Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ bà Nancy Pelosi


2007-06-22
Share

Đỗ Hiếu, tường trình từ New York

Hôm qua thứ Năm 21 tháng 6, 2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có cuộc hội kiến với bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ tại trụ sở Quốc hội Liên bang. Sau cuộc tiếp xúc đó, bà Nancy Pelosi và ông Nguyễn Minh Triết gặp giới truyền thông báo chí để trình bày về những kết quả đạt được qua lần gặp gỡ này. Đỗ Hiếu có mặt tại chỗ và gởi về bản tường trình sau đây.

Đêm cầu nguyện liên tôn của cộng đồng người Việt ở Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 21-6-2007. Photo of Bui Manh Hung.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ ngỏ lời chào mừng Chủ tịch nhà nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết là vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ, kể từ khi hai nước tái lập bang giao.

Bà cho biết đã thảo luận với Chủ tịch nước Việt Nam về một số vấn đề liên quan đến thương mại, kinh tế và dân chủ nhân quyền và nhiều lãnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Bà Nancy Pelosi nói, một lần nữa thay mặt cho Quốc hội Hoa Kỳ, bà và các đồng viện nhiệt liệt hoan nghênh chuyến viếng thăm lịch sử của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Tiếp đó, bà nhường lời cho dân biểu Roy Blund, trưởng khối thiểu số thuộc đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ. Ông Blund lên sự phát triển quan hệ giữa hai nước qua các chương trình hợp tác kinh tế, mở mang thương mại, đầu tư. Theo ông thì qua sự đối thoại thẳng thắng, hai nước sẽ đạt được những tiến bộ như mong muốn về nhiều lãnh vực khác nhau trong tương lai.

Tiếp lời bà Nancy Pelosi và ông Roy Blund, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tuyên bố rằng, theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Bush, ông đến thăm Hoa Kỳ nhằm tăng cường hơn nửa mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt-Mỹ .

Ông Triết cho biết sẽ ký kết tiếp với phía Hoa Kỳ những thỏa ước mới, sau khi cùng nhau duyệt xét những thành quả đạt được qua những thương ước đã thực hiện trong thời gian qua. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tuyên bố là ông rất vui mừng được đến Quốc hội Hoa Kỳ chào mừng bà Chủ tịch Nancy Pelosi và đã trao đổi với bà nhiều vấn đề như hai bên vừa nêu.

Cuộc tiếp xúc với báo chí trước hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện kéo dài trên 2 phút, và chấm dứt lúc 3giờ 45 chiều thứ 5, 21 tháng 6. Sau khi rời văn phòng Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Minh Triết đến thăm xã giao thượng nghị sĩ Dân chủ Harry Reid là trưởng khối đa số tại thượng viện Hoa Kỳ.

Cộng đồng người Việt biểu tình ở Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 21-6-2007. Photo of Bui Manh Hung.

Theo các thành viên tháp tùng phái đoàn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thì tại New York hôm thứ tư vừa qua, phái đoàn đã đến thăm đại công ty General Electric.

Dịp này, ông Nguyễn Minh Triết đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác thương mại với nhiều công ty doanh thương quan trọng như Chevron, TIFA, Motorola, Boeing, Microsoft, thuộc các lãnh vực ngân hàng, năng lượng, hàng không, giáo dục, nông nghiệp. Các hợp đồng ký kết hai hôm nay đạt trên trên 7 tỷ đô la.

Ngoài những thành quả đạt được về đầu tư và ngoại thương thì vấn đề dân chủ, nhân quyền, đa đảng, đa nguyên cũng được mạnh dạn bày tỏ tại những địa điểm mà phái đoàn Chủ tịch nước Việt Nam đặt chân đến.

Trong bữa tiệc liên hoan do tổ chức Châu Á, Asia Society, gồm các doanh nhân Hoa Kỳ và Á Châu khoản đãi hôm thứ tư 20 tháng 5 tại New York, sau khi Chủ tịch Nguyễn Minh Triết lên tiếng với quan khách hiện diện chưa đầy 2 phút thì một tiếng hô vang dội từ một người Mỹ, bất ngờ cắt đứt bài nói chuyện của ông Triết.

Người đó là ông Jerry Keilly, cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Ông yêu cầu Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hãy thả linh lục Lý, thả những người Việt Nam yêu chuộng dân chủ bị cầm tù, thả những tù binh chiến tranh Mỹ còn bị giam giữ tại Việt Nam.

Ông Keilly đã bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi phòng họp mang tên là Rose Conference Center tức là trung tâm hội nghị hoa Hồng.

ĐH, phóng viên đài ACTD tường trình từ diện Capitol, trụ sở Quốc hội liên bang Hoa Kỳ, trong thủ đô Washington.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang