Hầu hết luật sư Việt Nam không chuyên nghiệp


2006.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Đầu tháng 8 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư Pháp đã tổ chức cuộc tọa đàm về tác động của Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ đối với nghề luật sư và trọng tài.

Các luật sư tham dự một phiên toà tại Sài Gòn. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Đa số ý kiến được nêu ra trong buổi tọa đàm là số lượng cũng như chất lượng của luật sư trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu của hội nhập một khi các công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam làm ăn buôn bán.

Mời quý thính giả theo dõi bài tường trình sau đây của Trường Văn sau khi trao đổi với một số luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đã tham dự tọa đàm.

Theo ông Lê Hồng Sơn, tính đến nay cả nước có 3918 luật sư, kể cả luật sư tập sự. Tuy nhiên theo các con số do ông Sơn đưa ra thì số lượng luật sư vừa kể không thấm vào đâu cả so với số dân trong cả nước cũng như tính tới nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý càng ngày càng tăng của người dân.

Thiếu luật sư

Tỉ lệ luật sư so với dân số của Việt Nam là 1/21.215 trong khi đó tỉ lệ này ở Nhật là 1/4546, Thái Lan 1/1526, Singapore 1/1000 và Hoa Kỳ là 1/250.

Ngay chính Phó vụ trưởng vụ Đại Học và sau Đại Học Ngô Kim Khôi cũng nhận định là tỉ lệ các môn Mác-Lênin chiếm 11% thời lượng chương trình đại học là quá nhiều.

Số lượng luật sư tại Việt Nam tập trung vào các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quãng Nam, Cần Thơ.. Những thành phố khác tại miền Thượng Du và Trung Du Bắc Việt, Cao nguyên Trung Phần, số luật sư chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Có những địa phương như Điện Biên, Lai Châu, số luật sư cần thiết để thành lập đoàn Luật sư cũng không đủ cho nên nhiều khi một số phiên toà phải bị đình hoãn vì không có luật sư hoặc phải chờ luật sư ở các tỉnh khác đến trợ giúp.

Mặt khác, trong số gần 4000 luật sư hiện có chỉ có hơn một nửa luật sư là được đào tạo chính qui thành luật sư, số luật sư còn lại chưa qua một trường lớp đào tạo nào hoặc là được miễn đào tạo theo như qui định hiện hành.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm giải thích về tình trạng này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Luật sư Phạm Thị Vạn Thanh thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng cho rằng có nhiều cử nhân luật ra trường không nắm vũng những khái niệm cơ bản của luật pháp. Nguyên do là do việc đào tạo tại trường Luật vẫn còn nhiều điều không hợp lý dẫn đến tình trạng kiến thức cũng như khả năng của sinh viên tốt nghiệp thấp.

Lãng phí thời giờ

Mới đây tại hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học phía Nam tổ chức tại Cần Thơ, hầu hết các hiệu trưởng đếu có ý kiến là dành một năm để sinh viên theo học các môn chính trị và quân sự là quá nhiều, sinh viên chỉ còn hai hay 3 năm để học chuyên môn.

Ngay chính Phó vụ trưởng vụ Đại Học và sau Đại Học Ngô Kim Khôi cũng nhận định là tỉ lệ các môn Mác-Lênin chiếm 11% thời lượng chương trình đại học là quá nhiều.

Luật sư Fred Burke thuộc chi nhánh công ty Luật Baker & McKenzie cho rằng các sinh viên Luật Việt Nam đã lãng phí thời giờ học thuộc lòng các văn bản luật nhưng đến khi tốt nghiệp thì những văn bản này đã hết hiệu lực.

Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng văn phòng luật sư Tư vấn độc lập cũng xác nhận tình trạng thiếu tinh thông ngọai ngữ của các luật sư Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Để việc đào tạo sinh viên Luật có hiệu quả hơn, luật sư Fred Burke cho rằng cần trang bị kiến thức thực tiển về tranh tụng cho các giảng viên bằng cách cho họ được hành nghề luật sư vì hiện nay các giảng viên là công chức nên theo luật những người này không thể làm luật sư được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang