Các nhà đầu tư trong nước gặp trở ngại khi triển khai dây chuyền giết mổ gia cầm sạch


2006-01-22
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Một trong những biện pháp phòng ngừa cúm gia cầm lây lan mà nhà nước đưa ra là xây dựng các dây chuyền giết mổ công nghiệp hợp vệ sinh. Tuy nhiên hiện nay số dây chuyền đó còn hết sức hạn chế, như ở thành phố Hồ Chí Minh mới có ba nơi đuợc phép giết mổ và cung cấp gia cầm sạch là Công ty Phú An Sinh, Hùynh Gia Huynh Đệ và An Nhơn.

Chính điều này khiến thị trường sản phẩm gia cầm hiện nay, đặc biệt trong dịp cận tết, rất thiếu hụt khiến giá cả tăng cao và người tiêu dùng chịu thiệt. Trong khi đó có nhà đầu tư trong nước muốn triển khai dây chuyền giết mổ gia cầm sạch nhưng lại gặp trở ngại về thủ tục. Đó là trường hợp Cơ sở giết mổ Phúc Hoa tại quận 8 thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Phạm Thị Hoa, chủ cơ sở Cúc Hoa, cho biết về tình hình thực tế đó trong cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài chúng tôi. Trưóc tiên bà cho biết: “Hồi trước giờ là lò lớn giết gia cầm bằng tay, còn máy này mới đầu tư. Công suất là một tiếng một ngàn sản phẩm/giờ.”

Gia Minh: Cơ sở xin phép thế nào?

Bà Phạm Thị Hoa: Chúng tôi xin phép Sở Thuơng mại, Sở NNPHNT, Thú y và các ban ngành. Đuợc biết là đất mình nằm trong dự án khu nam; nhưng chưa thu hồi nên xin cho làm tạm. Liên ngành thì đòi công văn khu nam.

Gia Minh: Chưa đuợc phép nhưng sao lại mua dây chuyền sản xuất?

Bà Phạm Thị Hoa: Chúng tôi làm nghề này mấy mươi năm rồi. Nhà nước nói phải có máy, mới cho làm tiếp thì chúng tôi mua máy. Nhà nước mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài thì phải mở cửa cho nhà đầu tư trong nước.

Gia Minh: Còn có k hó khăn gì khác nữa?

Bà Phạm Thị Hoa: Chì có khó khăn đó thôi. Người chăn nuôi quá khổ. Chúng tôi muốn mua gia cầm để giết mổ nhưng lại không có chỗ. Hiện nay chúng tôi mua mỗi con vịt 18 ngàn và đem xuống Long An làm ké. Chúng tôi cam kết là khi nhà nước yêu cầu di dời là chúng tôi đi.

Gia Minh: Vệ sinh thế nào?

Bà Phạm Thị Hoa: Chúng tôi có máy móc đầy đủ và nước thải thì xây ba hầm.

Gia Minh: Mua vịt thế nào cho sạch?

Bà Phạm Thị Hoa: Qua thú y. Nhưng nay dân muốn bán mà không có người mua.

Gia Minh: Sao không kết hợp xuống Long An làm?

Bà Phạm Thị Hoa: Vì đó là đất của người ta. Tôi chấp nhận và làm đơn cam kết là không đòi đền bù nếu phải di dời. Khi nào qui họach tới chỉ đòi tiền đất thôi.

Gia Minh: Đơn nộp khi nào?

Bà Phạm Thị Hoa: Ba tuần là nộp cho khu nam thôi. Nhưng từ 15 tây thàng 10 khi có lệnh là hai ngày sau tôi đã gửi đơn rồi.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang