Céline Dion khép lại một chương trong sự nghiệp ca hát


2007.12.16

Thy Nga, phóng viên đài RFA

“I drove all night” …

CelineDion200.jpg
Ca sĩ Celine Dion trong biểu trình diễn live của đài truyền Đức "Westten Dass.." (Let's Make a Bet) ở Leipzig hôm 10-11-2007. AFP PHOTO

Tối thứ Bảy 15 tháng 12-2007, Céline Dion đến buổi cuối cùng chương trình mà cô trình diễn gần 5 năm nay tại Caesars Palace ở Las Vegas, Hoa Kỳ.

Chương trình “A new day” vốn rất hoành tráng, lại thêm phần đặc biệt và cảm động với những lời tạm biệt của Céline.

Las Vegas, đô thị mà nhiều kỳ quan và danh lam thắng cảnh trên thế giới được tái tạo, đặt kế tiếp nhau trên một giải đường, làm cho du khách tưởng chừng như lạc vào giấc mơ huyền hoặc.

Một trong các giấc mơ trở thành hiện thực, là trường hợp của Céline Dion. Người ta đến xem buổi trình diễn tân kỳ, và thưởng thức giọng hát tuyệt vời của cô.

Từ một cô gái tỉnh nhỏ ở Canada, Céline đã trở nên một siêu sao quốc tế về ca hát. Tuy nhiên, lúc nào cô cũng nỗ lực để vượt trội. Sau khi xem “Cirque du Soleil” với cách trình diễn đầy ấn tượng, Céline muốn áp dụng phong cách lạ mắt đó vào chương trình của cô.

Là người năng động, nói là làm cho được, Céline phác họa hình thức mới, kết hợp ca hát với những biểu diễn ngoạn mục. Sân khấu linh động do nhóm Dragone từng được khen ngợi về các chương trình “Cirque du Soleil”, dàn dựng với kỹ thuật tân kỳ.

Hí viện Caesars Palace tại Las Vegas dành rạp Colosseum với bốn ngàn chỗ ngồi, cho Céline Dion và chương trình “A new day”

Hợp đồng 5 năm, và buổi đầu tiên diễn ra hôm 25 tháng Ba, 2003.

“A new day has come” …

Mê ca hát từ thuở bé

Céline Marie Claudette Dion chào đời tại Charlemagne, một thị trấn nói tiếng Pháp ở Canada. Cô là con út trong gia đình có 14 người con. Cha mẹ Céline đều là nhạc sĩ, họ điều hành một câu lạc bộ nhỏ và mỗi cuối tuần, cả nhà đàn hát cho dân địa phương đến nghe.

Năm 12 tuổi, cùng với mẹ và một người anh, Céline soạn một bài hát tiếng Pháp, thâu vào băng. Giọng hát trong cuốn băng đã khiến ông René Angélil, một nhà quản lý có uy tín về ca nhạc, chú ý tới nỗi ông quyết tâm đào tạo cô bé Céline thành ca sĩ danh tiếng.

Để có đủ tiền thực hiện cuốn CD đầu tay cho Céline, ông đem cầm cố cả cái nhà của mình!

Nhận định của ông Angélil không sai, từ năm sau đó, Céline 14 tuổi bắt đầu gặt hái giải thưởng mà … Thy Nga kể ra không xuể, quý vị à.

“Immensité” …

Vươn lên tầm quốc tế

Với mong muốn xâm nhập thị trường lớn nhất thế giới về âm nhạc, là thị trường Mỹ, Céline học tiếng Anh, mỗi ngày chăm chú học 5 giờ đồng hồ. Đến tháng 9 năm 1990 thì Album mang tên “Unison” gồm các bài hát bằng tiếng Anh, đầu tiên của Céline Dion đến với thính giả.

“Where does my heart beat now” là ca khúc vào danh sách “Top hit” của Mỹ hồi đó …

Kế đến, ca khúc “Beauty and the beast” hát trong phim cùng tên của Disney, đem lại cho Céline giải Grammy và giải Oscar về ca hát. Với các giải thưởng hàng đầu này, tên tuổi Céline Dion được đưa lên vị trí quốc tế.

“Beauty and the beast” …

Những bước đường sự nghiệp của Céline như vừa kể, luôn có sự chăm nom tận tình của ông Angélil.

Về phía Céline thì từ sự tin cậy đến cảm mến, cô ngày càng gắn bó với ông René Angélil mặc dù kém tuổi ông rất nhiều.

“Because you loved me” …

Và tuy lên cao trong sự nghiệp, cô không bị cuốn hút theo lối sống phóng đãng thác loạn như nhiều nghệ sĩ khác. Céline luôn thiết tha với đại gia đình, và tình yêu ông René

“The power of love” …

Céline Dion và René Angélil làm lễ cưới vào tháng 12 năm 1994. Sự nghiệp ca hát của Céline tiếp tục thăng hoa với những cuốn Album tiếng Anh, tiếng Pháp

“Et je t’aime encore” …

và những giải thưởng các nơi.

Album “Falling into you” chiếm 2 giải Grammy năm 96. Kế đến, là bài hát làm thổn thức bao trái tim

“My heart will go on” ca khúc trong phim Titanic. Céline kể là khi thâu bài này, với cảm xúc dâng tràn, cô hát một lần là đạt, không phải thâu lại. Dàn nhạc đã phải cố gắng chạy theo, trong khi người ở bên ngoài phòng thâu, theo dõi một cách say mê.

Ca khúc này đem lại cho Céline Dion một tượng Oscar nữa.

Những tâm sự của Céline Dion

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi làm thế nào để thành công, Céline nói:

“Cần phải có mơ ước trong đời sống. Nó cho bạn lối đi để theo đuổi, để tập trung ý tưởng. Tôi mong gặp được nhiều người như vậy, những người mạnh dạn nói lên, là có ý kiến thế này, mong muốn thế kia … Tôi hy vọng là họ thực hiện được điều mơ ước. May mắn sẽ đến với họ.

Bạn biết không, mơ ước của một người, có thể làm thay đổi đời sống của chúng ta, có thể thay đổi thế giới.”

“Power of the dream” …

Céline cùng với những diễn viên của “A new day” từng góp phần trong các công tác từ thiện:

“Như mọi người trên thế giới, tôi bàng hoàng khi nghe đến sự thiệt hại và nỗi thống khổ của những nạn nhân Sóng Thần tại Nam Á. Tôi không thể nào tưởng tượng được những gì mà họ phải trải qua, và quyết định phải làm điều gì đó. Chúng tôi dành ra một buổi trình diễn, lấy tiền để giúp cho họ.

Nhắm là 1 triệu đô-la nhưng có thể hơn thế rất nhiều vì sự ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân và khán giả ái mộ. Tất cả tiền thâu, sẽ được gửi đến UNICEF để giúp những nạn nhân đó làm lại cuộc sống.”

“A world to believe in” …

Song song với việc ca hát, Céline luôn tìm cách dành thời giờ cho gia đình. Đó là lý do vào đêm giao thừa Tết dương lịch 1999, Céline tuyên bố nghỉ trình diễn một thời gian. Điều này gây sửng sốt cho hàng triệu người ái mộ. Nhưng rồi … năm sau đó, nghe tin Céline mang bầu, họ đã đổi buồn thành vui. Mừng cho cô!

Tháng Giêng dương lịch 2001, chú bé René-Charles ra đời. Niềm vui này, Céline bày tỏ trong Album “A new day has come” (Một ngày mới bắt đầu) tung ra tháng Ba 2002.

“A new day has come” …

Trong 5 năm qua, đã có gần 3 triệu người đến xem chương trình “A new day” và đêm hôm qua là buổi trình diễn cuối cùng.

Trước khi nữ danh ca này chia tay với Las Vegas, Ủy hội Du lịch tiểu bang Nevada đã trao tặng Céline Dion giải “Entertainer of the new millenium” (Nghệ sĩ của tân thiên niên kỷ) ghi nhận sự thành công rực rỡ của chương trình “A new day”, và những đóng góp từ thiện của cô cho người dân trong vùng.

Đầu tháng trước thì Céline Dion nhận giải “Ca sĩ Huyền thoại” từ tay ông Hoàng Albert của vương quốc Monaco.

“Taking chances” là tên bài hát cũng như Album mà Céline Dion mới phát hành …

Như lời bài hát (Hãy nắm lấy cơ may), Céline không nghỉ lâu đâu. Cô sắp sửa lên đường, cuộc lưu diễn mang tên “Taking chances” qua 5 châu lục, sẽ đưa Céline Dion đến với người ái mộ, ở các nơi.

“A world to believe in” …

Trong âm thanh ca khúc “A world to believe in”, Thy Nga xin kết thúc chương trình về Celine Dion … chào tạm biệt quý thính giả và các bạn…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.