Chiến sự ở Trung Đông tiếp tục leo thang


2006-07-23
Share

Hôm thứ bảy hàng trăm binh sĩ Israel cùng xe tăng đã tiến vào lãnh thổ Li Băng, chiếm cứ ngôi làng Maroun al-Ras. Tổng cộng có đến 2 ngàn quân Israel tham gia các trận đánh, nhưng một số đơn vị đã rút về bên kia biên giới.

Tin các hãng thông tấn cho biết quân Israel đã tấn công lực lượng vũ trang Hezbollah từ ba phía trên bộ, trên biển và trên không.Một trái bom 5 tấn đã rơi trúng một tiền đồn của quân Hezbollah gần làng Maroun al-Ras.

Xe tăng Israel tiến vào miền Nam Libăng. AFP PHOTO

Trên vùng Marwahin Libăng dọc theo biên giới, lực lượng Israel đã tấn công 150 mục tiêu có sự hiện diện của quân Hezbollah. Ngoài ra không quân Israel hôm thứ bảy đã oanh kích vùng trung và bắc bộ Libăng phá huỷ nhiều tháp ăng ten phát sóng, làm 3 đài truyền hình bị ngừng hoạt động. Liên lạc điện thoại bị cắt đứt trên nhiều khu vực.

Ngược lại dân quân hồi giáo vũ trang Hezbollah cùng ngày đã bắn 50 tên lửa vào vùng phiá bắc Israel làm 5 ngừơi bị thương.

Tính chung sau 11 ngày xung đột, phiá Libăng thiệt mạng 362 ngừơi phần lớn là thường dân. Bên Israel 34 ngừơi chết kể cả 18 binh sĩ.

Hoa Kỳ kêu gọi quốc tế áp lực Hezbollah

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ngày hôm qua yêu cầu các nhà lãnh đạo các quốc gia vùng Trung Đông tạo áp lực mạnh mẽ hơn đối với nhóm Hizbollah để nhằm giải quyết cuộc khủng hỏang hiện nay tại khu vực này.

Các cuộc giao tranh ngày càng tăng giữa Israel và Hezbollah đã khiến cho dư luận thế giới đòi hỏi phải có một cuộc ngưng bắn ngay lập tức giũa hai bên liên hệ.

Tuy nhiên Hoa Kỳ bác bỏ giải pháp này. Tổng Thống Bush tuyên bố tại trang trại Crawford của ông thuộc bang Texas là bà Condoleezza Rice trong chuyến đi Trung Đông ngày hôm nay sẽ mang thông điệp của ông là việc giải quyết cuộc khủng hỏang đòi hỏi phải đối đầu trực diện với những nhóm khủng bố cũng như những quốc gia ủng hộ nhóm khủng bố là Iran và Syria.

Tại vùng Trung Đông, bà Rice sẽ thăm Israel, Palestine và sau đó sẽ thảo luận với cấp lãnh đạo thế giới Ả rập trong đó có cả Liban tại hội nghị quốc tế được tổ chức ở Rome, Ý.

Lên tiếng tại vùng Les Combes, Italia, Đức Giáo hòang Benedicto thứ 16 cho biết Ngài không có kế họach can thiệp ngọai giao vào cuộc xung đột tại Trung Đông nhưng Ngài kêu gọi tín hữu các tôn giao trên thế giới cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình vào ngày hôm nay.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang