Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 23-2-2006)


2006.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần này, RFA Việt ngữ nhận được quá nhiều email. Một phần có lẽ vì quý vị, sau khi nghe chúng tôi thông báo địa chỉ email mới, đã gửi thư lại. Nhưng phần lớn là do tin tức thời sự có nhiều điều phải nói, nên thính giả của đài cũng cần bày tỏ ý kiến.

ThichQuangDo150.jpg
Hoà thượng Thích Quảng Độ.

Tin Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị bắt giữ

Tin gây bất bình nhiều nhất, là về vụ phái đoàn Phật giáo do Hòa Thượng Thích Quảng Độ dẫn đầu, lên đường đi Bình Định để vấn an và chúc thọ Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang nhưng bị gây khó khăn tại Ga Saigon, công an không cho lên tàu.

Phản ứng của thính giả Trí Tín từ Đức: “Hành vi này trái ngược với Sách Trắng do nhà cầm quyền Hà Nội công bố trước quốc tế vào năm 2005, là mọi công dân của nước Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam được tự do hội họp và đi lại.”

Từ trong nước thì một thính giả làm việc tại hãng mà chúng tôi xin gọi tắt là Q.V., viết đến RFA như sau:

“Tôi rất bức xúc khi nghe tin. Năm ngoái, Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã bị như vậy trong chuyến đi thăm viếng Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, và Hoà Thượng đã bị quản chế một thời gian rất dài. Thử hỏi Hoà Thượng là nhà tu hành, có làm điều gì sai trái, hay vi phạm luật đâu, mà sao cứ bị gây phiền nhiễu vậy?

Chế độ pháp quyền của Việt Nam hiện nay sao mà giống chế độ bộ lạc quá nhỉ? Công an xúm lại xách Hòa Thượng lên xe, rồi lại xách về chùa với một lý do vớ vẩn, giống như làm trò hề vậy.

Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị quản chế trong một thời gian dài, rồi các mục sư Tin Lành bị quấy nhiễu, tín đồ bị ngăn cấm sinh hoạt đạo thì Việt Nam giờ đây có tự do tôn giáo hay không? Người dân phải giữ từng lời, phải để ý từng người, như vậy thì Nhà nước có tôn trọng nhân quyền không?”

Một vị tại Tu viện Hộ Pháp tại El Monte, California, Hoa Kỳ cho rằng: “Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ nên gấp rút thực thi Ðạo Luật Nhân Quyền để Việt Nam sớm có một cuộc tổng tuyển cử dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc. Có thế, dân tộc và Ðạo Pháp Việt Nam mới có được tự do và dân chủ.”

Cũng từ California, thính giả họ Ngô “yêu cầu các nước trong Liên Hiệp Quốc mà Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên phải có biện pháp thích ứng đối với những vi phạm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký kết vào năm 1982.”

Và cảm nghĩ của thính giả Tuấn Hải định cư tại Âu châu: “Chế độ pháp quyền của Việt Nam hiện nay sao mà giống chế độ bộ lạc quá nhỉ? Công an xúm lại xách Hòa Thượng lên xe, rồi lại xách về chùa với một lý do vớ vẩn, giống như làm trò hề vậy.”

Và một bạn trẻ ở Saigon xem thấy tin loan tải trên diễn đàn mà bạn đang tham gia, đã vội vã đến nhà Ga để chứng kiến vụ phái đoàn của Hòa Thượng Thích Quảng Độ bị công an gây khó khăn. Sau đó, bạn viết một lá email dài đến ban Việt ngữ chúng tôi.

Góp ý với bản dự thảo Báo Cáo Chính trị

Gần đây, ngày càng có nhiều tiếng nói cất lên, đòi hỏi các quyền căn bản cho đồng bào. Đối với người đang ở dưới chế độ mà lên tiếng, thì thật là cản đảm! Mới đây nhất, là nhà văn / nhà thơ Trần Mạnh Hảo đưa ý kiến về tình hình đất nước.

Sau khi nghe bài chúng tôi phỏng vấn ông Trần Mạnh Hảo, thính giả Phùng Mai cảm nghĩ như sau: “Xin cám ơn nhà văn Trần Mạnh Hảo đã nói lên ước nguyện và suy nghĩ của tôi “Không ai chống đảng Cộng sản bằng chính các ông cộng sản”. Nếu không phải thế thì làm gì có chuyện Đảng thống thiết kêu gọi “đoàn kết nội bộ” phải không, thưa nhà văn Trần Mạnh Hảo?”

