Trao đổi thư tín với thính già (Ngày 30-8-2007)


2007.08.30

Việt Long, thông tín viên đài RFA

Việt Long kính chào tái ngộ quý thính giả, sau hai tuần xa cách khiến Trà My phải vất vả gánh vác dùm mục trao đổi thư tín này. Trà My than thở quá trời, như quý vị đã nghe trong kỳ thư tín trước. Nhưng cô than thở là vì sao các bạn biết không? Là vì cô nói cô tưởng mục này dễ mà té ra không dễ chút nào.

ThichKhongTanh150.jpg
Thượng tọa Thích Không Tánh hôm 28-7-2006. Hình của Hãng thông tấn FreeNewsAgency

Thực ra nếu Trà My nghĩ rằng: “Ý da, cái mục thư tín này mới nghe nói cứ tưởng khó, mà té ra là... khó thiệt” thì cô đã chuẩn bị tâm tư, không thấy nặng nề lắm đâu.

Thêm nữa, trong mục Trả lời thư tín với quý vị có cái thích thú là được nói năng tự nhiên hơn chút xíu nữa, được đùa dỡn vi các bạn chút đỉnh, có khi còn cả gan trêu ghẹo các bạn nữa, không phải lúc nào cũng trịnh trọng và nhu mì, mà người Việt ta có khi gọi là “nhũn như con chi chi”, như trong các tiết mục khác của chương trình...

Thú thật với các bạn, trong phần mở đầu vừa rồi Việt-Long đã mượn tạm bản quyền câu ca dao của đồng bào miền Nam, nghe được ở Sài Gòn trong khoảng thời gian từ 1980 tới 1985, 86. Căn nguyên là khi xưa, hồi còn nhỏ học tiểu học ở miền Nam, chắc chúng ta không ai không nhớ câu ca dao trong bài lịch sử lớp ba, về danh tướng Lý Thường Kiệt phá quân Tống xâm lược. Thơ rằng:

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng.”

Qua tới thập niên 1980 của thế kỷ 20, khi xảy ra chiến tranh biên giới Việt Trung gây tổn thất lớn lao cho quân dân Việt Nam về lãnh thổ, nhân mạng và kinh tế, thì người dân Sài Gòn, xưa nay vốn nổi tiếng về tài dí dỏm trong mọi hoàn cảnh, bèn có thơ nhái rằng:

“Nực cười châu chấu đá xe, tưởng rằng chấu ngã ai dè... chấu ngã thiệt”

Tiếp, về chuyện thư tín với Trà My, thính giả Phillip Huy viết:

“ Trà My thân mến,

Có thư khen anh Việt Long nói chuyện dí dỏm và duyên dáng. Trà My nói Trà My không có hai điểm đó, Trà My ơi Trà My nói không đúng rồi. Các anh chị trong ban Việt Ngữ quả thật ai cũng nói chuyện có duyên và dí dỏm cả, nhưng có một người thật là đặc biệt, giọng nói cô ấy thật ngọt ngào,tha thướt, quyến rũ ngừơi nghe, tôi dám quả quyết một điều là không ít con tim đã rung động vì gịong nói ấy và tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Trà My chính là tên của cô gái sở hữu giọng nói ấy.

Cám ơn tất cả các anh chị đã mang đến cho chúng tôi những nguồn tin bổ ích và những giây phút thật thoải mái sau và trong công việc”

Ý a... Lại thêm một bạn đòi trồng cây si, sau khi có mấy bạn từ nước Úc đòi tương tư, rồi nói bóng nói gió đòi coi hình. Một bạn bên đó còn dám gởi một nụ hôn ảo tới Trà My, mà lúc đó Việt-Long phải tạm dấu đi vì sợ Trà My mắc cỡ, cự nự, nay nhân dịp này mới khai thiệt. Thôi thì cơ sự đã như vầy, các bạn có quyền hát bài “tôi ơi đừng tuyệt vọng”, còn tương lai mấy cây si có trong héo ngoài tàn thì tôi không có chịu trách nhiệm đó nheng....

Nói chơi cho vui, chớ thực ra chắc là các bạn thính giả vui tính nói dỡn thôi, mượn cớ để bày tỏ sự ưu ái với chương trình của toàn ban chúng tôi mà thôi, phải không quý bạn? Điều này khiến anh chị em trong ban Việt ngữ RFA đều vui thích, và cảm tạ tấm thịnh tình của các bạn.

Vấn đề miễn visa

Thư tuần này lại xôn xao vấn đề miễn visa cho đồng bào hải ngoại về thăm quê, kế đó là chuyện người dân khiếu kiện, trong đó có báo Nhà nước ở Việt Nam đả kích hoà thượng Thích Quảng Độ với những lời thoá mạ hỗn xược, nhiều thư hỏi về sức khoẻ, và những thư trình bày quan điểm, ý kiến về nhiều vấn đề khác.

Thanh Trúc đã mau mắn phỏng vấn viên phó giám đốc thường trực sở ngoại vụ ở Sài Gòn, được nhiều bạn thăm hỏi hơi nồng nhiệt quá. Thư bạn Phạm Ngọc Trường từ Pháp:

“Thua Quy Dài,

Tôi nay nghe Thanh Truc phong vân ông Nguyên Hung Quôc, tôi cho doi mai vân không co câu hoi cua Thanh Truc, đó là, nhung nguoi mang hô chiêu nuoc ngoài mà trong hô chiêu da ghi ro noi sinh o Viêt Nam thi co cân giây to khac nua không. Tai sao chinh quyên VN không can cu vào hô chiêu nuoc ngoài để làm bang chung do là nguoi mang gôc gac Viêt Nam?

Boi vi yêu câu cân thiêt nhât là nguoi co gôc VN da thoa man rôi; chinh quyên VN doi hoi phai co giây xin miên thi thuc làm gi nua? Và nhung ai, co tên cu thê, là nhung nguoi không duoc nhâp canh vào Viêt Nam? Boi vi khong co tên cu thê thi biêt minh co duoc nhâp canh không mà mua vé may bay voi xin hô chiêu dê tro vê tham quê huong? Hy vong nêu co cuôc phong vân sau thi Quy Dài luu y cho. Cam on & kinh chào Quy Dài.”

Bạn họ Phạm ơi, người trả lời phỏng vấn không phải là người ra chính sách, nên đã nhiều lần nói là còn phải chờ thêm chi tiết vào ngày 1 tháng chín tới đây, hiện nay chính viên chức ấy cũng không biết. Ký giả Thanh Trúc của RFA đã không hỏi những điều mà hầu chắc câu trả lời là chưa biết, hay còn phải chờ xem. Tuy nhiên, những câu hỏi bạn đặt ra rất hợp lý.

Thư của bạn ký tên là Nam Nguyên, tất nhiên không phải ký giả Nam Nguyên của chúng tôi đâu:

“Toi vua nghe mot nguoi cao cap cua VietNam, tra loi đài Á Châu Tự Do rang nhung nguoi Viet Nam mien xin visa nhung phai co giay to chung minh la nguoi Vietnam, như giay khai sanh ho khau v.v

Nhu vay trong truong hop cua toi và nhiều người khác, con cua toi sanh de o ben My, lay dau ra ma co giay khai sanh Vietnam? Nhờ quý đài hỏi tiếp dùm.”

Thư bạn Nguyên:

Thưa quý đài, Nếu chúng tôi về Việt Nam mà không muốn xin miễn visa cứ về Việt Nam như một người Úc hay người Mỹ có được khong?

Một bạn nữ nhắn trong hộp thư thoại: “yêu cầu đài cho biết thêm chi tìết về việc miễn visa.”

Để đọc nốt thư của bạn Tuấn, rồi sẽ có ý kiến chung luôn:

Xin hoi mot cau nhu the nay trong cai Passport cua nhung nguoi dinh cu o Hai ngoai nhu o My day,da co ghi ngay sanh thang de va nguon goc la VN vay thi dau can phai lam du thu giay to gi de xac nhan minh la nguoi VN nua?”

Ngoài ra còn một số thư mới nhận cũng có những câu hỏi tương tự.

Xin có ý kiến: Thưa các bạn, các câu hỏi rất hay, nhưng cũng khá sớm. Chúng ta còn phải chờ hai ngày nữa mới có thông cáo của các toà đại sứ, lãnh sự của Việt Nam, thì mới rõ được, bây giờ các cán bộ ngoại giao trung cấp chưa thể bíêt được, họ còn phải học tập về chính sách đã, ai có học tập rồi thì cũng chưa được phép trả lời. Nhưng trong bản tin sáng nay vừa phát thanh, thì chính quyền Việt Nam đã mở trang web có mẫu tờ khai đề nghị cấp giầy miễn thị thực visa.

Các bạn vào trang web có địa chỉ mienthithucvk.mofa.gov.vn , để dễ nhớ thì mienthithuc rồi vk là văn kiện, mofa là ministry of foreign affairs, gov là government, và Việt Nam là Vietnam. Quý vị xem mẫu tờ khai đó, sẽ thấy những chi tiết cần phải khai báo. Việt-Long mở coi thử thì thấy là trang web đó và mẫu tờ khai có thể đáp ứng được những câu hỏi của các bạn.

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là các nhân viên thi hành chính sách này phải thi hành đứng đắn, chính sách phải thực sự cởi mở, không dùng danh sách cấm nhập cảnh để làm áp lực. Các viên chức ngoại giao ở nước ngoài đừng làm như ở các tỉnh huyện trong nước, như lén lút dìm hồ sơ chờ hối lộ, hay là gây trì hoãn, khó dễ vô lý, đem danh sách cấm nhập cảnh doạ dẫm để làm tiền.

Những điều này có nhiều cơ may không xảy ra, vì nhân viên ngoại giao của Việt Nam ở các nước ngoài đều là các viên chức từng tỏ ra có trình độ văn hoá và nghiệp vụ cao, được huấn luyện kỹ lưỡng, lại thấm nhuần môi trường luật pháp và chính trị dân chủ, chắc chắn phải khá hơn nhiều so với các viên chức tỉnh, huyện, làng xã ở trong nước. Trong khi đó, đồng bào hải ngoại có nhiều hiểu biết về luật pháp và được luật pháp nước sở tại và công pháp quốc tế bảo vệ, mọi sai trái của các viên chức ngoại giao, nếu có, sẽ phải trả giá rất đắt.

Thêm nữa, chính sách này biểu trưng cho bộ mặt của chế độ, cho uy tín của nhà lãnh đạo của họ, các cấp chức ở nước ngoài mà làm sai trái là tự tay bôi xấu chế độ, bôi xấu lãnh tụ của họ trước quốc tế.

Thơ nhân mùa Vu Lan

Tiếp tục, xin gửi đến các bạn thính giả một bài thơ mà Việt-Long cảm thấy gây nhiều xúc động, nhất là trong mùa Vu Lan báo hiếu. Bài thơ ngũ ngôn của bạn Bảo Thắng, Việt-Long muốn dành đọc bài này:

Nhân mùa Vu Lan của Phật, xin gởi đến RFA bài thơ

Kính tặng : - Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Chư Tăng Ni cùng toàn thể Phật Tử đang đấu tranh vì quyền sống của dân tộc Việt Nam. CẦU BỒ TÁT

Kinh Phổ Môn :"ai khổ Kêu danh hiệu Quan Âm Bồ Tát sẽ hiện thân Để cứu người oan khổ..."

Quan Âm ơi Việt Nam Như đang trong lửa đỏ Không nơi đâu là chỗ Không có kẻ bạo tàn Không nơi đâu dân oan Được giải điều oan trái Mà khổ đau, ngược lại Chồng chất thêm khổ đau Dân kêu oan đến đâu Bị oan thêm đến đó Chẳng biết đâu bày tỏ Những tội ác bất công....

Nam Mô Quan Thế Âm Đến Việt Nam cứu khổ Như Ngài Thích Quảng Độ Cho người khổ bạc tiền Quan Âm Phật Thiên Xin diệt trừ cường bạo Cho vô thần vô đạo hết mọi chỗ dung thân Cho những kẻ hại dân Đều vô phương trốn thoát.

Mời quý vị tham gia mục Trả Lời Thư tín với thính giả. Xin email về vietweb@rfa.org

Cầu Quan âm Bồ Tát Dùng đại lực từ bi Bắt tham nhũng quy y Bắt bạo tàn kính Phật Thì Việt Nam hết được Những ác quỷ hung thần Và hết được bất công Do độc quyền, độc đảng...

Quan thế Âm linh cảm Xin cứu khổ dân oan Cứu dân tộc Việt Nam Đang chìm trong bể khổ !

Mùa Vu Lan 2007 - Bảo Thắng

Báo chí Việt Nam nói về HT Quảng Độ và Thượng toạ Thích Không Tánh

Nhân nói đến Hoà Thượng Quảng Độ, báo Nhân dân có bài viết của tác giả Hồng Hà đả kích và buộc tội Ngài cùng thượng toạ Thích Không Tánh, với giọng điệu rất thiếu lễ độ cứ như ở thời cải cách ruộng đất. Bạn Thạch Cương gửi ý kiến, xin trích đọc với sự biên tập cho bớt phần gay gắt quá đáng:

“Tôi thiết nghĩ bài viết cua ng¬¬uời but danh Hong Ha là không thể chấp nhận được. Có mấy lý do chính như sau:

- Đó là lời lẽ của kẻ vô thần - vô học, theo gót bọn hại dân . Vì Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ, thuợng toạ Thích không Tánh tuổi tác trên tuổi cha mẹ và ông bà của người viết, lại là nhung chân tu khổ hạnh đạo cao đức trọng như người ấy phải công nhận...mà người viêt chỉ dùng tên, không gọi kèm danh vị...thật quá láo toét, nhà ấy sẽ không tích được nhân đức.

- Các hoà thuơng đi c¬ưu trợ ng¬uời nghèo khiếu kiện, bỏ tiền túi nhà Phật cho kẻ nghèo, có phải đi ăn cắp đâu mà viết là "bắt quả tang...". Cả nhà người viết này rôi sẽ CỤT TAY HET CHO MA XEM. rôi coi ai sẽ cuu trợ cho họ

- Nguoi dân khiếu kiện thì lại bảo họ là "bọn phản động”. Không hiểu nổi người Hồng Hà này đang tiếp tay cho ai???cho bọn tham nhũng-tham quan-bịt miệng dân đến bao giờ??? Người này lú lẫn quá mức: Con ng¬uời có bao nhiêu quyền trong Hiến pháp quy định, có biết chăng??? Tôi không quan tâm đến CHINH TRI...nh¬¬ung đọc bài viết " hỗn láo" của người mang tên Hồng Hà này tôi thấy thật sự không thể im lặng mãi.”

Vẫn chuyện khiếu kiện, bạn Quốc Quân có thư:

“Sang nay nghe ong tuong cong an noi dan di khieu kien là giau bac ty, nhưng bi bon xau loi dung pha roi nha nuoc. That la buon cuoi .Chỉ có bọn bọn tham nhung cuop dat cuop tai san cua dan do moi chinh la bon giau bạc tỷ gay hại cho ba con dan oan. Có cuop tai san giai toa dat dai khong boi thuong xung dang thì nguoi ta mới khieu kien chớ.

Neu chinh quyen lam dung tai sao bay gioi o Tien giang phai bo ra 11 ty de bồi thườngcho dan . Hoi 11 ty dong do la cua ai? Cũng la cua dan dong thue. Bon tham nhung tuoc doat cua cua dan bo vao tui tham rieng cua minh, bay gio lay tien thue khác cua dan di den bu. Qua la vong lan quan bat cong.”

Bạn Phạm ở Nam Cali có vẻ ái mộ ký giả Đỗ Hiếu của RFA, gửi thư đề nghị Đỗ Hiếu phỏng vấn thượng toạ Không Tánh và nhà dân chủ Nguyễn Khắc Toàn. Cả hai việc đều đã được làm rồi, cám ơn bạn.

Những đề tài khác

Sau cùng là các thư mang nhiều đề tài. Thư bạn muốn gọi là Dấu Tên, ở Hoà Lan cho biết không bỏ sót chương trình nào của RFA, nói thêm là hồi còn chiến đấu cho Việt Nam Cộng Hoà thì bạn không biết thù hận Cộng Sản là gì, quân đội miền Nam đối xử với tù binh rất tốt, nhưng sau khi đọc tài liệu về gián điệp Phạm Xuân Ẩn thì bạn cảm thấy sự thù hận của bạn gia tăng với thời gian theo hàm số bậc hai.

Thư của một bạn sinh viên Việt Nam du học tại Philippines cho biết:

“Cac anh chi co biet khong? o dat nuoc Phi, nguoi dan Phi khinh re nguoi vn lam lam. ho chang xem trong gi ca, cai chu viet nam còn co gi do lam cho ho khiep so. Ben nay nguoi dan phi chi biet den vn qua danh tu CONG SAN. Oh my GOD! Ho khong goi chung em la nguoi vn nhung ho lai goi chung em la cong san, la viet minh!”

Thư của bạn Kent Lương ngỏ ý thương xót các cô dâu Việt Nam bị ngụơc đãi và chết đau thương ở Hàn quốc. Bạn Hoạt Nguyễn đề nghị lấy bài diễn văn của Tổng thống Bush nhắc tới Việt Nam làm đề tài cho Diễn Đàn bạn trẻ. Thư bạn Hợp Bùi khen phim “Chúng tôi muốn sống” chiếu trên Website của RFA, nói là nhờ đó mới bíêt được bộ mặt thật ghê sợ của chủ nghĩa Cộng Sản. Thư bạn Bùi Minh than thở về tình cảnh những học sinh Việt Nam không có lối thoát, khi bị loại từ trường công lập ra các trường dân lập, đề nghị đài lên tiếng tìm lối thoát cho học sinh.

Thư của bạn hình như tên là Chơn Hiếu thì phải, viết khá dài, đề nghị đối sách cho Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc, chúng tôi phải dành lại chờ dịp khác. Ngoài ra còn nhiều lời nhắn của nhiều bạn trẻ, cho số điện thoại của các bạn ở trong nước để Trà My liên lạc, xin cám ơn sự đóng góp nhịêt tình của các bạn.

Tiện đây, xin nhắc các bạn là RFA là đài phát thanh, nên cần tiếng nói của các bạn hơn là các bài viết dài. Tuy nhiên RFA Việt ngữ sắp có diễn đàn riêng trong website RFA.org để đăng các bài đóng góp của quý thính giả. Chưa có thời gian cụ thể, xin vui lòng chờ nhé.

Còn lại là nhiều thư hỏi về sức khỏe, đã chuyển cho Trà My để nhờ bác sĩ của đài giải thích, và những thư liên quan đến kỹ thuật, như cách vượt tường lửa, chống phá sóng, muốn nhận email bản tin hằng ngày, đề nghị về kỹ thuật.... thì chuyên viên Minh Lý của RFA sẽ liên lạc trực tiếp với các bạn, nhé.

Đó là nhạc của “cơ quan chủ quản” của Trà My nhắc giờ chia tay đó, các bạn ơi. Việt-Long xin chào tạm biệt quý vị và các bạn, hẹn gặp lại tuần sau, nhé bà con....

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.