Minh Tuyết và những tình khúc ướt át


2007.06.10

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Thưa quý thính giả và các bạn yêu nhạc, trong bảng tổng kết của làng ca nhạc hải ngoại năm ngoái, 2006, Minh Tuyết được coi là nữ ca sĩ “ăn khách” nhất.

MinhTuyetCD200.jpg
CD "Làm sao Anh biết" của Minh Tuyết.

Minh Tuyết có khuôn mặt xinh xắn, thân hình gợi cảm nhưng đặc biệt là đôi mắt mài mại, có vẻ gì đó là lạ. Những người ái mộ đều cho rằng cô ngày càng quyến rũ, và có thể nói là từ sau khi gia nhập trung tâm Thúy Nga cách nay 5 năm, Minh Tuyết đã hoàn toàn “lột xác” trong phong cách trình diễn.

“Đã không yêu thì thôi” ca khúc mà giới trẻ yêu cầu Minh Tuyết hát nhiều nhất dạo gần đây …

Minh Tuyết là tên thật của cô ca sĩ này, chào đời tại Saigon sau chiến tranh, là con út trong một gia đình ưa chuộng văn nghệ. Về quá trình ca hát, cô kể lại:

Minh Tuyết: Dạ, lúc Minh Tuyết còn rất bé, đã được Ba tập hát, rồi sau đó, tập hát tại những nhà thiếu nhi, đi hát cho những chương trình thiếu nhi, sau đó là những chương trình học sinh sinh viên.

“Vắng anh” Minh Tuyết - Cẩm Ly song ca …

Thy Nga: Thế Minh Tuyết học hát từ những ai?

Minh Tuyết: Người thày đầu tiên là Bố của Minh Tuyết. Sau đó, Minh Tuyết sinh hoạt tại nhà hát thiếu nhi Quận 10 rồi vô nhóm “Tuổi Học trò” nhạc sĩ Trần Thanh Tùng là người chỉ dạy cho Minh Tuyết, và khi chuẩn bị thi “Tiếng hát Truyền hình” thì nhạc sĩ Triều Dâng đã dìu dắt Minh Tuyết trên bước đường ca hát.

Thy Nga: Nghe nói Minh Tuyết đoạt nhiều giải thưởng lắm, đúng không?

Minh Tuyết: Minh Tuyết từ nhỏ tới lớn, lúc nào cũng được lãnh giải, mà giải văn nghệ thì nhiều. Nhớ coi … lúc Minh Tuyết thi “Tiếng hát Thanh niên Học sinh” thì đậu giải nhất. Năm 16 tuổi rưỡi, đậu giải khuyến khích của vòng Chung kết, và năm 17 tuổi thì đậu giải nhì “Tiếng hát Truyền hình toàn quốc”.

Sau đó thì Minh Tuyết trở thành ca sĩ chuyên nghiệp và đi hát hầu như tại tất cả các phòng trà, tụ điểm ca nhạc, và các sân khấu lớn ở Việt Nam.

Sau một năm thì Minh Tuyết tham gia một cuộc thi nữa là “Những tiết mục hay nhất” do nhà hát Hòa Bình, một trong các nhà hát lớn nhất tại Saigon, Minh Tuyết đậu giải “Tiết mục song ca hay nhất” cùng với chị Cẩm Ly, trong bài “Hỡi người tình”

“Hỡi người tình” Minh Tuyết hát với Cẩm Ly, đây cũng là bài đã làm nên tên tuổi cặp song ca Minh Tuyết - Cẩm Ly hồi đó ở Việt Nam …

Do ái mộ nữ ca sĩ Ngọc Lan thành ra Minh Tuyết luôn thích hát những nhạc bản mà Ngọc Lan từng trình bày …

Hai chị em Cẩm Ly, Minh Tuyết thường hát những ca khúc của lứa tuổi học sinh, sinh viên như “Con đường đến trường”, “Tuổi 17”, …

Minh Tuyết: Khoảng chừng hai năm thì trung tâm Kim Lợi, hồi đó gọi là trung tâm Mưa bụi, mời Minh Tuyết với Cẩm Ly ký độc quyền. Sau đó thì Hà Phương, chị thứ 5 của Minh Tuyết, cũng được trung tâm Kim Lợi ký độc quyền, và ba chị em tiếp tục con đường ca hát. Được vài năm, kế Minh Tuyết qua Mỹ.

Thy Nga: Sự nghiệp ca hát đã có chút tên tuổi ở Việt Nam tuy vậy, khi qua Mỹ vào cuối năm 1997, Minh Tuyết phải bắt đầu lại từ đầu nhưng cũng may là cô được chủ một tiệm bán băng nhạc giới thiệu với trung tâm Tình để rồi được trung tâm này ký độc quyền ngay vào năm 1998. Khi mới hát cho trung tâm Tình, Minh Tuyết còn bỡ ngỡ khi thấy y phục và cách trang điểm trên sân khấu trình diễn ở hải ngoại quá lộng lẫy, so với thời cô hát ở trong nước trước đó.

“Một thời đã xa” …

Sau khi mãn hợp đồng với trung tâm Tình vào tháng Tư 2002, Minh Tuyết được trung tâm Thúy Nga ký độc quyền, và đó là cơ hội cho tên tuổi Minh Tuyết vang xa.

“Những lời mê hoặc” nhạc Pháp, lời Việt do Phạm Duy đặt, Minh Tuyết hát với Trần Thái Hòa

Minh Tuyết hay hát nhạc tình, loại ướt át, cũng thường trình bày nhạc Hoa, và đã có dịp đi lưu diễn tại nhiều quốc gia.

“Sao anh ra đi” là ca khúc nữa mà Minh Tuyết đang được yêu cầu nhiều …

Thy Nga: Với quá trình ca hát như thế hồi còn ở trong nước, và có chị là Cẩm Ly, ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam thì chắc là Minh Tuyết vẫn có nhiều khán thính giả trong nước ái mộ?

Minh Tuyết: Hầu như là những khán giả đi nghe em hát, họ thường tới nói chuyện, hoặc là những người bạn ca sĩ mà em hát chung hồi ở Việt Nam, qua đây gặp lại em, hoặc là khi em về Việt Nam, em đến những quán cà-phê hay những tụ điểm ca nhạc, hoặc bầu Show thì họ thường nói với em là khán giả Việt Nam rất chờ đợi em về để hát cho họ nghe bởi vì hiện nay, họ rất yêu mến những bài em hát.

Thì đó là những lời của những người em gặp, họ nói cho em nghe, còn thì chắc phải chờ câu trả lời là cái show đầu tiên Minh Tuyết xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

Hiện nay, Minh Tuyết rất mong muốn trở lại Việt Nam để hát cho những khán thính giả đã yêu thương Minh Tuyết từ lúc Minh Tuyết chưa đi Mỹ cho đến bây giờ. Thì dự tính có thể là năm sau, Minh Tuyết sẽ trở về hát.

“Làm sao anh biết” của Lê Vũ …

Thy Nga: CD đầu tay của Minh Tuyết là cuốn gì? và tổng cộng tới nay, có bao nhiêu cuốn?

Minh Tuyết: CD đầu tay là cuốn “Giọt mưa” do trung tâm Kim Lợi bên Việt Nam phát hành. Ở hải ngoại, cuốn đầu tiên là “Yêu nhau ghét nhau” của trung tâm Tình. Khoảng từ 15 đến 18 cuốn Minh Tuyết hát một mình. Song ca thì khoảng đâu 7, 8 cuốn.

Vidéo một mình Minh Tuyết thì ra được một cuốn là “Về cuối đường tình”. Một cuốn nữa là “Mơ những ngày nắng lên”. Bây giờ thì Minh Tuyết vừa hoàn tất cuốn CD số 4, trễ lắm là cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ phát hành.

Ca khúc “Làm sao anh biết” kết thúc chương trình về nữ ca sĩ Minh Tuyết … chào tạm biệt quý thính giả …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.