Câu chuyện âm nhạc với nữ ca sĩ Hà Trần


2007.08.05

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Trong một chương trình của mục này vào tháng 11 năm ngoái, Thy Nga có đề cập đến cuốn Album “Đối thoại 06” của Hà Trần. Qua đầu năm nay thì được biết là

HaTran150.jpg
Ca sĩ Hà Trần. Photo courtesy hatranmusic.com

Hà Trần: Thưa chị Thy Nga và thưa quý thính giả đài RFA, Thu Hà nhận được những phần thưởng cho cái cuốn Album của mình rất là bất ngờ, bởi vì cũng giống như là trường hợp khi mà Thu Hà ra mắt cuốn Album “Nhật thực” thì cuốn “Đối thoại 06” này cũng là một phong cách âm nhạc hoàn toàn mới đối với thị trường âm nhạc bằng phẳng của Việt Nam gây nhiều nguồn dư luận trái ngược. Cũng có nhiều người rất thích, nhưng cũng có nhiều người cho rằng quá kỳ lạ đối với thẩm mỹ của họ.

Thế nhưng mà … rất là ngạc nhiên! “Đối thoại 06” được chọn là “Album yêu thích nhất” trên trang web chuyên về âm nhạc Nhacso.net.

“Đối thoại 06” còn được giải thưởng của báo Lao Động bình chọn là 1 trong 9 Album hay nhất của năm, và giải thưởng “Âm nhạc cống hiến” của báo Thể thao và Văn hóa, cũng là giải dành cho Album xuất sắc nhất của năm.

Giải thưởng này rất là vinh dự vì tuy là của một tờ báo đứng ra tổ chức nhưng qui tụ những ý kiến của các phóng viên chuyên về Văn hóa bình chọn theo đó, giải được trao là do nỗ lực không ngưng nghỉ của Hà Trần trong việc tìm hướng phát triển, giới thiệu âm nhạc của Việt Nam với nước ngoài, và hợp tác với thế giới. Kết hợp ca khúc Việt Nam với phong cách đang thịnh hành ở các nước Âu Mỹ.

Thy Nga: Đó là trong nước, còn phía Mỹ, nơi Hà định cư thì Album “Đối thoại 06” mà Hà từng gọi là “cuộc đối thoại Đông-Tây” sản phẩm này đã vào được thị trường âm nhạc nước ngoài ra sao?

Hà Trần: Thu Hà có giới thiệu trên hệ thống gọi là Phát hành tự do của các nghệ sĩ gọi là cdbaby.net thì cuốn của Thu Hà cũng bán được khá nhiều, mà cái điều ngạc nhiên là những người mua, có những thính giả người Việt sinh sống ở nước ngoài, đồng thời cũng có thính giả người Âu và người Mỹ trắng.

Khi feedback thì họ nói là được giới thiệu bời người mua trước, thì đấy là cái tín hiệu mà Thu Hà nghĩ là đáng mừng, Thu Hà nghĩ là không phải ca sĩ nào cũng có thể làm được cái chuyện đó, nhất là trong cái cuốn Album của Hà, Hà chỉ hát duy nhất một bài bằng tiếng Anh, còn lại là hát tiếng Việt hết.

“Quê nhà” …

Thy Nga: Nay ở Mỹ đã hơn 3 năm, về phương diện thăng tiến sự nghiệp ca hát, Hà thấy được như mong muốn không?

Hà Trần: Trong ba năm đó thì Hà đã làm được hai Album có phát hành tại hải ngoại, đó là “Đối thoại 06” và cuốn mới đây là “Trần Thu Hà / Tình ca qua thế kỷ” một sản phẩm Thu Hà làm cho trung tâm Thúy Nga.

Thu Hà cũng liên tục đi trình diễn các nơi, được khán giả hải ngoại biết đến nhiều hơn và được công nhận thì Thu Hà thấy đấy cũng là một bước tiến trong sự nghiệp của mình vì như chị cũng biết là trong nước và hải ngoại, có hai cái thị trường âm nhạc rất khác nhau.

Có những ca sĩ nổi tiếng, thành danh ở trong nước nhưng khi ra hải ngoại hát thì không được ưa chuộng lắm. Và ngược lại, có những ca sĩ hải ngoại rất nổi tiếng nhưng khi về trong nước hát thì chỉ gây nên một cái hương vị lạ thôi! còn để mà gọi là lâu dài ở trong lòng người nghe thì lại chưa chắc đã bằng các ca sĩ trong nước.

Cái sự phân biệt này có nhiều lý do: về chính trị, và cả lý do gọi là thẩm mỹ âm nhạc khác biệt của hai bên.

Thì cũng rất khó khăn để mà làm sao vẫn giữ được cái hình ảnh của mình, như Thu Hà từng có ở trong nước, đồng thời lại được công nhận ở hải ngoại nữa. Được sự công nhận đấy thì Thu Hà thấy là cái nỗ lực và rất vất vả chứ không đơn giản.

Thy Nga: Cách nay hơn một tháng, Hà phát hành Album mới. Xin Hà cho thính giả biết sơ qua về cuốn này.

Hà Trần: Dạ thưa Chị, “Tình ca qua thế kỷ” là một cuốn Album hợp tác của HàTrần Productions với trung tâm Thúy Nga, nói đúng ra là Thu Hà thực hiện Album này cho trung tâm Thúy Nga.

Một số khán giả thắc mắc tại sao lại là “Tình ca qua thế kỷ”? Thực ra thì những bản nhạc này đã có rất lâu, một số bản cũng đã biết bao nhiêu người hát nhưng cho đến ngày hôm nay, những bản nhạc đó vẫn còn vang động trong lòng người nghe, và vẫn còn được yêu thích.

“Gửi người em gái” nhạc phẩm của Đoàn Chuẩn là bài hát mà cô ca sĩ này hài lòng nhất trong cuốn “Tình ca qua thế kỷ” Hà Trần: Đặc biệt điều nữa là có nhạc phẩm mà Thu Hà đã hát cho chương trình Fashion show của Chloe Đào. Sau đó thì có rất nhiều khán giả trẻ email về trung tâm Thúy Nga hỏi bài đó tên là gì? ai hát? Họ rất thích bài ấy nên trung tâm quyết đưa vào cuốn “Tình ca qua thế kỷ” của Thu Hà.

“Những con đường tình yêu” nhạc ngoại quốc, Nhật Ngân viết lời Việt, trình bày theo phong cách nhạc Ambient … Thy Nga: Cơ sở Hà Trần Productions phát triển ra sao?

Hà Trần: Dạ thưa Chị, cơ sở của Hà là một cái công ty nhỏ, xuất phát từ ý nguyện của Hà là ngoài việc phát triển sự nghiệp âm nhạc thì sau này, Thu Hà muốn giúp đỡ các bạn trẻ, bởi vì Thu Hà nghĩ rằng … đơn giản thôi là cuộc đời ca sĩ không có bao lâu, và Thu Hà là một cái người thích làm công việc đứng ở phía sau hơn là ra phía trước trình diễn ra công chúng.

Thì nó có một cái phần nào đấy ở trong Hà, cái phần của một người sản xuất chưa được có cơ hội thực hiện.

Thì cơ sở Hà TrầnProductions của Hà trong vòng 3 năm nay đã sản xuất được một cuốn Album cho Hà, đó là cuốn “Đối thoại 06”. Ngoài ra, HàTrầnProductions cũng hỗ trợ cho một số chương trình hoạt động âm nhạc của các nhóm nhạc trẻ Mỹ gốc Việt. Họ hay lắm nhưng mà chưa được biết tới nhiều. Thì công ty của Hà đã làm được 2 chương trình hỗ trợ cho một nhóm ở đây.

Ngoài ra, cũng góp phần hỗ trợ cho hệ thống gọi là “Vietnamese Artists Network” HàTrần Productions cùng với một số bạn thiết lập từ tháng 9 năm 2006, đến nay thì đã có gần 700 thành viên. Mình liên kết nghệ sĩ gốc Việt trên toàn thế giới lại, cùng nhau làm gì đó vui vui, và mình hy vọng một sự thay đổi trong âm nhạc Việt Nam.

Mỗi thế hệ phải sinh ra những con người mới, nếu không thì cái nền âm nhạc sẽ mai một, thì mình phải có những gương mặt mới và các phong trào mới. Thì đó là công việc Hà và các bạn của Hà hướng tới, tức là hướng tới những nghệ sĩ trên toàn thế giới không phân biệt tuổi tác, nơi ở, tôn giáo, quan điểm chính trị, ... mình là người nghệ sĩ.

Thì có người làm thơ, hội họa, làm phim, âm nhạc, múa Ballet, ... tất cả cùng sinh hoạt với nhau thông qua trang Network đó. Đa số là người ở Mỹ, ở châu Âu. Người Việt ở hải ngoại nhiều hơn. Trong nước cũng có một số các bạn tham gia Network này nhưng nó chưa phổ biến ở Việt Nam bởi vì họ không được cập nhật nhiều, và khi mà trao đổi với nhau thường thường bằng tiếng Anh thì họ ngại, phải viết nói chuyện bằng ngôn ngữ khác.

Phần đông là người Việt ở nước ngoài, họ rất trẻ và Hà thấy trong số đó, rất nhiều người tài năng, đang tìm cơ hội để giới thiệu mình và để vươn lên, thì mục đích của “Vietnamese Artists Network” là giới thiệu những gương mặt như thế, trợ giúp cho họ để họ được nhìn thấy, ở diện rộng hơn.

Trong âm thanh nhạc bản “Những con đường tình yêu” câu chuyện giữa Thy Nga với nữ ca sĩ Hà Trần đã kết thúc … chào tạm biệt quý thính giả …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.