Cuộc thi hoa hậu Việt Nam Hoàn Vũ 2006


2006.09.05

Phương Anh, phóng viên đài RFA

Tuần trước, trong khi ở đảo du lịch Hòn Tre, Nha Trang, diễn ra cuộc thi chung kết hoa hậu Việt Nam, thì ở hải ngoại, vào đêm thứ bảy 26- 8, tại khách sạn nổi tiếng MGM ở Las Vegas, trung tâm giải trí thế giới, cũng đã tưng bừng diễn ra cuộc thi tuyển lựa hoa hậu Việt Nam hoàn vũ.

MissVietnamGlobal200.jpg
Trang web Miss Vietnam Global 2006

Đây là lần đầu tiên quy tụ những người đẹp Việt Nam từ khắp quốc gia trên thế giới về để tranh danh hiệu hoa hậu Việt Nam hoàn vũ 2006. Trang phụ nữ kỳ này xin dành để nói về cuộc thi này cùng gửi đến quí vị những lời tâm tình của cô Linda Vi Trâm Nguyễn, người đã đoạt giải nhất trong cuộc thi này.

Trung tâm MFC Media Entertainment

Được biết, cuộc thi hoa hậu Việt Nam hoàn vũ này được tổ chức do sáng kiến của trung tâm MFC Media Entertainment, chuyên sản xuất các băng đĩa nhạc Việt Nam.

Theo lời anh David Lê, người đại diện cho ban tổ chức, thì đây là lần đầu tiên, một cuộc tuyển lựa hoa hậu Việt Nam được tổ chức ở mức tầm cỡ quốc tế. Ngoài cộng đồng người Việt, ban tổ chức còn nhắm vào các khán giả Á Châu và người Mỹ để giới thiệu cho họ nét đẹp của phụ nữ cùng văn hoá Việt Nam. Vì thế:

Chúng tôi lựa Las Vegas, nơi thính đường tại MGM Grand, để không những thu hút khán giả Việt Nam, nhưng còn thu hút khán giả Á Châu, Mỹ đến chơi Las Vegas.

Chúng tôi muốn đem vẻ đẹp, và nét văn hoá của thiếu nữ Việt Nam trên khắp thế giới, cùng với các nghệ sĩ trong và ngoài nước, làm thành một chương trình bao gồm nhiều khía cạnh của văn hoá Việt Nam, đến cho cộng đồng Việt và cộng đồng Mỹ nữa.

Chúng tôi có thí sinh từ khắp thế giới nên có một sự khá khác biệt giữa các thí sinh, chẳng hạn như 3 thí sinh từ Pháp thì cô nào cũng nói tiếng Việt được, nhưng có một cô không nói tiếng Anh giỏi. Nhưng, phần lớn các thí sinh đều nói được tiếng Việt và tiếng Anh và ngôn ngữ chính vẫn là tiếng Việt.

Ngoài ban tổ chức của trung tâm MFC, còn có sự bảo trợ rất lớn của hệ thống truyền thông MGM Grand International, một hệ thống có tiếng ở Hoa Kỳ, chuyên tổ chức các show cho các tài tử thượng thặng ở Hollywood, hoặc các siêu sao Á Châu như Lưu Đức Hoà chẳng hạn.

Đây cũng là lần đầu tiên, MGM Grand International làm việc với cộng đồng người Việt nên lúc đầu họ cũng tỏ ý nghi ngờ khả năng của MFC. Anh David Lê kể lại:

“Hệ thống này rất lớn, họ quen làm việc với group của Mỹ, những tài tử gạo cội của Mỹ như Madonna, Celine Dion, nên đối với một chương trình của Việt Nam thì họ nhìn với cặp mắt coi thường, không có nhiều hăng hái lắm. Họ nghĩ rằng không có lợi cho họ.

Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng cho họ xem những show đã thực hiện qua, cuối cùng họ bắt tay làm việc với mình. Đó là việc mất thời gian và nhiều công sức nhất. Mãi cho đến tháng 6 họ mới chấp nhận và chúng tôi còn có hai tháng để tổ chức thôi nên cũng gấp rút.

Sau đó, chúng tôi thông báo qua internet, lập trang Web và nhận đơn qua internet, tuyển lựa được 40 thí sinh và mời đến Las Vegas một tuần trước khi thi và tập dợt ngay tại khách sạn MGM luôn cho đến ngày tuyển lựa.