Trước đó thì nhà báo Phan Thế Hải đưa kiến nghị, góp ý với bản dự thảo Báo Cáo Chính trị cho Đại hội sắp tới của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhận xét về những ý kiến này, thính giả Trần Văn Hải, Giám đốc một cơ sở của chính phủ Hoa Kỳ, viết đến RFA một lá thư dài mà vì thời giờ giới hạn của mục này, chúng tôi chỉ có thể trích đoạn như sau:

“Ông Phan Thế Hải trực tiếp kêu gọi bỏ điều 4 trong Hiến pháp hiện nay để bãi bỏ quyền cai trị toàn diện và tuyệt đối của Đảng Cộng sản … Chúng ta chờ xem ông Phan Thế Hải sẽ được, hay bị đối xử như thế nào, để biết cái thực tâm của Chính phủ khi kêu gọi mọi thành phần xã hội đóng góp ý kiến cho Đại hội Đảng …

Ông Phan Thế Hải trực tiếp kêu gọi bỏ điều 4 trong Hiến pháp hiện nay để bãi bỏ quyền cai trị toàn diện và tuyệt đối của Đảng Cộng sản … Chúng ta chờ xem ông Phan Thế Hải sẽ được, hay bị đối xử như thế nào, để biết cái thực tâm của Chính phủ khi kêu gọi mọi thành phần xã hội đóng góp ý kiến cho Đại hội Đảng …

Điều mà ông Phan Thế Hải gọi là “cái nút chai” là tình trạng đóng cứng, nghẽn kẹt trong cơ chế chính trị hiện nay tại Việt Nam. Theo tôi, đây là cốt tủy của vấn đề phát triển đất nước, cải cách trong sinh hoạt xã hội, văn hóa Việt Nam; nếu không giải quyết được thì tất cả những tuyên bố, hội họp chỉ là trò hề, vô ích, tốn công tốn của của dân mà thôi!”

Từ Nga, thính giả Phạm Văn Điệp cũng đưa ra những nhận xét về vấn đề “Hà Nội duy trì chủ nghĩa Mác-Lênin” trong một thư dài, và kết luận:

“Người theo chủ nghĩa Mác-Lênin không thể và không làm nổi những gì mà đất nước và nhân dân Việt Nam mong muốn trong hoàn cảnh hiện nay. Các nhà dân chủ tiến bộ vẫn luôn đi cùng lịch sử, đang kêu gọi chủ nghĩa yêu nước mà trước đây, những người theo chủ nghĩa Mác-Lê từng có, để thức tỉnh họ khỏi cơn mê muội. Giới lãnh đạo phải lánh xa những sai lầm, hãy bỏ ngay chủ nghĩa Mác-Lê ở mọi nơi, mọi chốn.”

Và cụ Lê Chí Việt đã 92 tuổi nhưng vẫn theo dõi thời sự, viết đến RFA lá thư kêu gọi người Việt khắp nơi lên án chủ nghĩa Cộng sản, như Nghị quyết 1481 mà Hội đồng Nghị viện Âu Châu vừa thông qua.

Chủ thuyết Mác-Lênin

* Đề cập đến chủ thuyết Mác-Lênin, thính giả tên là Minh tại Saigon so sánh tình trạng ở hai miền Nam, Bắc trên bán đảo Triều Tiên:

“Nam Hàn có nền kinh tế phát triển rất ngoạn mục, dân chúng phồn vinh, hạnh phúc hơn người anh em phương Bắc nghèo đói xơ xác, đi ăn xin thế giới! Nam Hàn đâu cần cái chủ nghĩa Mác-Lê để xây dựng được đất nước như vậy!”

Vẫn nói về chủ thuyết Mác-Lê, sau khi nghe bài phỏng vấn của chúng tôi với ông Đặng Văn Việt, người đã theo Đảng gần 60 năm, thính giả Ngọc Đạt cảm nghĩ như sau:

Mấy tuần nay, chương trình thật đặc sắc, nội dung phong phú và xoáy mạnh vào Đại Hội sắp tới của Đảng Cộng sản. Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do đã đóng góp rất lớn trong tiến trình dành tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Nghe ông Đặng Văn Việt nói, tôi cảm thấy rất là vui tai! Đúng thế, lòng tôn sùng không thể ép buộc ai. Nếu Đảng Cộng sản Việt Nam yêu thích Mác-Lênin thì cứ tự nhiên mà tôn thờ. Sao lại bắt hơn 80 triệu người dân phải kính cẩn nghiêng mình như là cứu tinh? Mác-Lênin chỉ là vị cứu tinh của Đảng Cộng sản mà thôi, chứ không phải của toàn dân tộc Việt Nam!

Góp ý của thính giả

Tuần qua, RFA Việt ngữ cũng nhận được bài của thính giả Thiên Đức góp ý cho bản dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội 10. Bài viết rất công phu, chúng tôi xin ghi nhận những ý kiến và nhận xét sâu sắc của ông.

Thính giả Vũ đình Bổn cũng đưa đề nghị với Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam: 1/ Xoá bỏ điều 4 Hiến Pháp để mọi thành phần dân tộc có cơ hội thực thi nghĩa vụ quản trị và điều hành đất nước,

2/ Trả lại nhân dân quyền tự do ứng cử (không cần thông qua Mặt Trận Tổ Quốc),

3/ Trả lại nhân dân quyền tự do báo chí và xuất bản; từ bỏ sách lược “ngu dân”, trả lại nhân dân quyền được nhận những thông tin trung thực để nhận biết và ứng xử thích hợp với bản thân, xã hội, và với toàn bộ hệ thống quản lý đất nước,

4/ Trả lại tự do cho những nhà dân chủ hoặc trí thức bị bắt giữ, vu oan là gián điệp. Trọng dụng nhân tài, bất kể là họ có liên hệ gia tộc hoặc đảng phái hay không.”

Ngoài ra, còn nhiều thính giả nữa góp ý cho vấn đề này của Việt Nam. Thính giả Phong Thu nhận xét về bài vở của chúng tôi:

“Mấy tuần nay, chương trình thật đặc sắc, nội dung phong phú và xoáy mạnh vào Đại Hội sắp tới của Đảng Cộng sản. Ban Việt ngữ Đài Á Châu Tự Do đã đóng góp rất lớn trong tiến trình dành tự do, dân chủ cho Việt Nam.”

Tôi rất ngưỡng mộ và kính phục nhà yêu nước Nguyễn Thái Học trong thời kỳ Pháp thuộc, nhưng không có tài liệu nào về cuộc khởi nghĩa đó. Hôm nay, thật sự, các anh chị đã mang đến cho tôi một chứng cứ lịch sử đáng giá.

Thính giả Hữu Đạt ở Pháp: “Cám ơn Đài đã nói lên sự thật về tình hình Việt Nam. Chúng tôi luôn mong muốn Đài phỏng vấn thật nhiều các cán bộ chủ chốt vì những lời họ nói ra, mới có thể thức tỉnh chính họ.”

Và thính giả Việt Nhân từ Florida, Hoa Kỳ viết: “Mỗi ngày hai lần, tôi vào trang Web RFA để nghe lại hai buổi phát thanh của quý đài, không bỏ sót ngày nào do đó, tôi được nghe và hiểu nhiều tin quý báu cùng những diễn biến về kinh tế, chính trị, giáo dục v..v.. ở một số nước Á châu, nhất là Việt Nam nước tôi mà tôi hằng quan tâm nhất.

Qua những cuộc phỏng vấn mà quý đài thực hiện với mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam, từ thị thành đến tận vùng thôn quê hẻo lánh, tôi đã nhận thấy sự bức phá, đối kháng, thể hiện qua lời nói đôi khi uất ức, nhưng ngày càng dạn dĩ và mãnh liệt hơn, nỗi sợ sệt đối với nền chuyên chính vô sản đang nhanh chóng mờ dần. Theo thời gian, hé mở chân trời hy vọng tự do dân chủ, bên kia đường hầm đen tối bao trùm mấy chục năm nay.”

Thăm hỏi đến hai nhà tranh đấu dân chủ

Trong khi ấy, thính giả họ Huỳnh nhờ ban Việt ngữ RFA chuyển lời thăm hỏi đến hai nhà tranh đấu dân chủ, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Cử nhân Luật Lê Chí Quang.

* Từ trong nước, thính giả trẻ họ Trần viết: “RFA trong con mắt của Đảng và Nhà nước là đài phản động, nhưng trong mắt của em và những người muốn biết sự thật thì RFA rất hữu ích. Đài đã giúp cho bao nhiêu người thoát ra khỏi vỏ ốc, nhìn nhận sự thật trong ánh sáng.

Thông tin trung thực, có nhiều chương trình sinh động, cho nên ngày càng nhiều thính giả trong nước biết đến danh tiếng đài RFA.

Em viết thư này là để cảm ơn ban Việt ngữ về cách vượt tường lửa bằng Proxy. Em tìm hơi lâu nhưng cuối cùng thì vẫn vào được trang RFA, em mừng lắm, thà lâu còn hơn không.”

kế tiếp, C. kèm theo danh sách rất nhiều địa chỉ email của những bạn mà em “chat” trên diễn đàn. RFA Việt ngữ cám ơn C. nhiều lắm. Về các câu hỏi của em, kho lưu trữ của chúng tôi chỉ giữ 30 chương trình phát thanh gần nhất, nhưng trữ tất cả những bài và tạp chí.

Mời quý vị tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Xin email về Vietweb@rfa.org

Nơi cuối “Trang chính” bạn hãy click vào ô “Những bản tin trước” để lui lại những tin và bài trước đó, cứ thế … Muốn tải xuống thì bạn phải click vào hàng chữ “Tải xuống để nghe” chứ đừng click vào hình.

Bài về Việt Nam Quốc Dân Đảng

Vẫn nói về bài vở trong chương trình, thính giả ở Saigon mà chúng tôi xin gọi tắt là K.T. rất mừng khi nghe bài về Việt Nam Quốc Dân Đảng:

“Các anh chị biết không, tôi rất quan tâm đến lịch sử Việt Nam nhưng sách Sử bây giờ không chính xác do đó, khó mà nhận định được đúng sai về lịch sử của đất nước mình. Tôi rất ngưỡng mộ và kính phục nhà yêu nước Nguyễn Thái Học trong thời kỳ Pháp thuộc, nhưng không có tài liệu nào về cuộc khởi nghĩa đó. Hôm nay, thật sự, các anh chị đã mang đến cho tôi một chứng cứ lịch sử đáng giá.

Xin chân thành cám ơn các anh chị nha. Mong rằng quý đài sẽ có thêm nhiều chương trình hữu ích cho giới trẻ hiểu thêm về đất nước Việt Nam xưa và nay, cũng như cho tất cả người Việt đang sống trong nước.”

Hoàn cảnh người Việt lao động ở nước ngoài

Bài Thanh Trúc viết về hoàn cảnh người Việt lao động ở nước ngoài, được nhiều thính giả quan tâm. Nghe về các mảnh đời bất hạnh đó, bạn Minh đã không khỏi so sánh tình trạng sau này ở trong nước, với thời trước:

“Trước biến cố 1975, tôi còn bé lắm nhưng vẫn nghe nói là người Hoa, Ấn, Phi, … sang Việt Nam làm thuê. Nay sau 31 năm giải phóng, sao các anh chị em tôi lại phải chạy qua các nước khác để làm thuê làm mướn?”

Chúng tôi vừa trích đọc một số thư và email của thính giả. Xin cám ơn tất cả quý vị đã viết đến, góp ý về những vấn đề thời sự, hay là để chia sẻ những suy nghĩ. Đặc biệt là cám ơn cụ Lê Chí Việt đã trọng tuổi mà còn viết thư, rồi gửi bằng đường bưu điện đến đài; thính giả Lê Phong Châu thì chẳng những viết thư tay mà còn kèm theo hai bài thơ ý nghĩa tặng chúng tôi nữa; và thính giả ký tên là NMA có lời chúc Xuân tuyệt diệu!

Thy Nga xin kết thúc chương trình kỳ này với lá email ngắn nhưng đầy cảm tình của thính giả ký tên là “Hoaanhhung”:

“Chào Á Châu Tự Do thân yêu, Những lời của Á Châu Tự Do thật dễ thương. Cám ơn Á Châu Tự Do thật là nhiều”.

Anh em chúng tôi cám ơn Hoaanhhung, câu nói của bạn cũng thật dễ thương!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.