Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 15-11-2007)


2007.11.15

Việt-Long, phóng viên đài RFA

RFAvoicemail200.jpg
RFA PHOTO

Kỳ trước mới giới thiệu trận bóng tròn giữa đội truyền thông tự do với đội công an mạng, thì kỳ này bên ta vừa bị sút 1 trái lọt khung thành, thủ môn Việt-Long bắt không kịp. Trái này không phải do cầu thủ công an mạng sút, mà là bên đội công an phá sóng truyền thanh đá dùm. Như vậy có tính là thua 1 bàn không các bạn?

Tường lửa và Vượt tường lửa

Mình đã giao hẹn là cứ có 1 người không nghe được RFA là mình thua 1 trái, thành ra cũng phải tính là thua chăng? Không có trọng tài thành ra khó thế đấy. Nhưng không sao. Lần này nhiều thư về kỹ thuật lắm, chúng ta gỡ hoà ngay bây giờ đây. Bạn Nguyễn Hoài:

“Tôi vừa nghe trao đổi thư tín xong. thấy mọi người vượt tường lửa khó quá, tôi cho đường dẫn này, mà tôi vẫn vào và không gặp khó khăn gì cả mặc dù tôi không giỏi vi tính và đang sống ở Việt Nam”: https://w8.ebacherville.com/dmirror/http/www.rfa.org/vietnamese/

Về đường link này, lại phải mời các bạn vào web RFA cho được, chúng tôi sẽ đăng trong đó, vì đọc ở đây thì không ai ghi kịp. Vậy là 1 đều nhé, các bạn công an.

Thư của bạn Hùng, rất dài, xin đọc một đoạn đầu, phần còn lại mời các bạn vào xem trong mục Diễn Đàn RFA:

“Tôi xin báo tin rằng tôi đã cài đặt và sử dụng chương trình TOR để vuợt tường lửa rất hiệu quả. Tôi đã thử nghiệm vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, kết quả rất tốt. Nay tôi muốn chia sẻ một ít kinh nghiệm cùng các bạn”: Sử dụng chương trình TOR để vuợt tường lửa

“Chuc cac ban thanh cong. Ban nao co them thu nghiem moi xin vui long chia xe.

Xin cam on quy anh chi ve thong tin phan mem Tor nay va da cho toi duoc gop mot phan nho cho viec thong tin duoc tu do.

Than chao,”

Phần sau cũng đăng trong website, các bạn có nhận thư bản tin hằng ngày của ban Việt ngữ thì cố theo các proxy trong đó vào web RFA để ghi nhận những kinh nghịêm rất hay của bạn Hùng, nhé.

Khổ nỗi là bên mình chơi ván bài lật ngửa, đá banh mà phô bày hết cả chiến thuật từ trước, nên bên công an dễ bắt mạch và phá banh mất. Nhưng thi đấu có khó mới thích, chứ cứ như Việt Nam đá banh thắng Lào cả chục trái thì còn hay ho gì nữa, phải không các bạn?

Trong trận này trước khi họ phá được chiến thuật đang áp dụng của mình thì mình cũng ghi được vài bàn, rồi sau đó lại đổi chiến thuật trên sân banh, lo gì!

Các bạn Bùi Hội, Đỗ Lập, Võ Công, Lê Sơn, Chánh Thành, Cao Thắng Ca, Nguyễn Văn Tông, Bùi Quang Lưu, Nguyễn Minh Khuê từ trong nước và ngoài nước gửi thư, nhiều bạn yêu cầu gửi bản tin hằng ngày bằng địa chỉ email mới, có bạn hỏi cách cài đặt chương trình TOR, hỏi cách nghe các chương trình hằng ngày. Kỹ thuật viên Minh Lý và Việt-Long đã trả lời riêng từng người, bốn bạn đã trả lời hài lòng rồi. Số còn lại chưa thấy thư hồi đáp. Và chúng ta lại gác thêm 4 trái nữa.

Đội công an mạng liệu mà đem thêm rổ ra đựng bóng đem về báo cáo với cơ quan chủ quản,nhé.

À, bạn Công Võ ghi tên không đánh dấu là Cong Vo, nên Minh Lý hỏi Việt-Long là bạn thính giả này mang tên Cõng Vợ thì làm sao vượt tường lửa được! Bạn Công trả lời dùm nhé.

Luật pháp tại Việt Nam

Hai LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân tranh đấu ôn hoà cho Dân Chủ và Tự do, mà luật pháp Việt Nam cho phép, cũng như hợp với Công Pháp quốc tế, thì họ không thể bị kết tội hình sự theo điều 88 là tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kính mong quan toà giải oan và trả tự do cho họ. Luật pháp công minh, Quan toà công chính, thì dân không bị oan.

Tiếp theo là những đề tài hơi nặng nặng hơn một tí. Thư bạn Nguyễn Hồ về luật pháp Việt Nam:

“Tôi hoan hô luật sư Phạm Hồng Hải muốn bênh vực cô gái Nguyễn Thị Bình bị chủ hành hạ hơn nô lệ. Nhưng trong một buổi phỏng vấn trứơc đó luât sự Hải có nói rằng theo bộ luật Tố tụng Hình sự thì một người chỉ xem như có tội khi có bản án kết tội có hiệu lực của toà án.

