Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 28-6-2007)


2007.06.28

Việt Long, phóng viên đài RFA

Tuần này thư từ gửi về ban Việt ngữ RFA có một điểm đặc biệt chưa từng có, là tất cả các tư đều nhận định về câu trả lời của chủ tịch nước Việt Nam , ông Nguyễn Minh Triết, trước câu phỏng vấn của phóng viên Đỗ Hiếu trong cuộc họp báo tại Hội châu Á ở New York hôm 20 tháng 6.

RFAThutin200.jpg
RFA PHOTO

Điểm đặc biệt khác nữa là tất cả thư đều chỉ trích nhà lãnh đạo Việt Nam dưới nhiều khía cạnh khác nhau, và nhìều thư nhắc lại một lời tuyên bố của cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà Nguyễn Văn Thiệu.

Chúng tôi sẽ lần lượt trích đọc phần chính của từng thư, nhưng cũng xin cáo lỗi trước, là chúng tôi không thể trình bày một số thư có nội dung tương tự các thư khác nhưng mang những lời lẽ chỉ trích quá đáng, vi phạm quy ước giữa chúng ta là thư từ phải hoà nhã, lịch sự, dù mang quan điểm mâu thuẫn đến đâu chăng nữa.

Và cũng xin được nhắc lại, quan điểm trong những lá thư này là của các thính giả, không nhất thiết phản ảnh quan điểm của ban Việt ngữ đài Á Châu Tự do.

Đầu tiên, thư của bạn Rambo Phạm viết, nguyên văn là:

Tôi sinh năm 1960. Tôi nghe nhiều cuộc phỏng vấn của các phóng viên VOA va BBC hơn 20 năm rồi nhưng chưa bao giờ thỏa mãn khi phóng viên VOA hay BBC hỏi các ông quan chức cao cấp hay Thủ tướng, chủ tịch nước "CHXHCN VN".

Nhưng câu hỏi do Mr. Đỗ Hiếu hỏi ông Nguyễn Minh Triết thật tuyệt vời và hóc búa làm cho ông Nguyễn Minh Triết khó nuốt được. Tôi thật cảm ơn Ban Việt Ngữ và RFA đã dành cho anh Đỗ Hiếu cơ hội phỏng vấn ông Nguyễn Minh Triết, nếu lần sau có quan chức cao cấp nào đến Hoa Kỳ, xin đề nghị ông Trưởng ban Việt ngữ nên đề cử anh Đỗ Hiếu đi phỏng vấn các quan chức Cộng sản VN.

.... Xin tặng qúy vị một đóa hoa cao qúy từ nơi tim tôi. (Rambo Pham)

Thư thính giả ký tên là Toạ Độ 91767, viết:

TrietWhiteHouseProtest200.jpg
Người Việt hải ngoại biểu tình phản đối phái đoàn Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trước Tòa Bạch Ốc hôm 22-6-2007. AFP PHOTO.

Ông Nguyễn Minh Triết bảo vụ Ông Lý hoàn toàn không phải lý do tôn giáo mà do phạm luật Việt Nam. Nói Ông Lý phạm luật, luật này có dựa trên các nguyên tắc căn bản cuả Pháp Luật và của Hiến pháp của chính CS VN không? Ông Triết chẳng qua cũng là một người bị CS nhồi sọ , huấn luyện lâu nay cho có cái nhìn ,lời nói và việc làm sai lệch theo ý Đảng.

... Phóng viên Đỗ Hiếu hỏi câu này là có nhã ý mở cho ông Triết con đường giải thích rõ ràng hành động bắt giữ và kết án Ông Lý, là một người mà rất nhiều nước văn minh tiên tiến trên thế giới đều nghe tên, biết việc.

Thư thính giả Vĩnh Phước từ California:

Khi đọc câu hỏi của ông Đỗ Hiếu thì đã biết ngay câu trả lời của ông Nguyên Minh Triết, bởi vì mọi cán bộ CS đều thuộc lòng câu này và trả lời giống nhau cho những câu hỏi tương tự. Tuy nhiên Ông Đỗ Hiếu đã hỏi một câu rất hay, có vậy chúng ta mới biết người trả lời nói xạo như thế nào.

Thính giả ký tên ngắn là Nhiên, viết:

Bài bản này y chang như lời phát biểu của Lê Dũng khi trả lời báo chí trong nước, chả có gì mới đâu, chỉ là những bài bản của Đảng đề ra phải học thuộc, trả lờii sai bài bản là tới số. Hãy nhớ “Ðừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm".

