Trao đổi thư tín với thính giả ngày 7-12-2006


2006.12.07

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Vừa rồi, Thủ tướng Việt Nam ra Chỉ thị tăng cường lãnh đạo và quản lý toàn diện báo chí các loại, đồng thời khẳng định không để tư-nhân-hoá báo chí dưới bất cứ hình thức nào. Nghe tin đó, thính giả Q.L. viết:

“Hiện có hơn 600 tờ báo lớn nhỏ tại Việt Nam tuy vậy, ý kiến của người dân không được ghi nhận và đăng lên báo nếu nó không theo đúng đường lối của Đảng Cộng Sản.

ListenerEmail200.jpg
RFA PHOTO

Trong khi tốc độ thông tin trên thế giới như vũ bão thì ở Việt Nam, tất cả thông tin đến người dân đều phải theo quy củ và bị quản lý chặt chẽ.

Hãy nhớ: Bạn phải là người lựa chọn những gì mình muốn biết, chứ không phải do người khác đặt để."

Thính giả ký tên là “Sầu đông” nhắn:

“Chúng tôi rất mong muốn được nhận “Bản tin hàng ngày” của RFA Việt ngữ. Chúng tôi sẽ in xuống để phát tán cho nhiều người cùng đọc. Hàng ngày, tôi chứng kiến thấy những bất công diễn ra khắp nơi.

Giới lãnh đạo Việt Nam nói lời ngoại giao thì đẹp đẽ với các nước ngoài, nhưng bên trong là sự đàn áp thô bạo, vi phạm nhân quyền trắng trợn, vi phạm cả Hiến pháp do chính những người Cộng sản soạn ra, chứ nói gì tới Công ước quốc tế!

Thời gian hội nghị APEC là những ngày mà các nhà đấu tranh dân chủ, các linh mục, mục sư, các nhà truyền giáo, các thượng tọa không thuộc hệ thống “quốc doanh” bị trấn áp, cầm giữ, hay bị gọi lên “làm việc” liên tục.

Bản thân tôi thì bị Công an gọi lên giam lỏng nhiều ngày, không cho tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì thế, chúng tôi cần một chỗ dựa tinh thần, là các cơ quan ngôn luận truyền thông bên ngoài như Câu lạc bộ Hoa Mai và RFA.”

Giới lãnh đạo Việt Nam nói lời ngoại giao thì đẹp đẽ với các nước ngoài, nhưng bên trong là sự đàn áp thô bạo, vi phạm nhân quyền trắng trợn, vi phạm cả Hiến pháp do chính những người Cộng sản soạn ra, chứ nói gì tới Công ước quốc tế!

Công việc của RFA

Chúng tôi chân thành cảm ơn các bạn đã gửi thư nói lên tình hình tự do báo chí ở trong nước và lòng tin đối với đài RFA. Nhân dịp này, cũng xin thưa với quý bạn về mục đích thành lập RFA. Đài chúng tôi là một đài điền thế.

Điền thế nghĩa là thế này: Người dân tại một quốc gia dân chủ tự do được quyền nhận và gửi thông tin. Riêng về quyền nhận thông tin thì người dân nhận từ các cơ quan truyền thông, báo đài trong và ngoài nước.

Tuy nhiên tại một số nước, quyền này chỉ được thực hiện một phần thôi, lý do là vì báo đài nước ngoài bị hạn chế, còn báo đài trong nước thì hoàn toàn do Nhà nước quản lý nên thông tin mà người dân tiếp nhận được chỉ có một chiều, chỉ là những mảnh thông tin do Nhà nước chấp thuận cho người dân biết.

Rõ ràng là nguồn thông tin đến người dân thiếu một mảng rất lớn. Đài RFA được thành lập để lấp đầy mảng thông tin còn thiếu đó nên được gọi là “đài điền thế”.

Những thông tin ấy có khi không hợp với ý Nhà nước và do đó không được đăng tải với đầy đủ chi tiết trên các cơ quan truyền thông Nhà nước nhưng RFA đảm bảo rằng chúng là khách quan, trung thực, và gửi đến quý thính giả.

Chúng tôi vui mừng khi thấy ngày càng có nhiều thính giả nhận ra ý nghĩa điền thế của đài RFA.

Bạn C.N. chia sẻ

“Hôm nay, em lại xin được nói lên những bức xức cùng các anh chị tại Đài. Ở địa phương em, có vụ như sau:

Đọan kênh “Rạch nước lên” qua khu phố 9, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ-chí-Minh bị khu xử lý rác Gò Cát lấn chiếm toàn bộ lòng kênh. Hiện, đoạn kênh còn lại bị tắc nghẽn dòng chảy, gây ra ô nhiễm trầm trọng cùng với mùi hôi thối từ bãi rác Gò Cát bay ra các khu dân cư xung quanh.

Những hộ dân sống gần bức tường của khu xử lý rác bị các cấp chính quyền từ phường, đến quận, tới thành phố cho rằng đất của họ đang ở là đất lấn chiếm kênh, trong khi đó họ ở trên mảnh đất mà họ đã mua từ năm 1998 đến năm 2000, trước lúc thành phố có dự án làm bãi rác Gò Cát.

Em và gia đình em rất thích nghe RFA. Từ những thông tin trên Đài, em cùng gia đình biết được chính xác tin tức quốc tế cũng như Việt Nam chẳng hạn như sự thành lập của Khối 8406 và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trong nước… Mong các anh chị cho em được nhận “Bản tin hàng ngày”, em sẽ giới thiệu cho bạn bè cùng xem.