Vì vậy tôi xin khiếu nại rằng hôm mùng 9 tháng 5 ban chủ nhiệm luật sư đoàn Hà Nội đã ra quyết định xoá tên luật sư Nguyễn Quốc Quân khỏi danh sách, trong khi ông Quân chưa hề ra toà, chưa hề bị kết á. Hôm 11 tháng 3, trích dẫn trang web luatsu hanoi thì ban chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng quyết định xoá tên, thu hồi thẻ luật sư, kiến nghị bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề của với hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Vậy là chỉ năm ngày sau khi các lụât sư này bị bắt, chưa xét xử gì, thì luật sư đoàn Hà Nội đã kết án họ trước, tức là pre-assumption of guilt. Phó tiến sĩ luật sư Phạm Hồng Hải là chủ nhiệm luật sư đoàn Hà Nội đã đi ngược lại tinh thần bộ luật hình sự 2003. Mong ông phó tiến sĩ giải thích dùm, tôi rất đội ơn ông.”

Cũng liên quan đến pháp lý, bạn Phạm Quốc Việt ngỏ ý mong mỏi vào phiên phúc thẩm hôm 27 tháng này tại Hà Nội hai luật sư NguyễnVăn Đài và Lê Thị Công Nhân sẽ được xét xử công bằng theo lụât pháp, quan toà phải độc lập, biết bênh vực lẽ phải và bảo vệ công lý, không hành động theo bè phái để chụp mũ, vu khống, trả thù hay bịt miệng. Bạn cho rằng:

“Hai người này tranh đấu ôn hoà cho Dân Chủ và Tự do, mà luật pháp Việt Nam cho phép, cũng như hợp với Công Pháp quốc tế, thì họ không thể bị kết tội hình sự theo điều 88 là tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân không bạo động, không chống phá nhà nước, tức là không vi phạm pháp luật thì không có tội. Kính mong quan toà giải oan và trả tự do cho họ.

Luật pháp công minh, Quan toà công chính, thì dân không bị oan.”

Nghe thư này mà quan toà nào không mủi lòng thì đúng là lòng dạ sắt đá quá, phải không các bạn?

Bạn Thạch Cương có địa chỉ email vnn.vn thì hỏi là xử ở đâu, chính quyền phải ra thông báo cụ thể để mọi người dự phiên toà công khai này, vì báo đài ở Việt Nam chỉ kể tội người ta rồi đăng bản án đã áp đặt trước, không ai biết xử thế nào.

Các đề tài khác

Bạn Daniel Phạm viết thư bằng Anh ngữ, là có đọc bài “Dự án quốc tế giúp nạn nhân buôn người” do Thanh Trúc thực hiện. Bạn ngỏ lời cám ơn rất nhiều đến các tổ chức IOM, NGO và ông Andy Bruce cùng toàn thể nhân viên đã cứu giúp các thiếu nữ Việt Nam trở về đường sống tốt đẹp, đồng thời cám ơn Thanh Trúc về bài tường trình ấy. Bạn nói bạn là một người tị nạn được IOM giúp, hiện nay đã là một Master về Khoa học ở Mỹ, không biết nói lời nào để tỏ hết lòng biết ơn với tổ chức IOM.

Mộ thính giả khác tự giới thiệu là một bác sĩ y khoa đang định cư ở Mỹ, thư cho Trà My về bài liên quan đến bột ngọt. Trà My sẽ đề cập đến việc này trong mục Sức khỏe và đời sống. Thư bạn Hoàng Thái ở Michigan bày tỏ sự xúc động và kính trọng người tranh đấu dân chủ Nguyễn Phương Anh, và hỏi thêm việc khác, chúng tôi sẽ liên lạc riêng trả lòi sau.

Bạn Troy Tông viết là xin tạm rút còi của trọng tài Việt-Long và kéo ra ngoài sân để hỏi:

Mời quý vị tham gia mục Trao Đổi Thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

“Anh Viet Long. Tu lau lam roi thinh gia dai RFA khong duoc nghe loi tam tinh cua anh ban tre Ha Noi-Le Phuong. Anh ta ra sao roi? Anh ta co gap rac roi gi khong tu nha cam quyen VN? That la thu vi khi duoc nghe loi nhan dinh va suy nghi cua anh bạn tre nay ve thoi su trong nuoc.”

Lê Phương thì vẫn đang mạnh giỏi, mới có một số bạn thính giả hỏi han thôi chứ cũng chưa lọt vào mắt xanh mắt đỏ của chính quyền. Tuy nhiên phải ít lâu nữa, chưa biết lúc nào, có thể chúng ta mới nghe lại được Lê Phương, bạn nhé. Bạn Hoàng Cao Luận viết:

“Doc bai "Bac Han noi guong Viet Nam" ma cuoi non ruot. Viet Nam so di duoc nhu ngay nay phan nao la nho biet bao nhieu ty Dollars cua than nhan tu ngoai quoc, ke tu 1975 den nay. Tien đô bom vao kinh te cua Viet Nam va cac ngo ngach khac trong xa hoi Viet Nam.