Mời quý vị tham gia mục Trao Đổi Thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Thính giả Thomas Nguyễn viết:

Rất đáng buồn khi một Chủ tịch nước trả lời câu hỏi của phóng viên RFA như vậy. Ông Nguyên Minh Triết trả lời là nước Vietnam có pháp luật và ai sai phạm pháp luật thì cũng sẽ bị xử.

Như vậy đảng cộng sản đã vi phạm pháp luật của chính họ, luật đó là người dân được tự do phát biểu ý kiến của họ bằng phương thức ôn hòa, và ông Triệt đã phạm tội đồng lõa với đảng cộng sản vì đã để cho đảng Cộng sản bắt giữ những người công dân đang thi hành quyền mà pháp luật Vietnam cho phép.

Pháp luật nào, quan tòa nào sẽ đứng ra suy xét cái tội của đảng cộng sản vi phạm hiến pháp Vietnam, và ai sẽ là người phán xét người đồng lõa với can phạm, là đảng Cộng sản Việt Nam?

Thư thính giả Richard Sang Trần từ San Jose, California:

Thưa ông Triết! Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã làm đúng theo cái gọi là HIẾN PHÁP của chính mấy ông đó!? Vậy mà họ vẫn bị bỏ tù như thường!??? Chẳng qua, mấy ông trước sau như một cũng phải ráng bám vào thể chế độc đảng để dễ bề tham nhũng và cai trị người dân.

Ông dám cho người dân được TRƯNG CẦU DÂN Ý không, chỉ với một câu hỏi duy nhất: Người dân Việt Nam có muốn còn để cho Đảng Cộng Sản độc quyền cai trị đất nước nữa hay là không? để xem người dân VN họ trả lời như thế nào? Như vậy mấy ông mới anh hùng và yêu nước, yêu nhân dân VN đó.

Xin cám ơn!

Tôi là một trong những người có ý định tự ra ứng cử nhưng đã nhận sự o ép của công an và chính quyền địa phương buộc phải từ bỏ ý định đó. Thông qua RFA và các phương tiện truyền thông, đã có rất nhiều ứng cử viên gặp hoàn cảnh như tôi.

Thính giả ký tên là Lê Công Tác, ở Đức quốc, viết:

Rất đồng ý với ý kiến của ông Triết là Việt Nam về kinh tế hiện đang rất là phát triển tột bực. Nếu ai không tin thì xin về Việt Nam sẽ sáng mắt ra ngay.

Khi xưa thời Việt Nam Cộng Hòa chỉ có những cái hãng sản xuất nội địa như xà bông Cô Ba, hãng men Sakimen, Sua Ông Thọ có phần hùn của thương gia Việt Nam, khu chế xuất Tân Qúi Đông...

Những thứ này thì là đồ bỏ đối với Việt Nam hiện nay, như siêu thị cao tầng vốn của Korea, Đài Loan, 11 triệu dân toàn xài xe gắn máy của Japan. Nghe nói khu chế xuất thì Nhật Bản đã bỏ tiền ra mua tất cả... và còn nhiều thứ rất đồ sộ vốn đều của ngoại quốc đầu tư.

Việt Nam chỉ có đốn rừng bán cho nước khác cũng thấy sự phát triển tột cùng. Thế thì vốn đầu tư đều của nước ngoài còn Việt Nam ta sản xuất được những gì? Ôi thời nói ra không kể hết được nào là sức lao động của đám dân đen, gái quê bán ra cho Đài Loan và Korea, nhiều lắm…

Xin chào.

Chúng tôi đã trả lời quí vị bằng cách chỉ cho quí vị sử dụng proxy vượt firewall. còn tiếng Trung Quốc mà qúi vị nghe thấy khi bắt vào làn sóng ngắn của RFA thì quý vị hiểu tại sao rồi. Nếu muốn nhận thường xuyên các bản tin có chứa proxy, thì xin quý vị vui lòng gửi thư đến vietweb@rfa.org hay vào trang web của chúng tôi để đăng ký.

Thính giả Nguyễn Quý:

Những tội ác của CSVN đã được rất nhiều người nói tới, nhưng vẫn phải nêu ra ở đây để cho mọi người thất rằng không thể nào ca tụng CS duoc:

1/ 1954, sau khi CS cai trị miền Bắc đả dùng bạo quyền "đánh địa chủ”. Một hành động cướp của giết người! Rồi những của cải của các địa chủ đó nay đi về đâu? Về tay cán bộ cộng sản.

2/ 1975, CS chiếm miến Nam, lại dùng bạo quyền "đánh tư bản?”. Một hành động cướp của giết người nữa! Nay những của cải của tư bản đó đã đi về đâu? .Về tay cán bộ CS.

3/ Giết hàng triệu người "tư bản" để xây dựng XHCN! Nay lại đi theocon đường "tư bản"... Giet tư bản để rồi đi theo tư bản... đúng là kẻ Gian ác'.

Thôi Đừng Nghe Những Gì Cộng Sản Nói.

Tiếp theo là thư của thính giả Đại Phạm:

Kính chào Ông Đỗ Hiếu,

Tôi thấy Ông Triết rất ngụy biện, cãi chày cãi cối mà thôi. Tôi còn nhớ - Triet khi xưa đã ám sát giáo sư Bông tại VN. Tôi rất nhớ rõ câu:" Đừng nghe những gì Cộng sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm." Ngày xưa chửi My, này lại nài nỉ, nhờ cậy Mỹ ! Thật đáng xấu hổ.

Thính giả ký tên là “Vượt biên sau 1975”:

Nghe qua phỏng vấn trong và ngoài nước của đài RFA mà chị cười thầm mà thôi. Người trong nước tràn đầy hy vọng về chuyển sang Mỹ của ông Chủ tịch đảng cộng sản Việt Nam. Họ hy vọng bao nhiêu thì sẽ thất vọng bấy nhiêu mà thôi, chuyến qua Mỹ của ông Triết thì mới thật, nhưng khi ông ta về nước thì đâu cũng vào đó, bởi vì đảng cộng sản xưa nay chuyên hứa hẹn hay cam kết, những chuyện họ thực hành chỉ là chuyện mơ hồ, đối với Mỹ cũng không ngoại lệ.

Thính giả Hillary Trần từ California:

Ông Nguyễn Minh Triết nói việc xử lý vừa qua là xử lý những công dân vi phạm pháp luật, không phải là xử lý những người bất đồng chính kíến. Bất cứ ai trong chúng ta đều cũng đã từng nghe những câu "châm ngôn" này mỗi khi một nhân vật lãnh đạo của đảng CSVN biện minh cho chính sách nhân quyền, tự do tôn giáo và tự do ngôn luận tại VN. Chẳng có gì là mới mẻ, nên cũng không cần phải có ý kiến.

Cám ơn.

Thính giả Thịnh Nguyễn , xin trích đọc nguyên văn:

Hôm nay 22 tháng 6, 2007. Ngồi trong văn phòng làm việc tại Massachusetts, nghe đài RFA tường thuật về những cuộc biểu tình phản đối phái đoàn của chế độ Cộng Sản viếng thăm tòa Bạch Ốc và gặp gỡ với tổng thống Hoa Kỳ. Một cảm giác khó tả đến một cách bất ngờ. Tôi đã khóc, đã khóc những giọt nước mắt cho đất nước Việt Nam; Tôi khóc vì mình đang chứng kiến một sự kiện lịch sử giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau 32 năm chấm dứt chiến tranh;

Thư của thính giả Thịnh Nguyễn viết tiếp:

Tôi đã khóc trước sự cứng rắn, can đảm và khí tiết của những người Việt hải ngoại đang tham gia biểu tình chống nhà nước độc tài Đảng trị Cộng Sản. Bao nhiêu năm nay, họ không nề hà gian khổ và cực nhọc để tham gia những cuộc biểu tình như thế này; Tôi khóc cho hơn 80 triệu đồng bào trong nước hiện đang sống dưới chế độ độc tài Cộng Sản; Tôi cũng đã khóc để hy vọng một tương lai gần sắp đến để những người Việt Nam hải ngoại sẻ tiếp tục những cuộc biểu tình như thế này nhưng thay vì chống laị những nhà lãnh đạo của chế độ độc tài Cộng Sản như hôm nay thì lại là sự biểu tình ủng hộ các nhà lãnh đạo của một chế độ, một nhà nước dân chủ đa nguyên đa đảng Việt Nam. Hy vọng cho tương lai Việt Nam!

Thính giả NguoiVietNM

Tôi cảm nhận rằng, không phải 32 năm qua, mà đã... 62 năm qua kể từ "Cách mạng Mùa thu 1945", Đảng CSVN đã sát hại cả triệu đồng bào VN mà khắp thế giới ai cũng biết qua những vụ án :Cải Cách Ruộng đất, Nhân văn Giai Phẩm. Qua những vụ truy diệt Tư Sản Mại Bản, truy lùng Tư Sản Thương Nghiệp, sử dụng sự bào tàn khát máu, bằng cách lừa Quên Dân Cán Chính VNCH Miền Nam vào những lò cải tạo tập trung giết người hàng loạt mà không hề có một bản án chính thức nào. Nói như ông Nguyễn Minh Triết thì những người đó đều vi phạm pháp luật?

Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nhà nước CSVN năm 2007, trả lời Đài Á Châu Tự Do theo “tư duy” và "định kiến Xã hội Chủ nghĩa" như trên – mục đích có lẽ để cho “mất đàn trâu” và "vài tổ ong"... chống Mỹ cứu nước năm xưa ở VN nó nghe và ... tủm tỉm cưới với nhau....

Thính giả Nguyễn Anh Hùng viết:

Xin kinh nhớ qua làn sóng RFA chuyển đến Tổng Thông Hoa Kỳ, Ông George W. Bush rằng: “vâng, dân chủ chỉ có thể do người Việt Nam trong nước đứng lên đòi hỏi; và chúng tôi đã đứng lên để đòi hỏi . Điều này ông Bush không thể nói rằng " không nghe và không biết được" vì những gì đã xảy ra ngay trước mặt ông Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine và bà Dân biểu Loretta Sanchez, trước tư dinh ông ta ở Việt Nam là không thể chối cãi được.

Nhưng một điều không kém phần quan trọng là: chúng tôi, người dân Việt Nam không chấp nhận các ngoại bang trong đó có Hoa Ky gián tiếp hà hơi tiếp sức cho nhà cầm quyền Độc Tài CSVN thêm vững mạnh để ra tay đàn áp người dân đứng lên đòi hỏi Dân Chủ, Tự Do.

Không thể nào cung cấp thêm phương tiện, kỹ thuật hiện đại để nhà cầm quyền VN trở lại kiểm soát người dân trong nước được. Người dân Việt Nam sẽ rất hân hoan và cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ về việc hỗ trợ nhưng công nghệ và kỹ thuật cao để phát triển đất nước chỉ ki nào người dân Việt Nam thực sự có Dân chủ và Tự do.

Thinh giả ký tên Người Viễn Xứ :

Em sinh ra và lớn lên sau khi Sài Gòn mất nước. Vì thế em hiểu thế nào là cộng sản và từ đó em chẳng ngạc nhiên khi nghe ông Triết phát biểu. Tất cả mọi người cộng sản đều trả lời một câu giống nhau. Họ trả lời giống như đã thuộc lòng rồi.

Thính giả ký tên Tran Ngoc có địa chỉ yahoo ở Việt Nam:

Phần ông Triết trả lời câu hỏi của RFA cũng như nhiều câu hỏi tương tự khác về chuyện đàn áp và bắt bớ những người hoạt động dân chủ ở Việt Nam thì rất đúng là : "Việt Nam có hiến pháp và pháp luật , cho nên những ai không làm đúng theo hiến pháp và pháp luật sẽ bị xử lý" - Câu trả lời nầy rất đúng! Chỉ có điều là phóng viên của RFA không hỏi thêm xem pháp luật của Việt Nam do ai làm ra và nhằm bảo vệ cho ai - Bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng tự làm ra luật để bảo vệ ngôi vị bạo chúa của mình ! Phát xít Đức làm ra luật chỉ để phục vụ bọn Đức Quốc Xã – Cũng như ngày hôm nay , cộng sản làm ra luật chỉ để phục vụ cho chế độ công sản mà thôi ! Chừng nào người dân được bầu cử tự do , người dân được tự mình chọn người vào quốc hội để làm ra luật , chừng đó mới có thể tin được là luật pháp bảo vệ cho người dân , còn hiện tại luật pháp Việt Nam được làm ra bởi những người "đảng cử , dân bầu" thì chỉ là một công cụ để duy trì sự tồn tại của đảng cộng sản trên ngôi vị thống trị mà thôi.

Mục Trao đổi thư tín cùng quý thính giả xin được chấm dứt nơi đây. Những thư của thính giả vừa được trình bày không phản ảnh quan điểm của đài Á Châu Tự do.

Việt-Long kính chào quý vị và các bạn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.