Ông Lý Tống tuyệt thực trong nhà tù ở Thái Lan


2006.03.30

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, có tin ông Lý Tống, cựu sĩ quan không quân Việt Nam Cộng Hoà, tuyệt thực trong nhà tù ở Thái Lan để phản đối việc Bangkok chuẩn bị xét hồ sơ dẫn độ ông về Việt Nam, dù án tù xứ Thái dành cho ông về tội cưỡng chiếm máy bay và vi phạm luật di trú sẽ mãn hạn vào giữa tháng Năm này.

LyTong150.jpg
Ông Lý Tống đang thọ án tù tại Thái Lan. Photo courtesy of vietnamhonnuoc.tripod.com

Qua cuộc phỏng vấn do Thanh Quang thực hiện từ Bangkok, Luật sư Worasit đại diện cho ông Lý Tống xác nhận như sau rằng ông Lý Tống cho Luật sư này biết là ông Lý Tống không gặp ai nữa, hồi thứ Hai rồi. Ông Lý Tống đã bắt đầu tuyệt thực vào thứ Ba tuần này.

Theo Luật sư Worasit thì ông cố giải thích về trường hợp của ông Lý Tống, nhưng ông Lý Tống không muốn nói tới điểm nào nữa về trường hợp của ông, mà ông phải tuyệt thực.Vẫn theo Luật sư, thì ông Lý Tống yêu cầu ông chuyển tin này cho ông Lê Ngoan, một người ủng hộ ông Lý Tống cư ngụ tại California, Hoa Kỳ. Và Luật sư đã làm chuyện đó rồi – gởi fax và gọi điện thọai để giải thích về tình cảnh này.

Vẫn theo Luật sư Worasit, ông Lý Tống muốn ông Lê Ngoan làm một số việc, như gởi thư của ông tới các tờ báo tiếng Anh ở Thái Lan là Bangkok Post và The Nation. Và ông Lý Tống cũng đã viết cho Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Thái Lan.

Khi được hỏi ông Lý Tống có cho biết sẽ tuyệt thực trong bao lâu không, Luật sư Worasit đáp: “Bao lâu à ?”, Luật sư Worasit nhắc lại câu hỏi, cho biết ông Lý Tống nói với ông rằng ông Lý Tống sẽ ra tòa vào ngày 17 tháng Năm này và sẽ chết tại tòa vào ngày đó. Lý Tống yêu cầu Luật sư Worasit nói lại với ông Lê Ngoan là sẽ không bao giờ gặp Lý Tống nữa. Ông Lê Ngoan là một người ủng hộ ông Lý Tống. Theo Luật sư Worasit thì ông Lý Tống có rất nhiều ủng hộ viên đang chăm sóc cho ông.

Khi được hỏi ngay trong lúc này, sức khỏe của ông Lý Tống ra sao, Luật sư Worasit cho hay hôm qua, tức thứ Tư 29 tháng Ba, bà Sải-jit, viên chức thuộc Hội từ thiện Father Oliver đã gọi điện thọai cho ông Sa-chit-ly của Tòa Đại Sứ Mỹ, yêu cầu quan tâm tới tình trạng ông Lý Tống. Luật sư Worasit nói tiếp rằng hiện ông không rõ, có thể là viên chức sứ quán ấy ấy đã liên lạc với ông Lý Tống rồi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Nhưng Luật sư Worasit lưu ý rằng ông Lý Tống cho biết sẽ không gặp ai hết. Theo Luật sư Worasit, có lẽ hiện sức khỏe ông Lý Tống yếu lắm.

Khi được hỏi là thông điệp chính mà ông Lý Tống muốn nhắn gởi tới công luận hiện giờ là gì, Luật sư Worasit nói: “Ông ấy không muốn ra bào chữa ở Tòa. Do đó, Luật sư Worasit nghĩ rằng ông Lý Tống muốn được trả tự do qua con đường ngọai giao, chính trị. Theo Luật sư Worasit thì ông cố giải thích về con đường tòa án của ông Lý Tống, vì Luật sư này có nói chuyện với công tố rồi.

Công tố lo về ca ông Lý Tống cho biết là không đồng ý việc xét thêm cáo buộc cho ông Lý Tống, nhưng nhiệm vụ bắt công tố phải làm như vậy vì, vẫn theo lời Luật sư Worasit, ca xét xữ này xem chừng như là ca ngọai giao hay chính trị. Luật sư Worasit nhắc lại rằng công tố không muốn kết luận về trường hợp ông Lý Tống, nhưng phải làm theo nhiệm vụ mà thôi. Trường hợp Lý Tống sắp tới này có màu sắc chính trị.”

Nhưng, vẫn theo Luật sư, thì tại Thái Lan, tiến trình xét xử ở tòa rất dài lâu. Ông đưa ra một thí dụ về trường hợp một nghi can Campuchia liên quan tới thủ tướng Hun Sen. Nghi can này phải ngồi đợi trong tù tới 5 năm chờ xét xử. Do đó, Luật sư Worasit nói tiếp rằng ông Lý Tống không muốn bào chữa thêm ở Tòa, vì như vậy phải tiếp tục ngồi tù rất lâu.

Về chuyện ông Lý Tống có nguy cơ bị dẫn độ về Việt Nam hay không, Luật sư Worasit nhận xét thì ông Lý Tống sẽ thắng 80 %, tức phần chắc là sẽ không bị đưa về Việt Nam xét xữ về cáo buộc vi phạm không phận Việt Nam. Nhưng, Luật sư Worasit nhắc lại, ông Lý Tống không muốn ra bào chữa ở tòa nữa, vì sợ là phải chờ đợi tiến trình pháp đình kéo dài quá lâu.

Luật sư Worasit cũng nhắc lại rằng ông Lý Tống muốn được tự do qua phương cách ngọai giao. Theo Luật sư thì điều này rất có thể được, vì ông Lý Tống là công dân Mỹ. Nhưng trường hợp như vậy sẽ đi ngược lại luật pháp Thái Lan.

Sau cùng, khi được hỏi, với tư cách đại diện cho ông Lý Tống và nắm vững về trường hợp này, Luật sư Worasit có ý kiến tổng quát như thế nào về trường hợp của ông Lý Tống, Luật sư Worasit nói ông Lý Tống nên tiến hành theo luật pháp của Thái Lan, vì ngành tư pháp Thái độc lập với chính phủ, tách khỏi các khía cạnh chính trị, ngọai giao. Luật sư Worasit bày tỏ tin tưởng rằng ông Lý Tống sẽ thắng tại Tòa, tức sẽ không bị dẫn độ về Việt Nam.

Thanh Quang tường thuật từ Bangkok, Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.