Đây là một trong các vụ hết sức bức xúc của người dân trước nguy cơ bị cướp đất mà không biết phải cầu cứu nơi nào.”

Thư từ với Ban Việt Ngữ

Về những chuyên mục trong chương trình, mục “Cổ nhạc” tiếp tục được nhiều thính giả theo dõi và ái mộ.

Bạn Nguyễn thị Trúc nhờ chuyển email đến soạn giả Nguyễn Phương, người phụ trách mục Cổ nhạc trên đài chúng tôi:

“Kính chào soạn giả Nguyễn Phương, cháu rất thích trang Web về bộ môn Hồ Quảng. Cháu ở Đức đã 20 năm rồi, nay mới được đọc những bài chú soạn về tiểu sử các nghệ sĩ mà cháu yêu thích, Chú đưa lên Net thật đầy đủ và công phu. Cháu thầm cảm ơn những người làm nghệ thuật như Chú.

Khi rời đất nước ra đi, cháu mới 12 tuổi. Hồi nhỏ, cháu mê Cải lương và Hồ Quảng nên cũng thầm mơ ước biết được tiểu sử các nghệ sĩ mà mình yêu thích, nhưng hoài mong vô vọng. Đến nay thì đã không hoài công mà còn rất vui mừng vì có được những bài viết của Chú … Cháu chân thành cám ơn Chú Nguyễn Phương, cầu chúc Chú luôn dồi dào sức khỏe.”

Thính giả Đ.K. “theo dõi mục Cổ nhạc thường xuyên tại Việt Nam và tôi đặc biệt thích các bài ca vọng cổ của Văn Hường nhưng tại Việt Nam, tôi không tìm được hết các lời bài hát cũng như CD của nghệ sĩ này. Không biết Chương trình có thể giúp tôi về các bài hát của Vua Vọng cổ hài Văn Hường?”

Thy Nga đã chuyển thư của hai bạn đến soạn giả Nguyễn Phương để ông trả lời, các bạn chờ nhé.

Riêng về làn sóng phát thanh và trang Web của RFA Việt ngữ thì vẫn gặp cản trở. Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được nhiều email đăng ký nhận “Bản tin hàng ngày” như email sau đây của bạn C.T.:

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Xin gửi email về Vietweb@rfa.org

“Bắt Đài đã khó lại còn tiếng hú phá sóng. Chúc qúy Đài mạnh và giúp gửi “Bản tin hàng ngày” cho chúng tôi theo địa chỉ trên.”

Và bạn M.T.:

“Chào quý Đài, em ở Saigon, em và gia đình em rất thích nghe RFA. Từ những thông tin trên Đài, em cùng gia đình biết được chính xác tin tức quốc tế cũng như Việt Nam chẳng hạn như sự thành lập của Khối 8406 và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trong nước…

Mong các anh chị cho em được nhận “Bản tin hàng ngày”, em sẽ giới thiệu cho bạn bè cùng xem.

Chúc quý Đài luôn là nguồn thông tin hữu ích cho người Việt trong và ngoài nước.”

Tuần qua, chúng tôi nhận được thư của bà Vũ thị Thu ở tiểu bang Washington, Hoa Kỳ viết là bà mới sang Mỹ định cư được vài tháng, muốn tìm con là Nguyễn đình Phương (sanh năm 1971) đã vượt biển qua Mỹ từ năm 1987 nhưng không biết hiện ở đâu?

Hoàn cảnh bà Thu vô cùng khó khăn, một thân một mình, chân ướt chân ráo đến xứ người mà lại bệnh này bệnh nọ, thành ra chúng tôi cũng cố gắng giúp bà. Ai có tin tức gì về anh Nguyễn Đình Phương, xin liên lạc với ban Việt ngữ đài chúng tôi.

Tôi nghe đài RFA đã lâu, cứ mỗi buổi sáng vào 6 giờ 30 trừ khi đau ốm hay công việc bất thường. Tôi thích nghe những lời nói thật, nói thẳng, nói đúng. Tôi cũng ao ước mục “Thư tín” được thêm thời gian thì những thính giả như tôi vui lắm…

RFA Việt ngữ cũng nhận được thơ và bài viết của ông Vũ Linh Châu ở Los Angeles, về danh xưng Công giáo. Xin cám ơn và ghi nhận ý kiến của ông.

Chúng tôi còn nhận được thư gửi qua bưu điện của một cựu quân nhân miền Nam cũ, là thính giả M.Đ. ở tỉnh Đồng Nai. Thư đề ngày 1 tháng 11 mà bây giờ mới đến đài, xin trích lược như sau:

“Tôi nghe đài RFA đã lâu, cứ mỗi buổi sáng vào 6 giờ 30 trừ khi đau ốm hay công việc bất thường.

Tôi thích nghe những lời nói thật, nói thẳng, nói đúng. Tôi cũng ao ước mục “Thư tín” được thêm thời gian thì những thính giả như tôi vui lắm … Cuối thư, cho phép tôi được yêu cầu bản nhạc “Giờ này anh ở đâu”.

Thy Nga đã ghi tên giùm ông cho việc mà ông yêu cầu.

Về bài hát thì lát nữa đây, chương trình sẽ kết thúc với nhạc bản “Giờ này, anh ở đâu” do Thanh Tuyền hát, mời ông nghe.

Thư đã dài, toàn ban Việt ngữ cùng Thy Nga chào tạm biệt, mong nhận được nhiều lời nhắn và thư hơn nữa của quý vị và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.