Giá thuốc Tây trong nước vẫn tiếp tục tăng nhưng không đồng loạt như trước


2006.06.28

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Báo chí trong nước cho hay trong những ngày đây nhiều loại thuốc lại âm thầm tăng giá. Lần này giá thuốc tăng có chiến thuật, không ồ ạt, đồng loạt như trước. Giá nhiều loại thuốc Tây tại Việt Nam đã bắt đầu tăng từ đầu tháng 6 này, trong số đó có sáu mặt hàng do công ty dược phẩm Servier của Pháp cung cấp.

pharmacyVN200.jpg
Giá thuốc Tây trong nước vẫn tiếp tục tăng nhưng không đồng loạt như trước.

Các hiệu thuốc bán lẻ cho hay lần này, công ty Servier không tăng giá thuốc đồng loạt mà lại tăng theo kiểu nhỏ giọt, và đều đều, cứ một vài tháng lại tăng giá 5, 7 mặt hàng, mỗi mặt hàng tăng chừng 3 tới 5% .

Mặt khác, cũng từ đầu tháng 6, một công ty dược liệu khác là United Pharma Vietnam thông báo miệng là một số thuốc sẽ tiếp tục tăng giá, mức tăng cụ thể sẽ cho biết sau. Ngay sau đó, công ty dược liệu Pharmadic cũng ra thông cáo áp dụng gía mới đối với một chục mặt hàng.

Ảnh hưởng đến người dân

Trước việc thuốc Tây âm thầm tăng giá, bà Hậu một nữ giáo viên ở quận Gò Vấp nói với đài chúng tôi rằng, thành phần khá giả trong xã hội thì không mấy ảnh hưởng, nhưng tầng lớp công nhân, nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn mỗi khi đau yếu.

Bộ y tế vừa ban hành thông tư 06 hướng dẫn về xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm, quy định rằng doanh nghiệp phải kê khai gía nhập khẩu, giá bán buôn, và dự kiến giá bán lẻ thuốc tại Việt Nam. Với các loại thuốc đã có số đăng ký, mỗi khi thay đổi gía so với gía đã kê khai thì phải báo cáo lại với bộ y tế.

Tuy nhiên trên thực tế, việc kê khai gía thuốc chỉ là lý thuyết suông, để bộ y tế biết, rồi để đó mà chẳng làm đuợc gì. Hiện nay thị trường tân dược có trên dưới 10 ngàn mặt hàng cho nên việc mua bán các loại thuốc phải qua nhiều tầng, nhiều nấc, do vậy không ai chịu trách nhiệm kê khai khi giá thuốc tăng.

Theo các báo thì người bán thuốc và người bệnh cần thuốc uống, vẫn chưa được thông tin về giá thuốc do các nhà sản xuất và nhập khẩu chưa thực hiện quy định ghi giá thuốc lên bao bì.

Từ năm 2003 đến nay đã có vô số kiến nghị yêu cầu lập lại trật tự trong việc kinh doanh thuốc và ghi rõ gía thuốc bán lẻ trên hộp thuốc để người tiêu thụ được mua đúng giá, nhưng tất cả đếu rơi vào quên lãng và giá thuốc vẫn cứ âm thầm nhích lên đều đều.

Nguyên do chính

Mỗi khi giá thuốc tăng thì các doanh nghiệp giải thích rằng, nguyên do chính là vì các chi phí đầu tư tăng như giá nguyên liệu, xăng dầu, ngoại tệ, rồi cộng thêm nhiều phụ phí khác như mua trang thiết bị mới, cải tiến sản phẩm.

Vậy vì sao giá thuốc Tây ở Việt Nam cứ âm thầm tăng giá, ông Dần, một doanh gia trong ngành phân phối dược liệu cho đài chúng tôi biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong khi đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, gía thuốc tăng vì một phần là do những khoản chi tiêu như tiền hoa hồng, quà cáp cho bác sĩ, dược sĩ, y tá. Bên cạnh đó, còn phải kể thêm tiền quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, nên đã góp phần đẩy gía thuốc Tây tại Việt Nam cứ nhích lên hoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.