Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 5-7-2007)


2007.07.05

Việt Long, phóng viên đài RFA

Thư tuần này tương đối ít hơn những tuần trước, nhất là tuần lễ diễn ra sự kiện chủ tịch nước Việt Nam thăm Mỹ. Nhiều thư từ hôm nay hỏi và nói về việc người dân Tiền Giang biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra có thư đả kích đài RFA và hai ba thư hỏi thăm về kỹ thuật và mối liên lạc với một số cá nhân hay tổ chức.

TienGiangProtest200.jpg
Mấy trăm người dân từ tỉnh Tiền Giang đã lên thành phố Hồ Chí Minh biểu tình trước Văn phòng II Quốc hội. Hình của Người đưa tin từ Sài Gòn. >>Xem slideshow hình ảnh hàng trăm người dân Tiền Giang biểu tình trước Văn Phòng 2 Quốc Hội

Về cuộc biểu tình của người dân Tiền Giang

Trước hết là về cuộc biểu tình trước văn phòng quốc hội 2 ở Sài Gòn. Thư của thính già Đài Nguyễn hay Đại Nguyễn viết: “Tôi nhận được tin rất sôi động về cuộc biểu tình kêu oan của đồng bào Tiền Giang, kính xin quý đài hổ trợ thêm thông tin này.”

Một thính giả không muốn nêu tên: “Nạn nhân chất độc màu da cam đi khiếu kiện đòi công lý tận bên Hoa Kỳ đã được tấc cả các phương tiện thông tin đại chúng trong nước đăng tải có thể nói chi tiếc đến từng bước chân của đoàn, cập nhật không phải hàng ngày mà là hàng giờ diễn biến xảy ra với đoàn. Trong khi đó bà con mình đi khiếu kiện đòi công lý ngay tại mảnh đất mình đang sinh sống thì không một thông tin nào dù nhỏ nhất của các cơ quan đó xuất hiện trước công chúng. Đây có phải là chính quyền đã bất công ngay trong việc đòi công lý của người dân Việt ??? Bạn Chức Trần hay Chúc Trần viết: “Hơn tuần nay đồng bào tỉnh Tiền giang Biểu tình ở trụ sở 2 QH, đài RFA,BBC cũng như chân trời mới loan tin và phỏng vấn bà con. Nhưng báo chí trong nước cũng như đài phát thanh truỳên hình trong nước đều im hơi lăng tiếng như vậy là sao ?

Tôi xin đài RFA gọi về các báo trong nước xem họ trả lời sao?Hay họ lại bảo không có gì. Ông Triêt nói đồng bào ở Mỹ không có thông tin về trong nước mà sao chúng tôi biết trong nước có biểu tình. Còn trong nướcthông tin đây đủ mà hỏi ai cũng không biết. Báo chí không dám đăng tin.

Vậy Việt Nam có TỰ DO BÁO CHÍ KHÔNG xin ông Triêt trả lời chúng tôi đi. Xin các bạn nhớ cho một câu để đời ĐỪNG NGHE CỌNG SẢN NÓI MÀ XEM CỘNG SẢN LÀM./.”

Ngoài ra còn có ba lá thư khác cùng với nhiều người gọi điện thoại báo tin và muốn RFA loan tin có người biểu tình bị Công an đánh chết. Chúng tôi đã phối kiểm, và được biết tin đó cùng một số chi tiết khác như về số người biểu tình, hành động bạo dạn của người biểu tình, là hoàn toàn sai sự thật, không hề xảy ra. Đài Á Châu Tự Do chúng tôi chỉ loan những chi tiết chính xác về mọi sự kiện, sau khi đã lấy chi tiết và phối kiểm với nhiều nguồn xác thực.

Tôi xin đài RFA gọi về các báo trong nước xem họ trả lời sao?Hay họ lại bảo không có gì. Ông Triêt nói đồng bào ở Mỹ không có thông tin về trong nước mà sao chúng tôi biết trong nước có biểu tình. Còn trong nướcthông tin đây đủ mà hỏi ai cũng không biết. Báo chí không dám đăng tin.

Mong quý thính giả hiểu cho, rằng chỉ có sự tin cậy của thính giả đối với tin tức của đài mới đem đến giá trị cho đài và anh chị em chúng tôi, chúng tôi không thể tuyên truyền sai lạc hay nói điều sai sự thực.

Thư chỉ trích

Ấy vậy mà cũng không tránh khỏi điều chỉ trích, như thư của thính giả ký tên Trường Giang, viết trong bức thư sau đây mà Việt-Long đã bỏ bớt vài chữ khó nghe vì sợ bị quý thính giả trách là nói lên những lời không đẹp:

“Trong các người ai là người thực sự vì dân tộc, vì đất nước Việt Nam thương yêu của chúng ta. Hay là các người là một lũ tay sai,chạy theo ông chủ Mỹ để được nhận những đồng tiền dơ bẩn & nhục nhã đó.

Có bao giờ các người cố gắng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Rằng chính quền Mỹ đang làm gì & muốn gì ở Việt Nam, phải chăng họ muốn phá hoại sự hòa bình, ổn định & trên đà phát triển về mọi mặt của Việt Nam, vì Việt Nam là một cái gai rất khó chịu trong mắt họ.

Thực tế đã chứng minh là, chínhquyền Mỹ đã & đang làm gì ở các nước ĐÔNG ÂU thuộc LIÊN XÔ củ & nước NGA bây giờ. Cái thiện chí & tốt bụng của chính quyền MỸ, trong quá khứ đối với VIỆT NAM & một số nước khác trên thế giới, gần đây là vấn đề KOSOVO ở NAM TƯ, AFGANISTAN, IRAC, đã cướp đi mạng sống hàng triệu triệu người dân vô tội, chỉ vì những mục tiêu khác nhau mà chính quyền Mỹ đang tham vọng.

Xin các người hãy tĩnh ngộ,nhìn nhận vấn đề một cánh đúng đắn, đừng vì những cái nhỏ nhen, trước mắt mà quên đi vận nước.”

Ái chà, thư nghe dễ sợ quá. Thôi thì nội dung bức thư này thì xin để quý vị nhận định, chỉ xin nhắc bạn Trường Giang là chủ tịch nước Việt Nam vừa sang thăm Mỹ, chắc không phải để kết tình giao hảo với một chính quyền có những tâm địa độc ác như bạn vừa nặng lời lên án.

Các nước Đông Âu và Liên Xô thì nay đang đi sang hướng khác, dường như là có tốt đẹp cho người dân hơn là duớí thời Cộng Sản. Mong bạn nghĩ lại cho chúng tôi nhờ, nhé.

Mời bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Trợ giúp kỹ thuật

Tiếp tục, là thư của thính giả ký tên là Tiên hay Tiến, viết: “Tôi được biết hiện tại ở Việt Nam có khối 8406 và các đảng phái như Đảng Dân chủ Thế kỷ 21, Đảng Thăng Tiến v.v..

Mặc dù tôi đang ở Việt Nam nhưng tôi không biết làm cách nào để liên lạc với những tổ chức ấy và tham gia vào, vì vậy tôi viết thư này kính mong Quý đài giúp đỡ tôi quý đài nhé. Chẳng lẽ các tổ chức này chỉ có một nhóm người thôi hay sao. Tôi xin chân thành cảm ơn quý đài.”

Thưa bạn Tiến, bạn đã vào các trang web dân chủ từ trong nước và ngoài nước bao giờ chưa? Nếu chưa thì mời bạn vào thử website www.vietnamhumanrights.net , bạn sẽ thấy bản tuyên ngôn của khối 8406 và địa chỉ liên lạc. Đó là : VPLL8406VN@gmail.com và VP8406VN@gmail.com.

Bằng cách lên internet và search bằng những từ chủ yếu của một tổ chức hay một đề tài, bạn có thể tìm hiểu về các tổ chức khác, kể cả dân chủ, tự do, pháp trị lẫn cộng sản, độc tài, áp chế. Nhiều trang web quốc tế đã bị chính quyền trong nước phá hỏng, hay ngăn chặn. Phải tìm cách đi vòng tường lửa bằng các proxy, tức là các trang web ủy nhiệm. Bạn có muốn thì thư lại dùm, chúng tôi sẽ nhờ chuyên viên kỹ thuật của ban trả lòi bạn, nhé.

Bạn ký tên Bách Việt Lê Dân cũng hỏi về kỹ thuật, và cả các bạn thính giả khác nếu muốn hỏi về kỹ thuật, vui lòng email về vietweb@rfa.org, chúng tôi sẽ nhờ bạn chuyên viên kỹ thuật của ban trả lời quý vị.

Sau cùng, là thư nêu ý kiến nói là của nhiều đồng bào bà con cử tri thuộc mọi tầng lớp nhân dân, đã trình bày ở hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11, hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khoá 7 sáng ngày 20 tháng 6 năm 2007. Đây là lá đơn dài tới 7 trang giấy đánh máy chữ, với rất nhiều chi tiết chuyên môn, đã được đệ nạp cho nhìêu cơ quan thẩm quyền thựôc thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi không có khả năng giúp được gì trong những vụ việc hành chính này, dù chỉ là nêu vấn đề trên làn sóng phát thanh, vì thời lượng và nhân sự hạn chế. Mong quý vị thứ lỗi.

Còn hai lá thư hỏi địa chỉ liên lạc, thì chúng tôi sẽ trả lời riêng sau khi hỏi ý kiến người mà quý vị muốn liên lạc. Có thư yêu cầu ban Việt ngữ RFA phải phát thanh đề tài này khác, thì lại phải xin lỗi vậy, vì chúng tôi không thực hiện được yêu cầu của tất cả mọi người, mọi phía quan điểm về mọi vấn đề.

Lại phải nhắc lại một câu khá cổ điển và nhàm chán: là : Xin quý vị thứ lỗi và thông cảm cho chúng tôi nhờ, nhé. Và đó là câu chào tạm biệt của Việt-Long, kết thúc mục trao đổi thư tín với quý thính giả tuần này. thứ năm, mùng 5 tháng 7 năm 2007.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.