Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 16-3-2006)


2006.03.16

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Để chuẩn bị Đại hội 10, Đảng Cộng sản Việt Nam kêu gọi mọi người góp ý cho bản Báo Cáo Chính trị. Thính giả RFA theo dõi thời sự, cũng tiếp tục bày tỏ ý kiến. Từ Nga, thính giả mà chúng tôi xin gọi tắt là P.V.Đ. gửi đến đài lá thư “Nhắn gửi tới Đại hội Đảng 10 và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” trong đó, ông phân tách kỹ và nhận định về vấn đề “Nên hay không nên duy trì chủ thuyết Mác-Lê tại Việt Nam?”

TranDucLuong150.jpg
Ông Trần Đức Lương. Phot courtesy of wikipedia

Theo ông thì cần phải: “loại bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin một cách toàn diện. Rũ bỏ những ám ảnh và mê muội của những đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời cũng là cởi trói cho dân …”

Định hướng Xã hội Chủ nghĩa

Về kinh tế, và việc Việt Nam xin vào Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, thính giả này nhận định: “Trong việc hòa nhập nền kinh tế thị trường tự do, giới lãnh đạo Việt Nam không là phân vị gì mà nuôi ảo tưởng định hướng Xã hội Chủ nghĩa, tức là có sự can thiệp của Nhà nước vào khối thị trường chung.

Dân ta cần WTO, Lãnh đạo phải theo luật chơi của WTO đã có từ trước chứ không thể xin vào sau mà lại đòi định hướng theo ý mình? những lời vu vơ mà các nước khác không cần! đó là điều không khả thi và chỉ làm chậm cơ hội hòa nhập.

Kèm theo cái đuôi “Định hướng Xã hội Chủ nghĩa” là cố tình duy trì sự can thiệp của Nhà nước vào kinh doanh tự do, là duy trì mô hình tập trung, bao cấp, trái với điều kiện tự do kinh doanh của WTO.”

Dân ta cần WTO, Lãnh đạo phải theo luật chơi của WTO đã có từ trước chứ không thể xin vào sau mà lại đòi định hướng theo ý mình? những lời vu vơ mà các nước khác không cần! đó là điều không khả thi và chỉ làm chậm cơ hội hòa nhập.

Nhiều thính giả khác cũng có ý kiến bài bác chủ thuyết Mác-Lê như ông Trương Hoàng để lời nhắn trong Hộp thư thoại RFA Việt ngữ. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ngoài ra, thính giả Nguyễn Mẫn còn làm bài thơ châm biếm để tặng Đại hội 10 nữa. Sau khi nghe bài ghi lời ông Bùi Tín dự đoán ai sẽ nắm chức Tổng Bí Thư đảng Cộng sản Việt Nam, thính giả Việt Nhân cho rằng các ông trong danh sách dự đoán đó đều do Đảng chỉ định.

Theo ông Việt Nhân thì chỉ khi nào có những ứng viên do các đảng phái đề cử (kể cả Đảng Cộng sản Việt Nam) thì lúc đó, toàn dân Việt mới vui mừng hãnh diện là con dân một nước tự do dân chủ, tự tay mình sử dụng lá phiếu để lựa chọn lãnh tụ xứng đáng của mình.

Tuy nhiên, theo nhiều thính giả như Đoàn Tuấn và Đặng Anh Kiệt thì “với Cộng sản, thảo luận làm gì cho mất thời giờ!”

Theo dõi thời sự lâu nay, thính giả RFA không khỏi so sánh tình hình ở Việt Nam với những sự kiện xảy ra tại các nước khác. Trong khi ông Đặng Anh Kiệt đề cập đến “Cuộc cách mạng Hoa hồng” tại Ba Lan thì thính giả Lê Cẩm Tú nói về chuyện Liên Xô:

“Muốn cải cách và thực thi Dân chủ, mang lại cơm no áo ấm cho toàn dân thì phải giải thể Đảng Cộng sản, như ông Gorbachev đã làm tại Liên Xô trước kia.”

Thính giả Lê Hồng Hà cũng nói đến ông Gorbachev trong bài đề tựa là “Tình trạng nước Nga sau ngày 25 tháng 12, 1991” viết gửi đến Đảng và Nhà nước, chắc hẳn là để giới lãnh đạo Việt Nam suy gẫm.

Trong bài, ông viết về sự cáo chung của Sô-viết vào ngày đó, sự phá sản của hệ thống Xã hội chủ nghĩa; và ông trích đoạn bài diễn văn của Tổng thống Cộng Hòa Nga, Boris Yeltsin, đọc tại Quốc hội Hoa Kỳ như sau:

“Chúng tôi đã chọn không trả thù và không đòi công lý đối với con quái vật đã nằm xuống, được biết qua cái tên “Đảng Cộng sản Sô-viết. Đối với chúng tôi, bài học xấu nhất của quá khứ đã hiện rõ ra. Bài học đó được nhìn thấy qua một đất nước hoang tàn, kinh tế hầu như tê liệt. Lên nắm quyền, người cộng sản Bôn-xê-vích dựng lên một chế độ chuyên chế … chúng tôi không bao giờ cho phép tình trạng đó xảy ra nữa.”

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email đóng góp xin gửi về Vietweb@rfa.org

Những cuộc đình công của công nhân

Nghe tin những cuộc đình công của công nhân trong nước, nhiều thính giả nhắn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là phản ứng khi nghe tin Chủ tịch Nước Trần Đức Lương xin lỗi giới chủ nhân các công ty Nhật về sự ngưng trệ do đình công gây ra.

Nhiều thính giả khác như Nguyễn thị Mỹ Linh, Thu Hằng ở Texas, Nguyễn Bình, Phan Phước, Lê Hoàng Trung, Hoa Hướng Dương ở Pháp, … cũng email tới đài về vấn đề đó. Nói chung, họ rất lấy làm lạ là tại sao Chủ tịch một nhà nước cộng sản lại đi ngược với chủ thuyết của mình, thay vì cho điều tra xem có nạn bóc lột lao động không để giải quyết thỏa đáng, thay vì bênh vực quyền lợi công nhân nước mình thì lại đi xin lỗi giới tư bản nước ngoài?

Về chuyện này, cũng xin nói là người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Dũng, tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng tin Chủ tịch Trần đức Lương xin lỗi các công ty Nhật là không đúng.

Thính giả Anh Kiệt thì cho là: “Tinh thần Công đoàn Đoàn Kết Ba Lan thuở nào đang bùng lên ở Việt Nam.”

Đài RFA bị ngăn chặn

Thưa quý anh chị RFA, tôi có người em và một số bạn bè của nó ở Việt Nam thường xuyên nghe RFA tuy vậy, sắp đến Đại hội Đảng, ở Việt Nam làm cho không nghe được gì cả. Những người này rất băn khoăn vì họ muốn biết Sự Thật. Họ cũng muốn, qua tôi, nhắn với quý anh chị là hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề đó.

Những tin tức vừa nói, lại trong thời điểm sắp đến Đại hội Đảng, khiến làn sóng phát thanh cũng như trang Web RFA Việt ngữ bị ngăn trở dữ hơn nữa. Thính giả Nguyễn Lai cho biết:

“Thưa quý anh chị RFA, tôi có người em và một số bạn bè của nó ở Việt Nam thường xuyên nghe RFA tuy vậy, sắp đến Đại hội Đảng, ở Việt Nam làm cho không nghe được gì cả. Những người này rất băn khoăn vì họ muốn biết Sự Thật. Họ cũng muốn, qua tôi, nhắn với quý anh chị là hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề đó.”

Vâng, xin cám ơn ông đã ưu ái dặn dò. Vào thời điểm quan trọng này, hẳn là bức tường lửa dày dặc hơn nữa nhưng vẫn không cản nổi những người muốn đọc và nghe biết thông tin, những người quyết tìm đến Sự thật, như ông nói, và chúng tôi tin chắc như vậy. Một số đồng bào trong nước nhờ can thiệp cho trường hợp của mình như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Các tuần qua, ban Việt ngữ RFA nhận được rất nhiều thư thính giả ngỏ ý muốn giúp các công cuộc từ thiện bác ái mà chúng tôi đề cập đến trong chương trình.

Xin cám ơn các tấm lòng vàng ấy, Thanh Trúc và Phương Anh sẽ phúc đáp yêu cầu của quý vị.

Thư đã dài, Thy Nga cùng toàn ban chào tạm biệt, mong đón nhận nhiều thư hơn nữa của quý vị và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.