Sinh hoạt ca nhạc trong năm Đinh Hợi


2008.01.28

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chỉ mươi ngày nữa là hết năm Đinh Hợi, Thy Nga mời quý vị và các bạn điểm lại các sự việc đáng chú ý trong sinh hoạt ca nhạc Việt Nam trong năm sắp kết thúc nhé.

PigLunarNewYear200.jpg
Năm Định Hợi được nhiều người coi là năm "Heo Vàng", rất tốt để sinh con đẻ cái. RFA file photo.

Năm “Heo vàng”

Nghe mọi người nói là năm Đinh Hợi rất quý hiếm cho chuyện sinh con đẻ cái, nữ ca sĩ Như Quỳnh của làng ca hát hải ngoại tiến hành kế hoạch “Heo vàng”.

Đến tháng Ba dương lịch thì Như Quỳnh “vượt cạn một mình” và trình làng bé gái với tên gọi là Melody, nghĩa là điệu nhạc du dương, môi trường mà mẹ của bé sống và thiết tha lâu nay.

“Một đời tìm nhau” với tiếng hát Như Quỳnh…

Có lẽ, cũng muốn thực hành công tác “Heo vàng” nên ca sĩ Quang Dũng đã cấp kỳ làm đám hỏi, rồi đám cưới với Jennifer Phạm, “Miss Asia USA 2006”.

“Chuyện của tôi”, Quang Dũng đang tâm sự đến quý thính giả…

Tin chàng ca sĩ gốc Quy Nhơn thành hôn với cô hoa hậu Việt kiều, thật là “đột xuất”, gây ngạc nhiên cho cả những người thân! Cứ như là đánh du kích ấy tuy vậy, anh ta cũng không chạy kịp thời hạn sinh con trong năm Đinh Hợi mà phải sang năm con chuột Mậu Tý mới lên chức “Bố”.

Hiện nay thì Quang Dũng lâm vào cảnh “hai quê” phải qua lại quê nhà ở Việt Nam, và quê vợ bên Mỹ ở Nam California. Một số ca sĩ khác cũng ở trong cảnh “hai quê”, chẳng hạn như Trần Thu Hà kết hôn với một chàng Việt kiều Mỹ nên đổi tên thành Hà Trần, lưu diễn các nơi nhưng thỉnh thoảng vẫn về Việt Nam.

Mới đây thì cô đã phải lên phỏng vấn để bác bỏ tin nói rằng cô có lời lẽ thô lỗ với khán giả hải ngoại.

“Giấc mơ lạ” Hà Trần hát …

Trường hợp của Thu Phương thì phức tạp hơn.

HaTran150.jpg
Nữ ca sĩ Hà Trần. RFA file photo

Đã có 2 con cùng chàng Huy MC nhưng để ở lại đất Mỹ, Thu Phương bèn chia tay với chồng, và tạm bỏ các con lại với ông bà ngoại. Gọi là tạm vì sau nhiều màn biểu diễn, tuyên bố đủ điều ở hải ngoại, rốt cuộc thì Thu Phương đã trở lại vị trí cũ, nghĩa là vẫn hát với trong nước.

“Con gái bây giờ” Thu Phương ca …

Mấy tháng nay thì đúng là Thu Phương bị con Heo nó chiếu tướng: đang là ca sĩ mà lại bị cho là kiêm cả diễn viên clip sex phát tán trên mạng Internet. Tức ghê đi! vì là năm Hợi hay sao, mà ngay sau vụ xì-căng-đan của cô bé Vàng Anh thì mình cũng lại dính vào mục ấy.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, tin tức đã làm cho thiên hạ nhớ nhất hai tên tuổi này khi phải điểm lại hoạt động ca hát trong năm Đinh Hợi.

“Bạc tình” giọng hát Đàm Vĩnh Hưng …

Hậu trường làng ca nhạc

Năm con Heo cũng khá ồn ào những chuyện chẳng có gì là quan trọng. Các cụ ta từng nói rằng hai cô ca sĩ có khen nhau bao giờ, gà còn ganh nhau tiếng gáy mà.

Điều này đâu có gì lạ nhưng trong năm Hợi, ca sĩ có danh hiệu là “Mít-tơ Đàm” xuất thân từ nghề làm tóc, đã tung ra một bài viết kể những chuyện phía sau hậu trường làng ca hát từ hải ngoại vào trong nước. Bài này đã khiến một số ca sĩ hải ngoại bắt chàng ta phải ra đối chất.

