Tân đại sứ Michael Michalak gặp gỡ một số báo chí và người Việt tại Hoa Kỳ


2007.08.11

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Một tuần lễ trước khi nhậm chức đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, có buổi gặp thân mật một số báo chí và người Việt nước ngòai tại Hoa Kỳ. Biên tập viên Gia Minh có mặt tại chỗ và tường trình như sau.

MichaelMichalakQuan200.jpg
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân phát biểu mở đầu buổi gặp mặt với tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Michalak hôm 10-8-2007. RFA PHOTO

Cuộc gặp diễn ra chừng hơn ba tiếng đồng hồ vào chiều ngày 10 tháng 8 năm 2007, tại tư gia ông Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản. Địa điểm này thuộc thành phố Falls Church, bang Virginia Hoa Kỳ.

Bắt đầu cuộc gặp vào lúc 6.30 phút chiều, sau việc chủ nhân đón tiếp,ông Michael Michalak đã dành cho báo giới tham dự một cuộc phỏng vấn ngắn.

Các câu hỏi được xoay quanh những chủ đề như ưu tiên mà ông tân đại sứ sẽ thực hiện khi đến nhậm chức tại Việt Nam, đối với vấn đề tình hình nhân quyền mà chính bản thân người tiền nhiệm của ông tân đại sứ vừa thừa nhận là thất vọng thì ông sẽ có kế họach gì, người Việt hải ngọai đóng vai trò gì trong mối quan hệ Mỹ - Việt, và họ có thể giúp cho ông những gì cho công việc của ông sắp đến.

Một số điểm chính

Ông Michael Michalak cho biết ông đã có sẵn kế họach cho năm năm đầu tiên cũng như ba năm trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, đó là sẽ tập trung vào các vấn đề như nhân quyền, phát triển kinh tế và hỗ trợ giáo dục cho Việt Nam. Bên cạnh đó là những công tác mà hai phía vẫn phải tiếp tục giải quyết như vấn đề những người mất tích trong cuộc chiến Việt Nam.

Trong phát biểu sau đó trước những người tham dự cuộc gặp mặt, ông tân đại sứ Michael Michalak cũng nhắc lại một số điểm chính mà ông đã trả lời cho các nhà báo về những công việc ông sẽ làm khi đến Việt Nam, ví dụ như củng cố những thành quả đã đạt được trong vấn đề tự do tôn giáo, ông cũng hứa sẽ mang lại cơ hội đồng đều cho mọi người dân Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dực sẽ cố gắng tăng gấp đôi số du học sinh được phía Hoa Kỳ cấp học bổng theo học tại Mỹ.

MichaelMichalakQuan200d.jpg
Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Michael Michalak tại buổi gặp thân mật một số báo chí và người Việt nước ngòai tại Hoa Kỳ hôm 10-8-2007. RFA PHOTO

Một người tham dự cuộc gặp cho biết ý kiến sau khi nghe ông Michalak phát biểu. “Tôi là Vân Anh đến từ Hà Nội. Tôi mới đến Hoa Kỳ hơn năm nay, và hôm nay biết có ông tân đại sứ đến đây nên tôi đến, và hy vọng ông ta sẽ có một nhiệm kỳ thành công.”

Ông Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ chức Yểm trợ Cao trào Nhân bản bày tỏ kỳ vọng mà ông đặt nơi ông tân đại sứ Michael Michalak.

“Tôi thấy ông tân đại sứ có nhiều hiểu biết về Á châu, đặc biệt là kinh tế, và ông cũng có nói sẽ lưu tâm vấn đề nhân quyền , giáo dục thì đó là điều cần thiết vì như bác sĩ Quế nói thì việc gia tăng mậu dịch chỉ có lợi cho người Việt Nam khi nó đi đôi với nhân quyền.”

Sau bữa cơm tối, vào lúc 8.30 phút ông Michael Michalak cũng trả lời những quan tâm mà những người tham gia đặt ra cho ông. Trước hết cũng là vấn đề tình hình nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bên cạnh đó còn có đề cập đến vấn đề buôn bán phụ nữ, mại dâm trẻ em, vi phạm tác quyền…

Có ý kiến bày tỏ quan ngại về tình hình người thượng ở Tây nguyên vẫn bị bắt bớ vì niềm tin của họ và không được huởng các phúc lợi xã hội như những người khác; đặc biệt là những chương trình hỗ trợ giáo dục mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam. Ông tân đại sứ cũng cho biết những công việc đang thực hiện và ông cũng sẽ quan tâm về điều này.

Bên cạnh số người Việt có mặt tại cuộc gặp còn có người Mỹ đến dự cuộc gặp và bày tỏ quan ngại về việc những ấn phẩm của Việt Nam được đưa sang Hoa Kỳ; trong khi đó những ấn phẩm tiếng Việt và tiếng Anh từ Hoa Kỳ vẫn chưa thể đưa vào Việt Nam. Về điều này thì ông tân đại sứ cho biết sẽ cố gắng hết mình để đưa vấn đề ra với chính quyền Hà Nội.

Quan hệ Hoa Kỳ- Trung Quốc và Việt Nam

Ngòai những quan tâm về tình hình người dân trong nước, có ý kiến hỏi ông về quan hệ Hoa Kỳ- Trung Quốc và Việt Nam. Về vấn đề này thì ông cho biết là Trung Quốc cũng như Việt Nam sau khi tham gia các tổ chức quốc tế như WTO thì phải tuân thủ mọi qui định đã tham gia ký kết.

MichaelMichalakQuan200c.jpg
Cuộc gặp diễn ra chừng hơn ba tiếng đồng hồ vào chiều ngày 10 tháng 8 năm 2007, tại tư gia ông Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bả, thành phố Falls Church, bang Virginia Hoa Kỳ hôm 10-8-2007. RFA PHOTO

Ông tân đại sứ cũng cho biết thông điệp mà ông sẽ truyền đạt cho những người dân Việt khi ông đến làm việc tại đó trong vai trò đại sứ của Hoa Kỳ tại đó.

Theo ông đó là Hoa Kỳ là bạn của Việt Nam và hai quốc gia có nhiều quan tâm chung và hai phía cùng nhau hợp tác để thực hiện những mối quan tâm đó; tức sự phồn vinh, tăng truởng kinh thế cùng với phát triển của quyền tự do bày tỏ ý kiến…

Một thanh niên người Mỹ gốc Việt có mặt tại cuộc gặp có ý kiến về ông tân đại sứ Michael Michalak và nhiệm vụ của ông sắp đến.

“Hôm nay là ngày chia vui cho ông ta. Là đại sứ thì ông phải làm gì tốt nhất cho chính phủ đương thời của Đảng Cộng hòa và Hoa Kỳ; ngòai ra là giúp cho Việt Nam. Chúng ta là người Việt nên luôn mong những gì tốt đẹp cho con người và đất nước Việt Nam.”

Theo kế họach thì vào ngày 16 tháng 8 này ông Michael Michalak sẽ rời Hoa Kỳ để đến nhận nhiệm sở tại Hà Nội.

Gia Minh tường trình từ Washington D.C.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.