Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 20-4-2006)


2006.04.20

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuần này, Đảng Cộng sản Việt Nam nhóm Đại hội lần thứ 10. Từ tháng nay thì đã có nhiều đồn đoán về những thay đổi nhân sự trong các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tuy thế, một số người như thính giả Tống Khang chẳng hạn, cho rằng ông nào thì cũng như ông nào vì chủ trương cùa giới cầm quyền Việt Nam vẫn vậy.

Party10Congress200.jpg
Các đại biểu tham dự đại hội X đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội hôm 18-4-2006. AFP PHOTO

Trong email, thính giả này viết rằng Nếu theo như khẩu hiệu “Nhân dân làm chủ” thì đáng lẽ, phải đưa các ông đó ra cho dân bầu chọn, chứ sao lại đóng cửa, chọn với nhau?

Từ Việt Nam, nhóm thính giả vùng Tây nguyên viết đến chúng tôi, cho biết: “Mấy hôm nay, Đài bị phá sóng dữ dội. Thông tin của quý đài được hàng trăm ngàn người Việt tín nhiệm. Dư luận rất mong tin hằng ngày của quý đài về các vấn đề đang diễn ra như vụ PMU 18, …

Mới đây thì là việc những nhà tranh đấu trong nước ra “Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006” sự kiện này đã đưa Việt Nam vào thời điểm phải nhìn thẳng vào thực tế xã hội, bối cảnh thế giới, và sức ép ngày càng tăng của dân trong nước đòi hỏi có tự do, dân chủ, đa nguyên, bầu cử.

Nhóm dân chủ do Linh mục Chân Tín lãnh đạo tinh thần, ra bán nguyệt san “Tự do ngôn luận” nói lên thái độ quyết liệt của các tầng lớp nhân dân trong nước …”

Vụ PMU 18

Đại hội 10 diễn ra giữa lúc dư luận trong ngoài nước đang xôn xao về vụ tham nhũng “vĩ đại” tại PMU 18. Các quốc gia, các định chế quốc tế từng tài trợ cho Việt Nam thì đang phải xem xét lại về những ngân khoản mà họ đã cấp.

Cho ông bộ trưởng Đào Đình Bình nghỉ việc mà là xong chuyện, thì ông ta ra đi dễ dàng quá. Theo tôi thì phải nghiêm khắc đưa các ông tham nhũng ra trước công chúng để xin lỗi, và ra tòa để xét xử. Và những khoản tiền đã ăn xài rồi thì xử trí sao đây? có buộc họ phải hoàn trả không?

Từ chuyện thể thao tưởng đâu là thường tình (dù rằng người Việt cũng xấu hổ chung về một số cầu thủ ham tiền tới nỗi mất cả tinh thần thượng võ) thế mà “bứt dây động rừng” lung lay cả tới các chiếc ghế cao ngất ngưởng của chế độ! đâm ra … nhiều người đã ngầm cám ơn “Bóng đá”, và như thính giả Nguyễn Xuyên (hay Xuyến) thì ngầm cám ơn cả những vị tham nhũng vì có thế, mới lòi ra chuyện “tày trời” “Theo tôi thì đó là một bài để cho người dân ít học biết được những gì xảy ra quanh mình. Nên chi, đó là một điều rất tốt dẫn đến những thay đổi cho Việt Nam sớm được tự do dân chủ.”

Nghe về biện pháp đưa ra cho ông bộ trưởng dính líu trong vụ tiêu cực tại PMU 18 thì nhiều người như thính giả Lê Trương (hay Trường) chưa hết thắc mắc: “Cho ông bộ trưởng Đào Đình Bình nghỉ việc mà là xong chuyện, thì ông ta ra đi dễ dàng quá. Theo tôi thì phải nghiêm khắc đưa các ông tham nhũng ra trước công chúng để xin lỗi, và ra tòa để xét xử. Và những khoản tiền đã ăn xài rồi thì xử trí sao đây? có buộc họ phải hoàn trả không?”

Ông Mai Chí Thọ, cựu đại tướng Công An và từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, phát biểu rằng vụ PMU 18 là điều sỉ nhục cho quốc gia. Đó cũng là phản ứng của nhiều người trong số ấy, có sinh viên mà chúng tôi xin gọi tắt là H. đang du học tại một nước trong vùng châu Á. Email như sau:

“Là thính giả trung thành với Đài suốt 3 năm qua tuy nhiên, mãi đến hôm nay, em mới có dịp viết thư cho các Cô Chú trong ban Biên Tập để chia sẻ tâm tư. Đài như là người bạn thân thiết nhất vì nơi đó em được nghe tin tức từ Việt nam và nghe giọng đọc tiếng Việt sao mà thân thương đến thế.

Trong lớp em, có rất đông sinh viên Á đông theo học, chúng em chia sẻ cho nhau nghe về những nét đặc sắc về văn hoá và con người ở mỗi quốc gia. Các bạn hỏi em tại sao các cầu thủ bóng đá Việt nam tham gia Sea games 23 tại Philippines lại bán rẻ danh dự quốc gia mình chỉ vì tiền?

Vụ tham nhũng PMU 18 lên tới hàng triệu US đô-la? Em thật xấu hổ và muốn bật khóc vì nhục nhã khi nghe những nhận xét chân thành của các bạn về đất nước mình …

Các quan chức lộng quyền vơ vét của công vào túi riêng, nếu bị phát hiện thì được cho về hưu sớm để hưởng thụ những khoản tiền kếch xù. Trong khi đó, người dân phải dài lưng ra mà đóng thuế, trả nợ cho Nhà nước.

Em kỳ vọng là Đại hội 10 sẽ có nhiều người trẻ có tài đức, công tâm, biết lo cho dân được ấm no hạnh phúc. Em và các bạn em quyết tâm học thật giỏi để trở về phục vụ cho quê hương.”

Diễn đàn bạn trẻ

Nói đến thành phần trẻ Việt Nam quan tâm cho tương lai đất nước, gia đình Hoàng Nguyễn bày tỏ cảm nghĩ: “Với chúng tôi, sinh viên Nguyễn Tiến Trung rất yêu nước. Anh có tâm hồn và tinh thần tranh đấu cho nhân quyền của người Việt. Nguyễn Tiến Trung tranh đấu bằng những lời nói trung thực của anh.”

Mời bạn tham gia mục Trao đổi Thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Một thính giả nhắn trong “Hộp thư thoại RFA Việt ngữ” sau khi nghe “Diễn đàn bạn trẻ” chương trình trao đổi với sinh viên Nguyễn Tiến Trung (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong khi đó, nghe những lời của Phạm Xuân Chiến mà chúng tôi trình đọc vào kỳ trước, thính giả K.T. ở Saigon email đến Đài như sau:

“Bạn Phạm Xuân Chiến cho rằng không mấy ai ủng hộ Bác Hoàng Minh Chính thì bạn quá lắm, có lẽ do chưa gặp và trao đổi cùng bác Chính nên có lời nói hơi lệch lạc? Tôi xin khẳng định với bạn đó rằng bác Chính nói lên ý nguyện tha thiết của hàng triệu người trong nước khao khát có dân quyền thực sự chứ không phải Dân quyền trên giấy tờ!

Xin cảm ơn bác Chính, cảm ơn 118 người đã dũng cảm ký tên trong “Tuyên ngôn Dân chủ” cũng như các đảng viên đã dám lên tiếng góp ý với Đảng. Tầm nhìn sự thật của ban Phạm Xuân Chiến chưa rộng? hoặc bị bưng bít đã quá lâu?” Và thính giả họ Tạ viết: “Tôi thấy rằng Phạm Xuân Chiến chưa hiểu rõ về quá trình dựng và giữ nước của lịch sử Việt Nam. Thời đại nào, chế độ nào rồi cũng suy thoái nếu như guồng máy lãnh đạo thối nát tham nhũng, luật pháp bất minh khiến người dân nhiều bức xúc.

Với một đảng phái hoặc một tổ chức lãnh đạo như vậy thì liệu có tồn tại lâu dài không? Yêu nước khác với yêu Đảng, đó là điều quá rõ ràng. Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ là một nhóm người không do dân bầu ra …”

Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em

Khung cảnh xã hội như vậy sinh ra nhiều tệ nạn mà quan ngại nhất là nạn “buôn bán phụ nữ và trẻ em” thính giả Vũ Bình bày tỏ cảm nghĩ

Khi nghe về nạn trẻ em bị bán vào ổ mãi dâm, là người Việt ai cũng cảm thấy đau lòng và xấu hổ. Tôi ước sao Chính quyền Việt nam ra điều luật trừng trị thật nặng những kẻ lợi dụng và buôn bán trẻ em.

“Khi nghe về nạn trẻ em bị bán vào ổ mãi dâm, là người Việt ai cũng cảm thấy đau lòng và xấu hổ. Tôi ước sao Chính quyền Việt nam ra điều luật trừng trị thật nặng những kẻ lợi dụng và buôn bán trẻ em.”

Cuộc sống của đa số dân trong nước còn lầm than, và khoảng cách giàu nghèo quá lớn, như thính giả Hoàng Minh phân tách:

“Những người ngoại quốc, hoặc người Việt ở nước ngoài trở lại thăm quê hương, thấy các thành phố lớn có nhà lầu cao thì có thể nghĩ là đất nước giàu. Nhưng thật ra, đó là của giới đầu tư ngoại quốc. Về những thị xã và thôn quê thì nhiều nhà còn mơ ước từng miếng ăn.”

Về tình trạng trong nước, thính giả nhắn trong “Hộp thư thoại”: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Về chương trình của chúng tôi, nhiều thính giả khen mục “Cổ nhạc” soạn giả Nguyễn Phương viết rất công phu. Tuần qua thì sau khi nghe bài nói về cô Nguyễn Tống Mỹ Linh, sinh viên đại học đường Virginia đoạt giải học bổng Barry Goldwater, các thính giả Trần Hữu Lễ, Paul Tạ và Minh Vũ đã nhờ chúng tôi chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt đến cô thiếu nữ “không quên tiếng mẹ đẻ, và giọng nói ngọt ngào trôi chảy.”

“Xin ban Việt ngữ nêu lên thêm nhiều gương như thế để khích lệ con cháu của chúng ta ở hải ngoại cố gắng học hành, hầu trở thành người Việt Nam thật tốt, dù sống ở nước ngoài.”

Chúng tôi còn nhận được những email khác nữa, như của các thính giả Minh Huỳnh, Trần đình Long, Thiên Lý, Thu Hằng, … các bạn Chánh Thành, Hạnh Phúc thì cho biết về tình hình bắt làn sóng và truy cập Web RFA Việt ngữ.

Toàn ban xin cám ơn tất cả quý vị thính giả về sự quan tâm theo dõi cho chương trình của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn lên. Thư đã dài, Thy Nga chào tạm biệt và hẹn tái ngộ cùng quý thính giả trong mục này kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.