Cái chết không bình thường của Hòa thượng Thích Ðức Chính


2006.07.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Liên quan đến lời tố cáo bị đánh đập, bị bức cung của 8 nạn nhân trong vụ án "Trộm vật đồ cổ" ở tỉnh Bắc Giang dẫn đến cái chết của vị Hòa thượng Thích Ðức Chính tức Phan Hữu Hường vào đầu năm 2004. Trong những buổi phát thanh trước, nạn nhân trong vụ án này là cư sĩ Phạm Mạnh Hùng và Ðại đức Thích Tâm Thương đã kể lại những gì diễn ra trong quá trình điều tra vụ án.

Ðại đức Thích Ðạo Sơn tức Nguyễn Quý Ðoan tại phiên toà xét xử.

Hôm nay trong câu chuyên liên quan đến cái chết của Hòa thượng Thích Ðức Chính, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi của Việt Hùng với Ðại đức Thích Ðạo Sơn tức Nguyễn Quý Ðoan từng lãnh bản án nặng nhất 9 năm tù nay được tạm tha. Trước tiên Ðại đức Thích Ðạo Sơn trình bày về những việc làm của các cấp chính quyền điều tra vụ án.

Ðại đức Thích Ðạo Sơn: Vấn đề chính, một là ép buộc bắt ký khống bản cung, đánh đập, dùng khóa số 8 treo hai tay ngược về đằng sau, treo lên cửa sổ, cái thứ ba là dùng dùi cui điện đánh người ta ngất rồi bắt đầu đưa lên lấy bã chè đổ vào mặt để cho chúng tôi tỉnh lại là thứ nhất.

Cái thứ hai nữa là ông Phạm Ðình Ðộ, cơ quan cảnh sát điều tra của huyện đánh tôi bị nôn ra rồi bắt đầu là lấy 2 con gián chết nhép vào mồm tôi, còn chuyện bị cởi quần cởi áo là chuyện thường xuyên ....

Việt Hùng: Thời gian đó là thời gian nào thưa Ðại đức?

Ðại đức Thích Ðạo Sơn: Thời gian đó là thời gian tôi mới bị bắt ở trên huyện Lục Nam, trong 9 ngày là bị như thế. Về tỉnh thì cũng có Hà Văn Quang, Nguyễn Ngọc Oanh, Chu Ba Huy, Nguyễn Quyết Thắng, Lê Bá Thảo, Lê Văn Dũng, Nguyễn Khương Duy, ông Dũng, ông Thảo là phó Thủ trưởng cơ quan thứ nhất, thứ hai, thứ ba ....mà còn dùng những cực hình, đánh đập với tôi là người tu hành mà còn đánh đập chúng tôi như thế.

Việt Hùng: Thời gian bị đánh như vậy Ðại đức có thể ước chừng khoảng bao nhiêu lần...

Bạn nghĩ gì về vụ việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Ðại đức Thích Ðạo Sơn: Không nhớ được ạ, bởi vì toàn đi lấy cung đêm thôi, nhưng mà giờ thì đầu óc nó cũng ...không nhớ được.

Việt Hùng: Nhưng mà thời gian kéo dài khoảng bao lâu?

Ðại đức Thích Ðạo Sơn: Tôi bị bắt là từ (20-09-2003) cho đến (28-06-2006) thì tôi được ra, thời gian tôi đi cung khoảng gần 2 năm trời. Trong thời gian đầu thì bị như thế, đánh tôi cùng với ông Phan Hữu Hường là thầy tôi, treo mỗi người một bên, thầy tôi có nói, thôi con phải cố gắng giữ gìn để mà kêu oan, minh oan cho bố... chúng nó đã ép buộc bố con mình nhận thì bố con mình phải cố gắng để mà cứu lấy mạng sống.

Việt Hùng: Ðại đức vừa mới nói đến Thầy của Ðại đức là Phan Hữu Hường tức là Hòa thượng Thích Ðức Chính, theo nhũng thông tin chúng tôi ghi nhận được thì...

Ðại đức Thích Ðạo Sơn: Chết ở trong Trại, chết ở trong Trại...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Theo dòng câu chuyện:

- Có dấu hiệu một vụ án oan

- Phỏng vấn ông Phạm Mạnh Hùng, nạn nhân của vụ xử tù oan ở Bắc Giang

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang