Vì sao có tin chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết bị đình hoãn ?


2007.05.28

Việt Long – Bùi Tín, đài RFA

Có thêm tin tức từ Washington và Hà Nội liên quan đến việc chuyến công du sang Hoa Kỳ của chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, sẽ bị đình hoãn và khó lòng diễn ra trong năm nay. Việt-Long tường trình.

ChristopherUsVietnam200.jpg
Ông Christopher Hill, Phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Ðông Á-Thái Bình Dương, và Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết hôm 23-5-2007. AFP PHOTO

Giới thạo tin tại Washington cho bíêt một trong những nguyên do khiến hành pháp Hoa Kỳ có thể đình hoãn chuyến công du của chủ tịch Việt Nam sang Mỹ là việc Việt Nam đã thất hứa và coi khinh Hoa Kỳ khi không trả tự do cho người bất đồng chính kiến Nguyễn Vũ Bình.

Phía Hoa Kỳ từng tỏ ra lạc quan về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Mỹ, khi phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm hứa hẹn với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice là Việt Nam sẽ thả ông Nguyễn Vũ Bình. Đó là yêu cầu trước nhất của bà Rice sau những câu xã giao, trong buổi tiếp phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam tại Washington.

Tin tức thân cận với toà Bạch ốc cho hay, giới lãnh đạo Mỹ cho rằng khi Hà Nội không giữ được lời hứa trong một việc có tính cách cá nhân như vậy, thì không thể nào tin cậy họ trong những vấn đề mang tính cách chiến lược giữa hai quốc gia.

Cũng theo những người thạo tin thân cận với hành pháp Mỹ, thì Hoa Kỳ vẫn tỏ ra kiên nhẫn khi cử đặc sứ Christopher Hill sang Hà Nội, với nhiệm vụ chính thức là đặt lại yêu cầu về nhân quyền với Hà Nội, ngụ ý ràng buộc vấn đề này với việc thảo luận về chuyến công du của chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Tin tức tiết lộ thêm, sau đó thì hành pháp Mỹ hết sức phẫn nộ khi được báo cáo là nhà lãnh đạo Việt Nam cứ nhắc lại luận điểm thường ngày, là Việt Nam không giam giữ ai vì tội chính trị hay vì tự do ngôn luận, mà chỉ kết án những người có hành vi phạm pháp.

Song song với những tin tức có chiều bất lợi cho chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết, những nguồn tin thông thạo vừa kể cũng nhấn mạnh rằng hành pháp Mỹ chưa chính thức quyết định huỷ bỏ chuyến thăm đó.

Bạn nghĩ gì về tin này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Tin cho biết là hôm thứ năm tuần trước, đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ , ông Nguyễn Tâm Chiến đã đến bộ ngoại giao và Uỷ ban ngoại giao Thượng Viện Hoa Kỳ để nói chuyện về vấn đề này.

Tin cho hay ông đại sứ Việt Nam tỏ ra rất lo âu, nói với phía Mỹ khoan hãy công bố điều gì chính thức, để ông có thời gian bay về Việt Nam báo cáo và góp ý kiến với lãnh đạo Hà Nội tình hình nghiêm trọng về lập trường cứng rắn cùng những phản ứng mạnh của Washington trước vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Dường như phía Hoa Kỳ có đáp ứng thuận lợi trước đề nghị của ông đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, tuy không hứa hẹn điều gì.

Trong khi đó tin tức từ Hà Nội do cựu đại tá nhà báo Bùi Tín cho biết thêm một số chi tiết mới về việc này:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.