Chúng tôi có thí sinh từ khắp thế giới nên có một sự khá khác biệt giữa các thí sinh, chẳng hạn như 3 thí sinh từ Pháp thì cô nào cũng nói tiếng Việt được, nhưng có một cô không nói tiếng Anh giỏi. Nhưng, phần lớn các thí sinh đều nói được tiếng Việt và tiếng Anh và ngôn ngữ chính vẫn là tiếng Việt.”

Được biết, trong ban giám khảo, ngoài thành viên của MGM Grand, về phía người Việt, có tài tử Kiều Chinh, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, bà Đặng Tuyết Mai, anh Thành Lễ, ông Đỗ Văn Trọn, võ sĩ Lê Cung, nhà văn Hồ Văn Xuân Nhi…Để có sự công bằng trong cuộc thi, anh David cho biết thêm:

“Chúng tôi cẩn thận mướn một hãng giữ điểm cho các thí sinh, một hãng rất nổi tiếng ở San Francisco, chuyên làm việc với các cuộc thi hoa hậu của Mỹ và Á Châu, nghĩa là giám khảo khi chấm điểm xong, sẽ đưa điểm cho nhân viên của hãng này, rồi đưa ra list (danh sách) điểm của những người vào vòng tiếp cận, chứ Ban Tổ Chức không dính líu gì vào điểm này cả, như vậy để cho không ai có thể cho là ban tổ chức hay ban giám khảo thiên vị với thí sinh nào.”

Nhiều thời gian và công sức

Chúng tôi cẩn thận mướn một hãng giữ điểm cho các thí sinh, một hãng rất nổi tiếng ở San Francisco, chuyên làm việc với các cuộc thi hoa hậu của Mỹ và Á Châu, nghĩa là giám khảo khi chấm điểm xong, sẽ đưa điểm cho nhân viên của hãng này, rồi đưa ra list (danh sách) điểm của những người vào vòng tiếp cận, chứ Ban Tổ Chức không dính líu gì vào điểm này cả, như vậy để cho không ai có thể cho là ban tổ chức hay ban giám khảo thiên vị với thí sinh nào.

Ở cuộc thi này, bên cạnh ban tổ chức, còn phải nói đến những tình nguyện viên, đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để giúp cho cuộc tuyển lựa được hoàn hảo. Một trong những tình nguyện viên đó là cô Theresa Lê, từng đoạt giải thân thiện trong cuộc thi Miss Việt Nam USA, phụ trách phần tập luyện cho các thí sinh, cô cho biết:

“Trong cuộc sống của em, em không được tiếp xúc hay làm việc với cộng đồng Việt Nam của mình nên em dùng kinh nghiệm riêng của mình để giúp. Khi em gặp gỡ và nói chuyện với các cô thí sinh, em rất là mê vì có nhiều cô đến từ Pháp, Canada, Thuỵ Điển, Hoà Lan …

Họ đã đem văn hoá từ nước của họ đang sinh sống đến pha trộn với những người ở Mỹ, tự nhiên mình cảm thấy rất hoàn hảo…vì tiếng mẹ đẻ của mình, tức là tiếng Việt Nam đã kết hợp mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Điều đó thật là tuyệt hảo.” Riêng với cô Lysabelle Phạm, cũng là một tình nguyện viên, phụ trách phần liên lạc cho các thí sinh thì tâm sự: “Vì em muốn giúp cho cộng đồng Việt Nam mình, em muốn gần gũi những người Việt Nam hơn, và nhất là muốn làm bạn với những cô thí sinh từ nước khác đến. Khó khăn nhất là mỗi ngày phải dậy sớm, và đi ngủ rất trễ, và việc thì không thể hết. Nhưng đó cũng là niềm vui nhất của em. Mỗi cô có một vẻ khác nhau và tính tình rất dễ thương, em học hỏi rất nhiều nơi họ, cũng như trao đổi ý kiến, văn hoá với nhau. Em thấy rất là mừng.”

Cô Linda Vi Trâm Nguyễn

Trong đêm chung kết 26-8, tại khách sạn MGM Grand, với hơn 4000 người tham dự, cô Linda Vi Trâm Nguyễn, năm nay 22 tuổi, đến từ tiểu bang Washington, đã đoạt danh hiệu hoa hậu Việt Nam hoàn vũ. Cùng với những quà tặng có giá trị, cô còn được nhận số tiền thưởng là 50000 Mỹ kim.

Được biết, Linda Vi Trâm Nguyễn hiện nay đang là sinh viên năm thứ ba trường Washington University, thuộc ngành chính trị và kinh tế.

Cô sinh ra và lớn lên ở thành phố Seattle. Cha cô là một kỹ sư trong hãng máy bay Boeing và mẹ hiện làm trong một nhà máy. Là con gái út duy nhất trong gia đình, cùng với hai anh trai, ngay từ khi còn nhỏ, cả ba anh em luôn được cha mẹ nhắc nhở đến văn hoá, phong tục tập quán của người Việt, cô nói: “Từ nhỏ, ba mẹ em đã dậy tiếng Việt, và đi nhà thờ mỗi tuần cũng là của người Việt nên đọc Kinh Thánh cũng toàn là tiếng Việt thôi. Có mấy người nói em gửi hình vô đi thi thử, nếu thắng giải thì vui, còn nếu không thì cũng có kinh nghiệm gặp gỡ bạn bè mới cho vui.”

Cô cũng cho biết, khi vào chung kết, ban giám khảo đã hỏi cô ý nghĩa của câu ca dao: Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Và cô đã trả lời rằng:

“Câu ca dao em chưa học thuộc lòng nhưng mà em biết ý nghĩa của câu này là nói về đoàn kết. Em trả lời từ tấm lòng của em thôi, em nói là: khi nghe câu này, em nhớ đến cộng đồng của người Việt mình, em tâm sự với khán giả là có nhiều lúc, em thấy cộng đồng mình cũng hơi cạnh tranh với nhau.

Câu ca dao em chưa học thuộc lòng nhưng mà em biết ý nghĩa của câu này là nói về đoàn kết. Em trả lời từ tấm lòng của em thôi, em nói là: khi nghe câu này, em nhớ đến cộng đồng của người Việt mình, em tâm sự với khán giả là có nhiều lúc, em thấy cộng đồng mình cũng hơi cạnh tranh với nhau.

Em nghĩ là nếu cộng đồng của mình đoàn kết lại để cạnh tranh với cộng đồng bạn như Tàu, Phi, thì cộng đồng mình sẽ mạnh hơn và phát triển hơn trong mọi lãnh vực, kinh doanh, học vấn và trong mọi lãnh vực khác.”

Thành lập hội Mission Việt Nam

Được hỏi, cô có dự tính gì sau khi đoạt giải hoa hậu Việt Nam hoàn vũ, cô cho biết: “Em dự tính là trong năm nay em sẽ về Việt Nam vì em đang thành lập hội Mission Việt Nam, em và một số bạn của em là bác sĩ và nha sĩ muốn về những làng nghèo của Việt Nam để làm việc thiện, chẳng hạn như giải phẫu hay phát thuốc.

Tiền thưởng của em, một phần để trả học phí vì em dự định vào trường Luật, một phần em bỏ vào quỹ của Hội Mission Việt Nam do em thành lập. Ở Việt Nam, em thấy có nhiều bạn bằng tuổi em có nhiều khả năng để tiến tới nhưng không đủ phương tiện, không có tiền để mua sách học. Mình ở bên Mỹ, có nhiều may mắn, phần nào đó mình có thể giúp thì mình nên giúp.”

Ngoài ra, cô cũng cho biết quan niệm của cô về cuộc thi hoa hậu: “Nhiều người nghĩ đến hoa hậu chỉ là vẻ đẹp ở ngoài, chỉ để lên sân khấu trình diễn thời trang.

Em muốn chứng minh cho mọi người rằng: là một người đại diện cho phụ nữ Việt Nam thì phải khác, phải thực tình yêu quê hương, yêu cộng đồng Việt Nam của mình. Chính vì thế, em sẽ cố gắng trong năm nay về Việt Nam để làm việc thiện và quan trọng nhất là luôn cố gắng bảo tồn văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam mình.”

Quí vị vừa nghe các chi tiết liên quan đến cuộc thi hoa hậu Việt Nam hoàn vũ cùng lời tâm tình của cô Linda Vi Trâm Nguyễn, người đoạt giải hoa hậu Việt Nam hoàn vũ 2006. Trang Phụ Nữ xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị cùng các bạn trong chương trình kỳ sau.

Thông tin trên mạng:

- Miss Vietnam Global

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.