“Hãy nhìn lại mình đi” của Duy Mạnh, Đàm Vĩnh Hưng hát …

Về những ca sĩ trong nước thì Mít-tơ Đàm cho rằng hầu hết đều muốn “bay show” hải ngoại. Nơi mà họ hằng mơ ước, điểm mà họ nhắm đến, chẳng đâu khác hơn là “thiên đàng tư bản” nước Mỹ, ở ngay Quận Cam, Nam California.

Họ cố gắng dành dụm, làm một chuyến Mỹ du rồi về, nói vẽ vời thêm lên, là có tiếng tăm hơn nhiều, tốt cho sự nghiệp của mình.

Nhận định của Mít-tơ Đàm thì ai cũng có thể thấy trong năm Đinh Hợi, cứ nhìn những tấm poster quảng cáo ca nhạc thì biết: hầu như show nào cũng có mặt ca sĩ trong nước qua, nhiều tới mức khó thể nhớ được mọi tên.

Ca sĩ hải ngoại, ca sĩ trong nước

“Ca sĩ hải ngoại, ca sĩ trong nước” chuyện này từng sôi động lắm, tuy nhiên với thời gian, nay đã dịu bớt.

Vì lẽ nào đưa đến như thế, Thy Nga phone qua San Jose, Bắc California, hỏi ý kiến nhà báo Trần Củng Sơn chuyên viết những bài bình luận về văn nghệ:

“Tại Hoa Kỳ, nhất là tại San Jose, có rất nhiều đồng hương mới định cư sau này. Họ cảm thấy quen thuộc với những tiếng hát ở trong nước ra cho nên khi mà những show ca nhạc tổ chức tại San Jose thì tôi thấy rằng đa số khán giả đi coi là người mới định cư khoảng 5, 10 năm trở lại đây.

DonDuongThuPhuong200.jpg
Thu Phương trình diễn cùng Đơn Dương trên sân khấu ca nhạc hải ngoại. RFA file photo.

Còn những người ở lâu thì không nhiều. Cũng là một sự kiện mà chúng ta phải suy nghĩ.”

Cũng lạ, nước nhà đã tăng trưởng vượt bậc mà sao rất nhiều người cứ muốn ra đi?? Giới hoa hậu, kiểu mẫu, ca sĩ,… là thành phần có điều kiện để du lịch nước ngoài, nhưng để ở hẳn lại thì phải có giấy tờ.

Do đó, có chuyện nhiều cô lấy Việt kiều (chẳng hạn như trong năm Hợi này, có Hoa hậu Hà Kiều Anh, …) hay lấy người ngoại quốc (như ca sĩ Nhã Phương kết hôn với người Mỹ, Hồng Nhung với chàng Kevin người Mỹ).

Năm trước đó thì ca sĩ Thanh Thảo làm lễ đính hôn linh đình với ông tổng giám đốc hãng bảo hiểm, người Anh; nhưng thiên hạ đợi mãi, chẳng thấy đám cưới gì cả. Kể sơ sơ thế, chứ còn rất rất nhiều đám khác.

Thế này thì đàn ông, con trai Việt Nam buồn nhỉ.

Làn sóng ca nhạc sĩ trong nước ra hải ngoại trình diễn, song song nhưng ngược lại, là giòng những ca nhạc sĩ hải ngoại nhộn nhịp trở về hát. Đây là một hiện tượng không thể không nói đến, khi điểm lại năm Đinh Hợi.

Những đợt các năm trước, kể sơ thì có Giao Linh, Hương Lan, Elvis Phương, Đức Huy, Phi Nhung, …; rồi nhạc sĩ Phạm Duy kéo con cái về, và lập ra phòng trà “Tình ca” để đại gia đình có nơi sinh sống, hoạt động.

Thời gian đầu, người hiếu kỳ và khách trung niên đến nghe khá đông, nhưng rồi “Tình ca” vắng dần.

Một phòng trà khác tại Saigon, cũng là nơi qui tụ ca sĩ hải ngoại về hát, là phòng trà mang tên là “Văn nghệ” của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, lại ăn khách hơn.

Năm Hợi này thì con rể của Phạm Duy là ca sĩ Tuấn Ngọc cùng đi với cô em Khánh Hà về.

Khánh Hà xúc tiến chương trình xuyên Việt, nhưng nghe nói, là xuất hát tại Hà Nội không mấy thành công, có lẽ vì dân miền Bắc ít nghe biết tên cô.

“Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” , Khánh Hà hát …

Còn nhiều chuyện nữa của làng ca nhạc trong và ngoài nước, trong năm Đinh Hợi. Mời quý vị và các bạn nghe tiếp vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.