Bí quyết giữ hoa mai nở lâu tàn


2007.02.19

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bên cạnh hoa đào miền Bắc thì hoa mai là một loài hoa không thể thiếu đối với đa số người Việt vào dịp tết cổ truyền, nhất là đối với người ở miền Nam và miền Trung Việt Nam. Tùy theo khả năng tài chính, mỗi gia đình đều trang trí nơi phòng khách cả một chậu mai to hay chí ít là một cành mai nhỏ.

HoaMaiApricotFlower200.jpg
Hoa Mai ngày Tết.

Và ai cũng mong sao cho nụ mai nở ngay vào đêm giao thừa mồng một Tết, và kéo dài suốt những ngày xuân. Người ta tin rằng nếu đuợc thế thì trong năm sẽ gặp điều tốt lành. Tuy nhiên để có được hoa mai nở như ý và khoe sắc suốt những ngày đầu xuân là điều không phải dễ dàng.

Tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, có một nông dân từ cả chục năm qua đã mày mò tìm ra được cách giúp cho mai nở nhiều ngày mà không rụng. Đó là ông Phạm Văn Hiếu, tên thường gọi là Năm Hiếu, ở ấp Bình Phó, phường Long Tuyền, thành phố Cần Thơ.

Trong chuyên mục tuần này, Gia Minh giới thiệu cùng quí thính giả và các bạn nhân vật có sáng kiến đó. Ngoài ra còn có ý kiến của một số người chơi mai chuyên nghiệp về bí quyết giữ cho hoa mai nở lâu tàn mà ông Phạm Văn Hiếu tìm ra.

Phương thức không rụng lá

Trong thời gian qua, khí hậu thay đổi thất thường khiến cho hoa mai nở và rụng sớm không đúng dịp tết như mong muốn của nhiều người. Ông Phạm Văn Hiếu cũng cùng chung tâm trạng đó, và ông đã cất công tìm một biện pháp nhằm có thể khiến hoa nở lâu tàn. Ông cho biết:

“Nghiên cứu xử lý mai không rụng hơn thập niên rồi, tới năm 97 mới được nhà nước cấp cho giải thưởng Bông Lúa Vàng. Mình xử lý hóa nông nghiệp, giúp cho hoa nở đến khi khô luôn chứ không rụng.”

Công thức cho rụng lá là đơn chất, còn xử lý cho hoa không rụng là hợp chất. Hồi nào giờ chỉ phân phối giới hạn vì chưa đăng ký, năm nay làm gói 10 gam, pha 5 lít nước để xịt lên nụ hoa. Chỉ phun một lần vào sáng sớm hay chiều, chứ không phun trưa. Hóa chất này không độc hại cho môi trường và cho cây.

Công thức cho rụng lá là đơn chất, còn xử lý cho hoa không rụng là hợp chất. Hồi nào giờ chỉ phân phối giới hạn vì chưa đăng ký, năm nay làm gói 10 gam, pha 5 lít nước để xịt lên nụ hoa. Chỉ phun một lần vào sáng sớm hay chiều, chứ không phun trưa. Hóa chất này không độc hại cho môi trường và cho cây.

Ông cũng cho biết về vườn của ông và công việc hợp tác với người khác: “Vườn do ông già để lại, chừng ba héc ta hơn gồm cây ăn trái và mai thì trồng cả trong chậu và ngoài đất. Số dưới đất nhiều vì nhẹ công chăm sóc. Ở đây tôi không du nhập mai giải Thủ Đức, mà là mai giảo miền Tây.

Tôi đang hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh. Lâu nay chỉ làm dịch vụ thôi chứ chưa bán thuốc. Trồng mai chỉ là phụ thôi còn tôi trồng cây ăn trái, ruộng và chăn nuôi thủy sản. Tôi có dự định làm du lịch sinh thái mini.”

Tại Việt Nam, một trong những quan ngại của các nhà sáng chế là tình trạng ăn cắp bản quyền, đối với ông Phạm Văn Hiếu cũng vậy, do chưa có bằng sáng chế chính thức cho công thức của mình nên trong thời gian qua ông cũng phải giữ bí quyết riêng mà chỉ đi làm dịch vụ theo yêu cầu của người khác. Về việc đăng ký bản quyền sáng chế ông cho biết:

“Giờ mới đăng ký sở hữu trí tuệ, trước đây đăng ký kinh phí cao quá, mới đây do vào WTO nên có hơn nới lỏng, nhẹ đi. Người ta đã nhận hồ sơ, chắc phải cả năm năm rưỡi mới có giấy vì thủ tục nhiêu khê lắm.”

Phương pháp giúp mai nở lâu tàn

Ông Giáo Nguyệt, một thành viên của hội Hoa Lan Cây Cảnh thành phố Cần Thơ, cũng là một người chơi mai chuyên nghiệp có ý kiến về phương pháp giúp mai nở lâu tàn của ông Phạm Văn Hiếu:

“Ông này có phương pháp là khi mai lặc lá xong thì ông phun thuốc đặc biệt thì mai nở to va lâu tàn, từ năm đến 10 ngày. Năm nay ông sẽ tung ra món thuốc, phuơng pháp của ông này nếu bản thân ông xử lý thì thành công 70%, còn mình thì chưa có kinh nghiệm cần khéo tay.”

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn thị Thu Cúc, chuyên gia bảo vệ thực vật tại Đại học Cần Thơ có đánh giá về công thức của ông PHạm Văn Hiếu:

Với ý kiến chỉ thành công 70% thì theo tôi là 90%. Thực ra đối với những sản phẩm liên quan cây trồng thì không phải 1+1= 2. Theo tôi nên có chỉ dẫn kỹ cho người sử dụng.

“Tôi luôn khuyến khích ông đăng ký sáng kiến vì thành tựu lâu rồi. Tôi có dùng nên đánh giá sản phẩm này tốt. Ông Hiếu là nông dân luôn tìm tòi học hỏi, và bản thân ông lấy thông tin từ sách báo và các nhà khoa học.

Với ý kiến chỉ thành công 70% thì theo tôi là 90%. Thực ra đối với những sản phẩm liên quan cây trồng thì không phải 1+1= 2. Theo tôi nên có chỉ dẫn kỹ cho người sử dụng.”

Qúi thính giả và các bạn vừa nghe giới thiệu về phương pháp giúp cho hoa mai nở lâu rụng của nhà nông Phạm Văn Hiếu tại thành phố Cần Thơ.

Mục Sáng kiến & Đời sống tuần này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.