Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 20-9-2007)


2007.09.20

Việt-Long, phóng viên đài RFA

RFAvoicemail200.jpg
RFA PHOTO

Thực hư chuyện ngoại cảm ở VN

Tuần trước chúng tôi có hẹn sẽ trả lời một bức thư quanh chuyện ngoại cảm. Thư ký tên không rõ, viết đại ý rằng Nhà nước Việt Nam đang dùng chuyện ngoại cảm mê tín dị đoan vào mục đích chính trị, ỵêu cầu RFA cho biết ý kiến.

Xin thưa với bạn viết thư này là theo sự tìm hiểu của chúng tôi, thì có khá nhiều trường hợp tìm lại được hài cốt người thân nhờ những nhà ngoại cảm giúp đỡ bằng khả năng tâm linh phi thường của họ.

Những trường hợp được báo chí trong nước tường thuật lại thường liên quan đến những người quá cố là bộ đội, chiến sĩ, cán bộ ở phía quân đội nhân dân miền Bắc. Có nghĩa là người miền Nam có thể cũng tìm lại được hài cốt thân nhân nhưng báo chí hầu như không hề nói tới.

Chính quyền cũng không ngăn cấm hay chỉ trích mạnh mẽ hiện tượng ngoại cảm, vì những sự kiện được nêu lên rất xác thực, tuy không thể giải thích một cách khoa học.

Tuy nhiên sau một thời gian thì phong trào ngoại cảm lan sang một khu vực có thể bị cho là liên quan đến chính trị, khi xảy ra chuyện gọi hồn một vài lãnh tụ quá cố của đảng Cộng sản Việt Nam. Không ai biết được hết những điều mà những người quá cố ấy nói ra, qua những người gọi hồn, ngoài những điều tiên đoán chung chung mà ai cũng nghĩ ra được, không chứng tỏ đó là hồn thiêng của cấp lãnh đạo trước đây.

Ở Hà Nội hiện nay có lưu hành bất hợp pháp một bộ CD thu hình buổi gọi hồn chủ tịch Hồ Chí Minh, có một tướng lãnh tham dự.

Sau đó thì lại nảy ra câu chuyện một nhà ngoại cảm nổi tiếng hàng đầu ở Việt Nam nói đại ý là các vong hồn của bộ đội miền Bắc thì tự hào, vui vẻ, còn vong linh của các chiến sĩ phía miền Nam, mà người này gọi là ‘bên Nguỵ’, thì có vẻ cô đơn, buồn khổ, vân vân...

Điều này không được sự xác nhận của nhiều nhà ngoại cảm khác, và hoàn toàn sai lạc với những điều được những nhà ngoại cảm ở miền Nam thường kể lại về những vong linh chiến sĩ miền Nam cho thân nhân của họ nghe.

Điều đáng lưu ý nữa, là các nhà ngoại cảm gốc miền Bắc được quy tụ vào Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, trong đó không có nhà ngoại cảm nào của miền Nam, và chuyện vong linh chiến sĩ hai phía phát xuất từ trung tâm này, do Nhà nước kiểm soát và điều hành.

Từ đó có dư luận chỉ trích việc làm của Nhà nước Việt Nam, cho rằng Nhà nước đã lợi dụng phong trào ngoại cảm để gây chia rẽ ngay cả giữa các vong linh chiến sĩ hai bên, và dày xéo lên tâm tư đau khổ của thân nhân của các chiến sĩ miền Nam hy sinh trong chiến cuộc tương tàn.

Điều ấy càng đáng chê trách hơn khi những thân nhân này không còn sống sót bao nhiêu, có còn sống thì cũng già yếu nghèo khổ, thiếu thốn, vì bị đè ép mọi mặt từ ngay sau tháng tư 1975, ít người vượt biên thành công vì không có vàng, không có tiền.

Chẳng những thế còn có ý kiến cho rằng việc này chứng tỏ khuynh hướng thù nghịch đối với chế độ Việt Nam Cộng hoà vẫn còn tồn tại mạnh mẽ ngay trong tư duy của những người cầm quyền hiện nay, là những người được coi là trẻ trung và cấp tiến hơn thế hệ cầm quyền trước họ, trong khi ở bề ngoài, chính quyền cùng các bộ phận ngoại vi của Đảng luôn luôn hô hào xoá bỏ hận thù, hoà giải hoà hợp, đoàn kết quốc gia giữa những người Việt trong nước và hải ngoại, để xây dựng đất nước giàu mạnh.

Tôi ủng hộ RFA kiện chính phủ Ba Lan về sự kiện này, hay RFA yêu cầu điều tra về sự việc. Ký giả Vân Anh không làm điều gì sai trái, không đáng bị đuổi đi vòng quanh như vậy. Chỉ có một phiên tòa hay một cuộc điều tra công khai mới giúp sự thật được phơi bày.

