nên em gửi đến các anh chị để phổ biến cho đồng bào ở Việt Nam vào các đường link đó mà truy cập RFA Việt ngữ. Mỗi cái link này lại kèm theo một số danh sách các website hải ngoại nữa.”

Cám ơn Trang rất nhiều đã tích cực tiếp tay với chúng tôi để vượt tường lửa của nhà cầm quyền Việt Nam hầu đem thông tin đến với người ở trong nước.

Chúng tôi đã thử vào các link đó thì thấy chỉ mở được 3 đường link. Xin chuyển tin này đến các quý vị nào vẫn đang “phấn đấu” để có thể truy cập Internet xem thông tin.

Chúng tôi đã nhận được khá nhiều đơn ứng tuyển Phát thanh viên và Cộng tác viên cho ban Việt ngữ, đặc biệt là từ một số bạn ở trong nước. Xin cám ơn sự quan tâm của các bạn. Sau ngày 15 tháng Hai này, là ngày khóa sổ, chúng tôi sẽ duyệt xét và sớm thông báo kết quả đến các bạn dự tuyển.

Trong những lời nhắn để trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ, có lời nhắn của: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ Hòa Lan, có lá e-mail của Di Hương bay sang. Là thính giả thường liên lạc thư từ với chúng tôi, Di Hương cho biết là ở Hòa Lan, người Việt rất ít, thực phẩm ngày Tết cũng khó tìm nên phải tự làm, như mấy chiếc bánh tét Chị gói lấy cho gia đình ( Thy Nga mời quý vị xem hình )

Những tấm thiệp, tấm lịch làm lấy cho các dịp lễ tết thật là quý vì do chính bàn tay mình tạo ra để tặng người thân - Di Hương giỏi về thủ công và thật khéo tay, xin cám ơn Chị.

Chúng tôi cũng xin gửi đến toàn thể quý vị thính giả những lời chúc tốt đẹp nhất của mùa Xuân mới. Đến đây, Thy Nga xin ngừng, hẹn tái ngộ cùng quý vị và các bạn trong mục này kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang