Tình trạng phát triển bệnh tiểu đường tại Việt Nam


2006.02.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tại Châu Á đang vượt xa Châu Âu, vốn là khu vực trước đây đứng hàng đầu về căn bệnh này. Đáng quan ngại hơn, tại Châu Á đang có chiều hướng gia tăng bệnh tiểu đường ở những người trẻ. Đó là cảnh báo được giới chuyên môn đưa ra tại hội nghị quốc tế về bệnh tiểu đường diễn ra ở Hà Nội từ ngày 21-24 tháng này.

DiabetesInsulin200.jpg
Tiểu đường là một bệnh mạn tính nguy hiểm. Photo courtesy of fda.gov

Tiểu đường là một bệnh mạn tính nguy hiểm, đe doạ nghiêm trọng đến tính mạng con người và gây ra nhiều biến chứng.

Riêng tại Việt Nam, ước đoán có tới 1 triệu 300 ngàn người trên dưới 30 tuổi, trong tổng số khoảng từ 2 đến 2 triệu rưỡi người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là hơn phân nửa số này không biết mình đã nhiễm bệnh.

Trà Mi trao đổi với bác sĩ Trần Lâm, chuyên khoa nội, bệnh viện Triều An ở TPHCM để tìm hiểu thêm. Bác sĩ Lâm nhận xét về tình trạng phát triển bệnh tiểu đường tại Việt Nam:

Bác sĩ Trần Lâm: Mỗi năm tỷ lệ bệnh tiểu đường tại Việt Nam mỗi gia tăng, chủ yếu do thay đổi trong khuynh hướng ăn uống, chế độ dinh dưỡng, không kiêng khem chất ngọt, chất mỡ …

Trà Mi: Xin hỏi thăm bác sĩ hiện ngành y tế Việt Nam đã có những hoạt động nào giúp phòng chống bệnh tiểu đường, hoặc có những dịch vụ nào chăm sóc bệnh nhân của căn bệnh đang phổ biến này?

Bác sĩ Trần Lâm: Bây giờ người ta thông tin tuyên truyền, vài khu vực hay bệnh viện có những câu lạc bộ về bệnh tiểu đường..Hầu như ở thành phố mình chưa có 1 bệnh viện nào chuyên khoa về tiểu đường cả, mà trong những bệnh viện lớn thường có khoa về nội tiết chữa trị bệnh tiểu đường luôn…

Trà Mi: Thưa những khó khăn lớn nhất trong công tác chữa trị bệnh tiểu đường tại Việt Nam là gì?

Bác sĩ Trần Lâm: Rất nhiều khó khăn. Ở Việt Nam, những người có điều kiện, có trình độ thì mới chú ý đến căn bệnh này và lo chạy chữa, chứ hầu hết bệnh nhân tiểu đường thường không có điều kiện đựơc chăm sóc kỹ lưỡng và thường xuyên đâu. Chỉ chừng 30-40% người mắc tiểu đường biết mình mắc bệnh và được theo dõi, điều trị thôi…

Trà Mi: Làm sao người ta có thể phát hiện được rằng có bị mắc bệnh tiểu đường hay không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Trần Lâm: Những triệu chứng thông thường là sụt cân, hoặc cũng có dạng tiểu đường mà tự nhiên béo phì. Có người triệu chứng không rõ, nhưng biểu hiện thường thấy nhất là ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, thấy cơ thể mỏi mệt…

Trà Mi: Xin bác sĩ một lời khuyên làm sao có thể phòng ngừa đựơc căn bệnh tiểu đường?

Bác sĩ Trần Lâm: Chủ yếu là ăn uống kiêng cữ, hạn chế đồ ngọt, giảm bớt ăn tinh bột vì chất bột vào cơ thể cũng biến dưỡng thành chất đường. Tinh bột có bánh mì, cơm, hủ tiếu..vv..vv..

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay.

Thông tin trên mạng:

- Diabetes: A Growing Public Health Concern

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.