Đó là ý kìến của dư luận trong và ngoài nước mà chúng tôi tìm hiểu được và trình bày lại cùng quý vị và các bạn, còn khía cạnh mê tín hay khoa học của phong trào ngoại cảm thì chúng tôi không đủ kiến thức để nói tới.

Chuyến thăm Ba Lan của TT Nguyễn Tấn Dũng

Tiếp theo là thư liên quan đến chuyến đi Ba lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bạn Hồ Nguyễn viết bằng Anh ngữ, đại ý:

“Thư này viết về chuyện ký giả Vân Anh bị thẩm quyền Ba lan đuổi ra, không được dự cuộc tiếp đón ở dinh Thủ tướng Ba Lan. Trên Website Đàn chim Việt có cựộc thảo luận về vụ này vì nhiều lý do, xem trang báo đó thì thấy. Tôi ủng hộ RFA kiện chính phủ Ba Lan về sự kiện này, hay RFA yêu cầu điều tra về sự việc. Ký giả Vân Anh không làm điều gì sai trái, không đáng bị đuổi đi vòng quanh như vậy. Chỉ có một phiên tòa hay một cuộc điều tra công khai mới giúp sự thật được phơi bày.”

Việt Long: Chúng tôi xem trong website danchimviet.com thì thấy có đăng tải ý kiến của tác giả Thiên Đức. Phân tích sự việc trên khía cạnh pháp lý thuần tuý, tác giả Thiên Đức nêu vài hậu quả, như là dù rằng thi hành yêu cầu của nhân viên an ninh Việt Nam, hành vi của nhân viên chính quyền Ba lan đã vi phạm cả luật pháp nước sở tại cũng như Công Úơc quốc tế về tự do thông tin và báo chí.

Hành vi đó còn mang tính cách kỳ thị chủng tộc vì chỉ áp dụng với một ký giả người Việt Nam. Ngoài ra còn có sự kỳ thị quốc gia vì ký giả Vân Anh đại diện cho pháp nhân đài Á châu tự do từ Hoa Kỳ . Thêm nữa còn là sự kỳ thị nhân phẩm phụ nữ, vì cô Vân Anh là phụ nữ duy nhất bị mời ra.

Sụ kiện này xảy ra chỉ khiến phía Việt Nam bị bất lợi, khi báo chí Ba Lan xôn xao nêu lên sự kiện ấy, phần nào làm lu mờ những thành quả của chuyến công du.

Thủ tướng Ba lan lúng túng trả lời báo chí là ông không biết và sẽ cho điều tra sự việc. Sự việc có thể còn gây ảnh hửơng đến kỳ tranh cử sắp tới của đảng cầm quyền.

Đó là nội dung bài viết của tác giả Thiên Đức trên website danchimviet.com.

Đối với người Việt Nam ta, thì đây là một dịp chứng tỏ quyền tự do báo chí ở những quốc gia dân chủ được tôn trọng và bênh vực tới cùng, khi chính quyền có hành động sai trái đối với sự hành nghề của ký giả. Thế cũng đủ vui rồi, còn chuyện thưa kiện thì chắc đài Á Châu Tự Do chúng tôi sẽ bỏ qua thôi, bạn ạ.

Mời quý vị tham gia mục Trao Đổi Thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Các vấn đề khác

Thư của một bạn muốn ẩn danh, nói bạn ấy là công chức ở trong nước, viết:

“Tôi muốn nhờ quý đài giúp làm sao mua được cuốn sách có tựa đề ‘Tâm tình với tuổi trẻ Việt Nam của bác Bùi Tín. Bỏi vì vừa qua tôi có nghe Trà My phỏng vấn cựu Đại tá Bùi Tín về cuốn sách này và một số phỏng vấn khác trên RFA.

Tôi nhận xét rằng bác Bùi Tín có lối kể chuyện rất hay, rất hấp dẫn. Có lẽ nhờ từng là nhà báo, bác có vẻ như hiểu bíêt tường tận mọi chuyện về lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều chuyện chưa từng được nghe trên sách báo, rất thú vị.

Cách đây mấy bữa tôi có đọc trích đoạn của bác Bùi Tín đăng trên danchimviet.com cũng có tựa đề ‘Tâm tình với tuổi trẻ Việt Nam về Hồ Chí Minh" – nhân ngày sinh ông Hồ Chí Minh 19 tháng 5. Tôi rất muốn tìm hiểu thêm về những thông tin khác.”

Việt Long: Bạn vui lòng lên web danchimviet.com và email hỏi thẳng ban biên tập Đàn Chim Việt, vì ông Bùi Tín là cộng tác viên thường xuyên của báo ấy. Thế nhé.

Thư bạn Nguyễn Lâm gửi cho Trà My của ban Việt ngữ:

“Tôi là thính giả trung thành của đài RFA và cũng là của chị. Xin cám ơn chị và BS Nguyễn Ý Đức đã giải thích cặn kẽ về sự độc hại của chì. Nghe ghê quá. Xin hỏi là có phải tất cả kim loại đều có chất chì hay không?

Hiện nay hằng ngày tôi pha trà trong bình có 2 vỏ, làm bằng thép không han gỉ, stailess steel, của Trung Quốc, để uống cả ngày trong hãng. Người Việt mình hay xài loại bình này. Cám ơn chị và chúc chị luôn tươi trẻ khoẻ mạnh.”

Việt Long: Xin góp ý kiến với bạn Lâm là không phải kim loại nào cũng mang chất chì, nhưng về bình trà stainless steel của Trung Quốc thì bạn nên lục trong website của bộ thương mại và bộ y tế Hoa Kỳ, cả những tổ chức bảo vệ người tiêu dùng như consumer report hay better business bureau, coi chỗ nào có trách nhiệm về an toàn của hàng nhập khẩu, viết email hỏi họ thử coi, bạn nhé.

Thư của bạn Phạm Văn Hân về chuyện nhà đất Việt Nam, nhưng lại nói toàn chuỵên nhà đất Mỹ. Đọc cho các bạn nghe nhé:

“ Hôm qua tôi dự điều trần công khai của hội đồng Uỷ viên thành phố của tôi, ở tiểu bang Florida lần đầu tiên sau 20 năm sống tại Mỹ. Dân địa phương trình bày khúc mắc, khó khăn vì phải trả thuế nhà đất cao vì trị giá căn nhà của họ gia tăng theo sự định giá của Nhà nước.

Một ông mặc đồ vét, lớn tiếng với các ông Ủy viên: “các ông trong chính quyền nên tiềt kiệm tiêu xài như chúng tôi đây, ngày nào cũng phải khổ sở lo cho đủ ăn tháng này qua tháng nọ, hãy lo mà dừng cái thuế nhà đất thổ tả ấy lại đi thôi.”

Các ông Hội đồng phải ngồi im cho dân chửi. Cuối buổi họ chỉ trả lời là họ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề. Trên đường về tôi thấy hả dạ quá, tuy là tiến trình giải quyết còn chậm. Nghĩ lại các anh em Việt Nam ở quê nhà còn KHÔNG ĐƯỢC BÀY TỎ Ý KIẾN NHƯ NGƯỜI MỸ Ở ĐÂY, thì thật bất hạnh cho họ quá.”

Việt Long: Cảm ơn bạn Hân từ Florida đã chia sẻ tâm tư với đồng bào ta trong nước. Cũng xin thưa với các bạn nghe đài trong nước là chuyện các nhà lãnh đạo quốc gia và các nhân viên chính phủ Mỹ bị mắng té tát là chuyện rất bình thường ở Mỹ. Và từ ông Tổng thống trở xuống có bị mắng thì cũng phải cười nói ôn tồn mà giải thích, chứ không có ai cho công an đi truy lùng những người chỉ trích họ. Lý do đơn giản là làm như vậy thì sẽ mất ghế ngay lập tức chứ không cần đợi đến nhiệm kỳ sau.

Cuối cùng là bức thư mang đề tựa ‘Mùa Trung Thu, bánh cao máu” của bạn Trần Quốc Việt. Đọc và đoán và chuyển chữ bức thư này khiến Việt-Long cũng muốn cao máu tới nơi luôn. Minh Lý là trùm kỹ thuật ở đây cũng chịu thua luôn. Cuối cùng không đọc được bạn viết gì, vì thư đã dài mà bạn viết bằng program gì, chuyển và transfer cách nào cũng không xong. Đề nghị các bạn viết bằng software tiếng Việt phổ thông nhất hiện nay và miễn phí, là UNICODE. Đánh chữ UNIKEY vào thanh địa chỉ, tức là address bar, sẽ có chỉ dẫn cho bạn tải xuống chương trình để đánh chữ Việt UNICODE, ai cũng đọc được, khỏi bị cao máu vì chuyển không được, thế nhé bạn Việt. Nếu không được thì các bạn viết mail không dấu cũng được, và tốt hơn thế là các bạn bỏ dấu tiếng Việt bằng phương pháp VIQR, thì thư của các bạn sẽ được đọc rất rõ ràng.

Xin chào chia tay với quý vị và các bạn. Hẹn tuần sau, thứ năm 27 tháng chín nhé.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.