May trieu dan Lac Viet o hai ngoai chiu kho va ham lam an. Ho co tinh than tuong tro cho than nhan Viet Nam va dong bao o VN, cho nen kinh te VN moi co nhu ngay hom nay.

Neu khong co nguon tai chinh đó thi Viet Nam cung xanh xuong nhu nguoi "anh em xu bac Kim Chi". Neu the gioi chap nhan vai trieu nguoi Bac Han ti nan thi may ra vai chuc nam nua moi co kinh te kha.”

Thư bạn Lê Hiệp, bác sĩ về thận ở Nam California, nói về chuyện cây bút Thy Nga của báo Công An và An Ninh Thế Giới viết bài thoá mạ tổ chức Phóng viên không biên giới vì tổ chức này xếp Việt Nam hạng 162 trong 169 quốc gia về tự do báo chí. Bạn Hiệp muốn RFA phỏng vấn lại RSF về bài báo đó.

Xin thưa là RFA cũng không muốn và RSF sẽ không thích lên tiếng và không cần trả lời một nhà báo của công an đâu bạn ạ. Thực ra có bài báo như thế cũng hay, vì tác giả Thy Nga của công an đã giúp thêm nhiều người dân trong nước biết được thứ hạng của nền báo chí nước ta hiện nay trong làng báo thế giới.

Thư về diễn đàn bạn trẻ và các cầu thủ áo đỏ áo vàng vẫn chiếm nhiều thì giờ hơn cả. Thư bạn Lương Thành Phước:

“Bạn Phan Lạc Đông Quân cho là nhờ đảng CSVN và ông Hồ Chí Minh nên VN mơí không bị xóa tên trên bản đồ thế giơí.

Thưa bạn, các quốc gia như là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore Ấn Độ ngày xưa cũng đã bị Anh, Pháp, Tây Ban Nha cai trị và đô hộ. Lịch sử cho chúng ta thấy là các quốc gia này cũng đã dành lại độc lập, nhưng không cần phải nhờ vào đảng CS.

Việt Nam ta phải trả một giá rất đắt là hơn 200 trăm ngàn ngừơi dân vô tội bị giết, mà qua sách vở thống kê thì CSVN đã trực tiếp và gián tiếp giết hơn 200 trăm ngàn ngừơi vô tội này trong vụ cải cách ruộng đất ở miền bắc VN, và ở Huế trong những ngày tết Mận Thân 1968. Đó là chưa kể hơn 1 triệu bộ đội miền bắcvà ngươì lính miền nam đã hy sinh trong cuộc chiến tranh dành độc lập mà CSVN đã chủ động và khởi xướng.

Bạn PLDQ cũng cho là nhờ đảng CSVN mà VN mới có tên trong cộng đồng thế giơí.

Thưa bạn PLDQ, Miền Nam VN ngày xưa sống trong chế độ tự do, không CS nhưng cũng có tên trong cộng đồng thế giơí. Thailan, Indonesia, Malaysia, Phillipines, Ấn Độ, Singapore cũng sống trong chế độ tự do, không CS nhưng cũng có tên trong cộng đồng thế giơí, mà các nước này vẩn giàu mạnh hơn CSVN rất nhiều.

CSVN đã đưa nước VN vào một cuộc chiến tranh tàn khóc nhất thế giới bởi vì ngươì CSVN có tham vọng là muốn độc quyền cai trị nước VN.

Và cũng nhờ vào đảng CS mà VN bây giờ là 1 trong những nước nghèo nhất thế giới (chỉ hơn được Lào, Kampuchia và 1 vài nước ở Phi Châu). Tại sao hâù hết người dân VN vẫn còn nghèo .. Có phải là tại vì ngươì dân VN phải sống trong chế độ CS hơn 30 năm ở miền Nam và 50 năm ở miền Bắc.

Có dịp tiếp xúc với nhửng người dân ở Thailan, Indonesia, Malaysia, Phillipines, Ấn Độ thì tôi nhận thâý là trình độ dân trí người VN mình có thể nói là bắng hoặc hơn các dân tộc láng giềng. Nhưng nước VN mình không may mắn vì có một người lảnh đạo là ông HCM, là 1 người đã quyết tâm đưa nước VN vaò con đường XHCN. Qua những sự kiện lịch sử thì chúng ta đã thấy rỏ là nước VN mình không cần ông HCM và đảng CS thì nước nhà cũng đã dành lại độc lập mà không phải trải qua 1 cuộc chiến tranh tàn khốc, và VN bây giờ có lẻ là còn giàu mạnh hơn cả Nam Hàn & Đài Loan.”

Tuần này Ban Việt Ngữ cũng nhận được lời nhắn của các bạn Nguyễn Tú ở San Jose, California; bạn Trọng, ở Texas...

Thế là hết giờ. Sân banh đang đóng cửa kia kìa. Còn nhiều thư quá, hẹn các bạn kỳ sau vậy. Thế là lại nợ như Chúa Chổm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.